»

Thứ bảy, 19/06/2021, 08:17:05 AM (GMT+7)

Đề nghị giá bán xăng E5 phải thấp hơn xăng khoáng thông thường

(09:58:27 AM 10/09/2015)
(Tin Môi Trường) - Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đề nghị giá bán xăng E5 phải thấp hơn xăng khoáng thông thường khoảng 700-1.000 đồng mỗi lít nhằm thu hút người tiêu dùng.


Một cửa hàng kinh doanh xăng E5 thuộc công ty Petrolimex Sài Gòn Ảnh: Petrolimex

 

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) vừa có công văn gửi Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đề xuất một số giải pháp nhằm đẩy mạnh kinh doanh xăng sinh học (E5).

Ngoài các vấn đề về phân phối, cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp tham gia kinh doanh xăng E5, đảm bảo nguồn cung cấp xăng E5…, Hiệp hội đề nghị giảm giá bán xăng E5 thấp hơn nữa so với hiện nay.

Theo Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, các cơ quan Nhà nước nên tính toán lại để kéo giá xăng E5 RON 92 xuống mức thấp hơn xăng khoáng Mogas RON 92 khoảng 700-1.000 đồng/lít mới đủ sức hấp dẫn người tiêu dùng. Hiện tại, giá bán xăng E5 RON 92 đang thấp hơn Mogas RON 92 chỉ 500 đồng/lít.

Trước đó, một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho rằng giá bán xăng E5 không thấp hơn nhiều so với xăng khoáng nên khó lòng thu hút người mua. Vào khoảng giữa năm nay, giá bán xăng E5 thấp hơn xăng khoáng khoảng 300 đồng. Hiện tại, theo bảng giá mới cập nhật của Saigon Petro trong tháng 9-2015 thì xăng E5 đang thấp hơn xăng khoáng là 490 đồng.

Ông Đặng Vinh Sang, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM (Saigon Petro), cho rằng mức chênh lệch hiện tại giữa giá bán xăng E5 và xăng khoáng chưa đủ sức thu hút người tiêu dùng chuyển sang mua xăng E5. Trên thực tế, người tiêu dùng vẫn đang quen dùng xăng khoáng nên phải có cách thức thu hút người tiêu dùng chọn xăng E5. Một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho rằng Nhà nước nên có chính sách giảm thuế, tăng cường hỗ trợ để giúp giá bán lẻ xăng E5 thấp hơn xăng khoáng.

Do xăng sinh học được gọi là “xăng xanh”, sản phẩm thân thiện với môi trường nên có thể giảm thuế môi trường để góp phần giảm giá bán xăng E5. Hiện tại, mỗi lít xăng đang phải “cõng” 3.000 đồng thuế môi trường.

Ngoài ra, VINPA cũng đề nghị một số giải pháp như khuyến khích các cơ quan Nhà nước đang sử dụng vốn ngân sách dùng xăng E5 cho xe công; các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải triển khai kinh doanh xăng E5 trên toàn bộ hệ thống cửa hàng nhằm tạo thói quen tiêu dùng mới; Nhà nước có cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp khi chuyển sang kinh doanh xăng E5.

Trước đó, UBND TPHCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có chính sách ưu đãi, giảm giá bán cồn ethanol (dùng để pha trộn với xăng khoáng để trở thành xăng E5), hỗ trợ một phần chi phí pha chế, sản xuất, phân phối xăng E5… nhằm tạo giá thành hợp lý và cạnh tranh hơn so với xăng khoáng.

Theo Chí Thịnh (TBKTSG)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đề nghị giá bán xăng E5 phải thấp hơn xăng khoáng thông thường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

(Tin Môi Trường) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) đã chính thức được Bộ Công an khai trương vào ngày 25/2/2021. CSDLQG về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Tin Môi Trường
 VNPT đầu tư hạ tầng để đáp ứng kết nối 10.000 camera giám sát tại các khu cách ly

VNPT đầu tư hạ tầng để đáp ứng kết nối 10.000 camera giám sát tại các khu cách ly

(Tin Môi Trường) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, tính đến thời điểm này, VNPT đã hoàn thành lắp đặt hơn 2.400 camera giám sát trên 150 cơ sở cách ly tập trung tại 32 tỉnh/thành phố từ Đà Nẵng trở vào.

VACNE 30 năm
 MobiFone ra mắt Ví điện tử MobiFone Pay,

MobiFone ra mắt Ví điện tử MobiFone Pay,

(Tin Môi Trường) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, hưởng ứng “Ngày không tiền mặt” 16/6/2021, Tổng công ty Viễn thông MobiFone chính thức ra mắt Ví điện tử MobiFone Pay, sẵn sàng cung cấp các dịch vụ trung gian thanh toán, tài chính di động.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI