Thứ ba, 03/08/2021, 11:41:25 AM (GMT+7)

Ngập không phải do trời mà do người

(22:14:50 PM 19/06/2011)
(Tin Môi Trường) - Cơn mưa chiều 5-6 không to lắm nhưng vẫn gây ngập lớn. Đã đến lúc cần đánh giá lại năng lực của các cơ quan chức năng.

 

Cơn mưa chiều 5-6 không to lắm nhưng vẫn gây ngập lớn. Đã đến lúc cần đánh giá lại năng lực của các cơ quan chức năng.

Cơn mưa chiều 5-6, những ai tham gia giao thông trên các tuyến đường thuộc quận 5, 6, 8, 11, Tân Bình... của TPHCM, đều cảm thấy kinh hoàng.
 
Mưa không lớn lắm, triều cũng không cao lắm, vậy mà vẫn gây ngập ngay trên các khu vực vừa thi công xong các dự án thoát nước như Tân Hòa Đông, Cây Gõ, Kinh Dương Vương, Trường Chinh...
 
Vấn đề không phải do trời mà do người, xem dự án chống ngập như các phần “quà” thí điểm, gặp sự cố thì ngụy biện, cho rằng ngập là chuyện bình thường (do trời vẫn còn mưa, đất vẫn còn lún).
 
Theo tôi, cần nghiêm túc nhìn một sự thật, đó là thiếu những chuyên gia có kinh nghiệm và năng lực thật sự về thoát nước đô thị, dẫn đến quá nhiều dự án chống ngập giao cho các chuyên ngành (giao thông, xây dựng, nông nghiệp, tài nguyên môi trường...) để rồi không thống nhất và thiếu đồng bộ, không khớp nhau về số liệu khảo sát, phương pháp tính toán và nghiên cứu, không liên thông giữa các dự án.
 
Đã đến lúc nên cầu thị nhìn lại năng lực quản lý của các cơ quan chuyên ngành và trước hết UBND TPHCM nên đánh giá lại hiệu quả các dự án thoát nước đã và đang thực hiện. 

 

TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Ngập không phải do trời mà do người

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI