»

Thứ bảy, 15/05/2021, 17:42:04 PM (GMT+7)

Vì sao cây phong ở Hà Nội trụi lá?

(17:04:19 PM 05/01/2021)
(Tin Môi Trường) - Chuyên gia nhận định loài cây này không phù hợp với khí hậu Hà Nội và bồn cây ở dải phân cách không phải nơi lý tưởng cho phong lá đỏ phát triển.

Trước tình trạng hàng phong lá đỏ dọc các tuyến Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ, Trần Duy Hưng héo úa, cháy lá, lãnh đạo Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết việc này không bất thường.

 
Theo ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, mùa đông là thời điểm thay lá của cây phong nên việc lá khô, héo năm nào cũng diễn ra.
 
"Mỗi năm đến mùa này, phóng viên các báo thường gọi điện hỏi tôi, sợ cây phong chết. Nhưng đây là mùa thay lá, đến mùa hè, mùa xuân nó lại tốt", ông Mạnh nói.
 
Lãnh đạo công ty cũng cho hay đơn vị đang giám sát chặt chẽ tình hình của hàng phong này. Nếu cây có biểu hiện sinh trưởng kém, đơn vị sẽ có biện pháp để xử lý ngay. Ông Mạnh cũng cho biết hiện TP chưa có ý định thay thế hàng cây này sang loại khác.
 
Vì[-]sao[-]cây[-]phong[-]ở[-]Hà[-]Nội[-]trụi[-]lá?
Lá của cây phong trên đường Trần Duy Hưng bị héo. Ảnh: Quỳnh Trang.
 
"Hàng cây này là TP được tài trợ và không dùng ngân sách để mua. Chúng tôi đang thí điểm trồngHà Nội để đánh giá khả năng phát triển trong đô thị", ông Mạnh nói.
 
Trong khi đó, ông Lê Huy Cường, chuyên gia thuộc Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam, đánh giá đặc tính của cây phong lá đỏ không phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam và đặc biệt là khu vực đô thị như Hà Nội.
 
Ông cho rằng loài cây này khi đưa về Việt Nam vẫn có thể sinh trưởng tốt, nhưng cần có những điều kiện chăm sóc rất đặc biệt.
 
"Đáng lẽ cây này phải được trồng trong công viên, vườn hoa nhưng lại đem trồngdải phân cách trên đường. Mùa hè, nhiệt độ mặt đường có thể lên đến 50 độ C thì sao cây ôn đới chịu được", ông Cường phân tích.
 
Chính vì thế, ông Cường cho rằng dù mùa hè hay mùa xuân thì việc sinh trưởng, phát triển của cây cũng khó khăn. Ông đề nghị TP nên cân nhắc không trồng đại trà loại cây nàycác tuyến phố khác thay cho các loại cây truyền thống.
 
Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Mạnh thừa nhận loại cây này không thích hợp trong điều kiện thời tiết nhiệt đới. Các loại cây khi được đưa về trồng đều được đánh giá kỹ và cần có thời gian thích nghi.
 
Hàng phong lá đỏ nằm trong chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh của Hà Nội giai đoạn 2016-2020. Năm 2018, gần 100 cây phong lá đỏ được trồng tại dải phân cách tuyến phố Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, Láng Hạ.
 
Hàng cây được kỳ vọng sẽ đẹp giống như khi trồngcác nước xứ lạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản... Tuy nhiên, sau 3 năm, nhiều cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh sinh trưởng kém, chết khô, nứt mục thân.
(Sơn Hà /Zing)
Từ khóa liên quan: Vì sao, cây phong, , Hà Nội, trụi lá
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vì sao cây phong ở Hà Nội trụi lá?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cấp phép khai thác cát tràn lan

Cấp phép khai thác cát tràn lan

(Tin Môi Trường) - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho 6 doanh nghiệp khai thác cát trắng ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế gây bất bình đối với chính quyền và người dân

Tin Môi Trường
 Hoa Kỳ giúp thúc đẩy ngành năng lượng của Việt Nam

Hoa Kỳ giúp thúc đẩy ngành năng lượng của Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 28/4/202, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Công Thương Việt Nam tổ chức sự kiện tổng kết dự án Năng lượng Phát thải Thấp Việt Nam (V-LEEP) do USAID tài trợ sau 5 năm thực hiện.

VACNE 30 năm
 Thung lũng bướm độc đáo ở Petaloudes

Thung lũng bướm độc đáo ở Petaloudes

(Tin Môi Trường) - Nằm ở phía tây đảo Rhodes, Hy Lạp, thung lũng Petaloudes trở thành ngôi nhà của vô vàn con bướm vào mùa sinh sản, tạo thành những tấm thảm dày đầy màu sắc trên lá và thân cây.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI