»

Thứ ba, 11/05/2021, 01:57:34 AM (GMT+7)

Cây xanh đô thị ở Việt Nam chỉ bằng 1/5 tiêu chuẩn tối thiểu thế giới

(15:58:13 PM 01/02/2021)
(Tin Môi Trường) - Tỷ lệ cây xanh đô thị tại Việt Nam hiện đang ở mức rất thấp khi chỉ bằng 1/5 - 1/10 so với tiêu chuẩn thế giới.

Cây[-]xanh[-]đô[-]thị[-]ở[-]Việt[-]Nam[-]chỉ[-]bằng[-]1/5[-]tiêu[-]chuẩn[-]tối[-]thiểu[-]thế[-]giới

Tỷ lệ cây xanh đô thị tại Việt Nam ở mức rất thấp so với chuẩn chung của thế giới -ẢNH NGỌC THẮNG

 

Theo một báo cáo về hiện trạng cây xanh, trong đó có nhóm cây xanh đô thị tại Việt Nam của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) thì hiện tại, Việt Nam nằm trong nhóm quốc gia có tỷ lệ cây xanh đô thị trên mỗi người dân ở mức rất thấp so với tiêu chuẩn tối thiểu của quốc tế.
 
Cụ thể, một nghiên cứu về xu thế phát triển lâm nghiệp của khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) thực hiện trong năm 2019 đã chỉ rõ việc áp dụng và mở rộng cảnh quan lâm nghiệp và lâm nghiệp đô thị đã giúp ngành bất động sản của Hồng Kông và Quảng Châu (Trung Quốc) có giá trị nhảy vọt.
 
Hiện nay, chỉ số tỷ lệ cây xanh/người của các thành phố hiện đại trên thế giới phổ biến từ 20 - 25 m2/người. Trong đó, nhiều quốc gia đạt tỷ lệ cao như Singapore 30,3 m2/người, Seoul (Hàn Quốc) 41 m2/người, Berlin (Đức) 50 m2/người, Moscow (Nga) là 44 m2/người, Paris (Pháp) 25 m2/người... Còn chỉ tiêu xanh tối thiểu của Liên Hiệp Quốc đưa ra ở mức tối thiểu là 10 m2.
 
Còn theo Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, hiện nay tỷ lệ cây xanh trên mỗi người dân tại các đô thị lớn của Việt Nam ở mức từ 2 - 3 m2/người. Thực tế này cho thấy, tỷ lệ cây xanh đô thị thực tế của Việt Nam chỉ bằng 1/5 đến 1/10 so với thế giới. Theo quy hoạch đến năm 2030, tỷ lệ cây xanh của Hà Nội mới được nâng lên thành 10 - 12 m2/người.'
 
Theo quy định tại Nghị định 64/2010, cây xanh đô thị tại Việt Nam chia theo 3 nhóm: cây xanh đô thị là cây xanh sử dụng công cộng, cây xanh sử dụng hạn chế và cây xanh chuyên dụng trong đô thị.
 
Trong đó, cây xanh sử dụng công cộng đô thị là các loại cây xanh được trồng trên đường phố, gồm: cây bóng mát, cây trang trí, dây leo, cây mọc tự nhiên, thảm cỏ trồng trên hè phố, dải phân cách, đảo giao thông. Cây xanh trong công viên, vườn hoa; cây xanh và thảm cỏ tại quảng trường và các khu vực công cộng khác trong đô thị.
 
Cây xanh sử dụng hạn chế trong đô thị là cây xanh được trồng trong khuôn viên các trụ sở, trường học, bệnh viện, nghĩa trang, các công trình tín ngưỡng, biệt thự, nhà ở và các công trình công cộng khác do các tổ chức, cá nhân quản lý và sử dụng.
 
Cây xanh chuyên dụng trong đô thị là các loại cây trong vườn ươm hoặc phục vụ nghiên cứu.
 
Trong dự thảo đề án “Trồng 1 tỉ cây xanh” trong giai đoạn 2020 - 2025, Bộ NN-PTNT đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ NN-PTNT đặt mục tiêu trong 5 năm tới sẽ trồng 690 triệu cây xanh phân tán ở vùng đô thị và nông thôn.
Phan Hậu
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cây xanh đô thị ở Việt Nam chỉ bằng 1/5 tiêu chuẩn tối thiểu thế giới

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cấp phép khai thác cát tràn lan

Cấp phép khai thác cát tràn lan

(Tin Môi Trường) - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho 6 doanh nghiệp khai thác cát trắng ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế gây bất bình đối với chính quyền và người dân

Tin Môi Trường
 Hoa Kỳ giúp thúc đẩy ngành năng lượng của Việt Nam

Hoa Kỳ giúp thúc đẩy ngành năng lượng của Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 28/4/202, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Công Thương Việt Nam tổ chức sự kiện tổng kết dự án Năng lượng Phát thải Thấp Việt Nam (V-LEEP) do USAID tài trợ sau 5 năm thực hiện.

VACNE 30 năm
 Thung lũng bướm độc đáo ở Petaloudes

Thung lũng bướm độc đáo ở Petaloudes

(Tin Môi Trường) - Nằm ở phía tây đảo Rhodes, Hy Lạp, thung lũng Petaloudes trở thành ngôi nhà của vô vàn con bướm vào mùa sinh sản, tạo thành những tấm thảm dày đầy màu sắc trên lá và thân cây.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI