»

Thứ ba, 11/05/2021, 01:43:33 AM (GMT+7)

Xoáy cực xâm lấn, 3/4 bang nước Mỹ ngập trong tuyết

(15:56:14 PM 18/02/2021)
(Tin Môi Trường) - Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết gần 3/4 bang lục địa nằm kề nhau của Mỹ đang ngập trong tuyết. Đợt giá lạnh quét qua nước Mỹ lần này là do không khí lạnh từ Bắc cực.

Theo NOAA, hơn 73% của 48 bang lục địa nằm kề bên nhau đang bị tuyết bao phủ. Căn cứ vào số liệu thu thập được từ mặt đất, đo đạc trên không và vệ tinh, NOAA cho biết năm nay là đợt bão tuyết bao phủ kỷ lục tính từ năm 2003. Ba bang chưa có tuyết bao phủ là Florida, Georgia và Nam Carolina.

 
Đài CNN đưa tin đợt giá lạnh mà Mỹ đang trải qua là do lốc xoáy vùng cực (polar vortex) - một vùng áp suất thấp ở tầng trên cao nằm gần cực của Trái Đất. Không khí lạnh bên trong các cơn lốc xoáy Bắc cực tràn xuống phía Nam nước Mỹ, khiến thời tiết cực kỳ lạnh giá. Nhiệt độ ở các bang miền Nam như Texas, Arkansas dưới 0 độ C.
 
Nhà khí tượng học Brandon Miller của CNN cho rằng hiện tượng của xoáy cực năm nay có liên quan đến biến đổi khí hậu. Theo ông Brandon Miller, Bắc Cực đang nóng lên nhanh gấp đôi phần còn lại của thế giới.
 
Xoáy[-]cực[-]xâm[-]lấn,[-]3/4[-]bang[-]nước[-]Mỹ[-]ngập[-]trong[-]tuyết
Cơ quan khí tượng dự báo nhiều nơi ở Mỹ sẽ hứng lượng tuyết dày 10 cm trong tuần này và mưa băng. Ảnh: The Guardian
 
Mùa đông khắc nghiệt qua các khu vực rộng lớn ở miền Trung và miền Nam nước Mỹ, khiến ít nhất 21 người tử vong, hàng triệu người mất điện.
 
bang Bắc Carolina, 3 người được tìm thấy đã chết sau khi cơn lốc xoáy ập vào một thị trấn ven biển. Tại TP Houston, bang Texas, 4 thành viên một gia đình thiệt mạng trong vụ cháy nhà lúc đang sử dụng lò sưởi. Những trường hợp tử vong khác xảy ra ở các bang như Louisiana, Kentucky và Missouri, do các nguyên nhân bao gồm tai nạn xe hơi và ngộ độc khí CO (carbon monoxide).
 
Tại TP Chicago, lượng tuyết rơi dày 46 cm vào ngày 16-2, buộc các trường công lập phải ngưng các lớp học. Các trung tâm tiêm chủng vắc-xin Covid-19 phải đóng cửa và công tác vận chuyển vắc-xin Covid-19 bị trì hoãn.
 
Thời tiết khắc nghiệt dự kiến sẽ bao trùm phần lớn nước Mỹ đến hết ngày 19-2. Nhà khí tượng học Jeremy Grams thuộc Trung tâm Dự báo Bão ở TP Norman (bang Oklahoma) dự báo sẽ có 4 cơn lốc xoáy ở khu vực Đông Nam của nước Mỹ.
 
Cơ quan khí tượng dự báo nhiều nơi ở Mỹ sẽ hứng lượng tuyết dày hơn 10 cm trong tuần này và mưa băng. Một khối không khí ở Bắc cực tràn xuống phần lớn nước Mỹ, đẩy nhiệt độ xuống mức thấp lịch sử vào ngày 16-2. Tại TP Lincoln, bang Nebraska, ghi nhận nhiệt độ -35 độ C, phá kỷ lục hồi năm 1978 là -27 độ C.
 
Tình trạng mất điện tồi tệ nhất là ở Texas. Trong ngày 16-2, 4 triệu ngôi nhà và cơ sở kinh doanh vẫn bị mất điện trong mùa đông khắc nghiệt lịch sử. Các quan chức ở Texas bị chỉ trích khi mạng lưới điện của bang liên tục bị lỗi, khiến mất điện.
T.H
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Xoáy cực xâm lấn, 3/4 bang nước Mỹ ngập trong tuyết

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Indonesia sơ tán hơn 1.000 dân do lũ lụt nghiêm trọng ở thủ đô

Indonesia sơ tán hơn 1.000 dân do lũ lụt nghiêm trọng ở thủ đô

(Tin Môi Trường) - Ngày 20/2, trận lũ lụt nặng nề trên diện rộng ở thủ đô Jakarta, Indonesia đã buộc hơn 1.000 người dân phải sơ tán.

Tin Môi Trường
 Thế giới không tránh khỏi việc nóng lên 1,5 độ, nhân loại chờ đón hậu quả

Thế giới không tránh khỏi việc nóng lên 1,5 độ, nhân loại chờ đón hậu quả

(Tin Môi Trường) - Rạn san hô Great Barrier gần như không có khả năng hồi phục. Di sản được UNESCO công nhận này đứng trước nguy cơ bị mất mát từ 70 đến 99% san hô trừ khi "các hành động thiết thực" ngay lập tức được thực hiện để đảo ngược tình trạng nóng lên toàn cầu, theo một báo cáo mới.

VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/3, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 19.000 ha trong tổng số hơn 44.500 ha rừng bị khô hạn. Trong đó, hơn 3.540 ha rừng dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI