»

Thứ năm, 06/05/2021, 07:57:16 AM (GMT+7)

Vì sao TP.HCM bất ngờ mưa to giữa trưa oi ả?

(22:18:30 PM 09/04/2021)
(Tin Môi Trường) - Giữa buổi trưa đang oi ả, TP.HCM bất ngờ xuất hiện mưa to ở khu vực các quận trung tâm khiến nhiều người đi đường phải vội núp vào các mái hiên trú tạm. Đây có phải là mưa chuyển mùa, vì sao lại như vậy?
 Vì[-]sao[-]TP.HCM[-]bất[-]ngờ[-]mưa[-]to[-]giữa[-]trưa[-]oi[-]ả?
Mưa giữa trưa khiến nhiều người không kịp trở tay- ẢNH: VŨ PHƯỢNG
 
Trưa 9.4, nhiều quận trung tâm TP.HCM có mây đen che phủ khắp bầu trời, không có nắng khiến nhiệt độ giảm nhưng vẫn còn cảm giác oi ả khó chịu. Đến 13 giờ, mưa to bất ngờ đổ xuống khu vực Q.3, Q.Bình Thạnh, Q.Phú Nhuận... Mưa kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ mới giảm.
 
Nhiều "dân công sở" đi ăn trưa trễ không kịp trở tay, phải ngồi lại quán chờ hết mưa mới quay lại được chỗ làm.
 
Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, cơn mưa trưa nay ở TP.HCM và các tỉnh Nam bộ là do áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu lệch Đông nén và làm đầy rãnh thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới đi qua khu vực Trung bộ rút ra phía Đông. Nhiễu động gió trên cao hoạt động yếu.
 
Lúc 14 giờ hôm nay, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cũng cho biết, quan sát ảnh trên mây vệ tinh và ảnh radar thời tiết cho thấy, mây đối lưu vẫn đang phát triển ở Hóc Môn, phía bắc Bình Chánh, Q.12 và một số quận trung tâm như Q.1, Q.3, Q.Bình Thạnh. 
 
Do đó, khoảng từ 0 - 3 giờ tới, mây đối lưu sẽ tiếp tục phát triển, gây mưa rào và dông cho các khu vực kể trên và còn có thể lan sang khu vực lân cận, có nơi mưa vừa và dông. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. 
 
Vì[-]sao[-]TP.HCM[-]bất[-]ngờ[-]mưa[-]to[-]giữa[-]trưa[-]oi[-]ả?
Mưa to trên đường Võ Văn Tần (Q.3) vào khoảng 13 giờ 20 phút- ẢNH: VŨ PHƯỢNG
 
Tính đến 14 giờ, lượng mưa đo được ở Bình Chánh là 19,8mm, Cần Đước (Long An) 21.6mm, Bến Sỏi (Tây Ninh) 23.6mm... Một số quận trung tâm ở TP.HCM có thể mưa khoảng 15 - 20mm, nhưng vì mưa cục bộ nên nơi có mưa to, nơi mưa nhỏ.
 
Chuyên gia thời tiết cho biết, mưa trưa nay là do nhiễu động gió Đông tầng cao, không phải là dấu hiệu chuyển mùa. Từ mai mưa sẽ lại giảm, nắng nóng tăng dần.
 
Dự báo thời tiết khu vực Đông Nam bộ và miền Tây trong 48 đến 72 giờ tới: áp cao lạnh lục địa hoạt động ổn định, sau suy yếu. Trên cao áp cao cận nhiệt đới hoạt động mạnh hợn, nhiễu động gió Đông suy yếu. Thời tiết Nam bộ mưa giảm chỉ còn cục bộ chiều tối và đêm, ngày nắng, nắng nóng có xu hướng tăng trở lại ở Đông Nam bộ và vài nơi ở khu vực các tỉnh miền Tây 35 - 36oC độ, có nơi trên 36oC.
 
Cũng theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, năm nay ngày bắt đầu mùa mưa có thể sớm hơn so với trung bình nhiều năm, tập trung khoảng cuối tháng 4, đầu tháng 5. Kết thúc mùa mưa khoảng cuối tháng 11 và đầu tháng 12. 
 
Lượng mưa năm nay có xu hướng hụt so với trung bình nhiều năm nhưng không đều trên toàn khu vực. Mưa lớn diện rộng có khoảng 7 - 8 đợt, xuất hiện từ khoảng tháng 5 đến tháng 10, có từ 1 - 2 đợt mỗi tháng.
 
Về nhiệt độ, từ nay đến cuối năm 2021 hầu hết nhiệt độ trung bình tháng cao hơn so với trung bình nhiều năm. Nhiệt độ cao nhất không có các giá trị vượt qua giá trị lịch sử, mức nhiệt cao nhất ở Đông Nam bộ khoảng 38 - 39oC, miền Tây 36 - 37oC (tháng 4). Mùa khô có khả năng chỉ kéo dài đến khoảng cuối tháng 4. Nắng nóng hoạt động yếu cả phạm vi lẫn cường độ. Nắng nóng diện rộng có khả năng chỉ xảy ra ở Đông Nam bộ, một vài tỉnh miền Tây (Mộc Hóa, Châu Đốc, Vị Thanh) tập trung vào tháng 4.
T.N
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vì sao TP.HCM bất ngờ mưa to giữa trưa oi ả?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Indonesia sơ tán hơn 1.000 dân do lũ lụt nghiêm trọng ở thủ đô

Indonesia sơ tán hơn 1.000 dân do lũ lụt nghiêm trọng ở thủ đô

(Tin Môi Trường) - Ngày 20/2, trận lũ lụt nặng nề trên diện rộng ở thủ đô Jakarta, Indonesia đã buộc hơn 1.000 người dân phải sơ tán.

Tin Môi Trường
 Thế giới không tránh khỏi việc nóng lên 1,5 độ, nhân loại chờ đón hậu quả

Thế giới không tránh khỏi việc nóng lên 1,5 độ, nhân loại chờ đón hậu quả

(Tin Môi Trường) - Rạn san hô Great Barrier gần như không có khả năng hồi phục. Di sản được UNESCO công nhận này đứng trước nguy cơ bị mất mát từ 70 đến 99% san hô trừ khi "các hành động thiết thực" ngay lập tức được thực hiện để đảo ngược tình trạng nóng lên toàn cầu, theo một báo cáo mới.

VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/3, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 19.000 ha trong tổng số hơn 44.500 ha rừng bị khô hạn. Trong đó, hơn 3.540 ha rừng dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI