»

Thứ ba, 11/05/2021, 02:43:51 AM (GMT+7)

TP.HCM đã vào mùa mưa, dự báo thường xuất hiện mưa vào chiều tối

(21:35:57 PM 22/04/2021)
(Tin Môi Trường) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, TP.HCM đã bước vào mùa mưa nên sẽ thường xuất hiện mưa vào chiều tối. Dự báo trong vài giờ tới, chiều tối 22.4, TP.HCM sẽ tiếp tục có mưa đầu mùa.
TP.HCM[-]đã[-]vào[-]mùa[-]mưa,[-]dự[-]báo[-]thường[-]xuất[-]hiện[-]mưa[-]vào[-]chiều[-]tối
TP.HCM đã chính thức bước vào mùa mưa- ẢNH: TRẦN KHA
 
Ngày 22.4, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, dự báo chiều tối nay (22.4), TP.HCM và các tỉnh Nam bộ sẽ có mưa vừa đến mưa to. Đây là những cơn mưa đầu mùa ở TP.HCM vì khu vực này vừa bước vào mùa mưa.
Bão Surigae đã chạy xa Biển Đông, ít khả năng gây nguy hiểm cho Việt Nam
 
Giải thích nguyên nhân mưa, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, trên cao áp cao cận nhiệt đới có trục qua Nam Trung bộ và Nam bộ, hoạt động không mạnh. Rãnh áp thấp xích đạo trục khoảng 13  -16 độ vĩ bắc tiếp tục duy trì, rãnh áp thấp hội tụ lượng ẩm khá lớn, hoạt động trên nền nhiệt cao nên gây mưa cho khu vực phía nam rãnh này (từ Trung Trung bộ, Nam Trung bộ đến Tây Nguyên, Nam bộ).
 
Đồng thời Nam bộ thời điểm này gió Tây Nam vẫn đang hoạt động, đưa ẩm từ vùng biển phía Nam (nóng, ẩm) nên gây mưa, có nơi mưa vừa, mưa to
 
Theo đơn vị này, ngày hôm qua, thời tiết Nam bộ trời có phần giảm mưa hơn ngày trước đó nhưng không nhiều, nhiều nơi có mưa vừa, mưa to xuất hiện điển hình như Bù Đốp (Bình Phước) 89,4mm, Đăk Lua (Đồng Nai) 72,8mm, Biên Hòa (Đồng Nai) 54mm, Đồi 95 (Tây Ninh) 29,8mm, Trà Cú (Trà Vinh) 82,4mm, Đầm Dơi (Cà Mau) 43,2mm.
 
Cũng trong hôm qua, ban ngày trời giảm mây và nắng với nền nhiệt độ tại các tỉnh Đông Nam bộ dao động từ 30.8 - 34.5oC như: Biên Hòa (Đồng Nai) 33,2oC, Tây Ninh 34,3oC, Bình Dương 33oC ; các tỉnh miền Tây Tiền Giang 32,2oC, Vĩnh Long 33oC, Bến Tre 31,4oC, Cần Thơ 33,6oC. Ban đêm trên toàn khu vực dao động từ 23,2 - 26,6oC.
 
Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, đến cuối tháng này phổ biến các tỉnh Nam bộ bước vào mùa mưa.
 
Theo dự báo, sau 48 giờ nữa, gió Tây Nam sẽ giảm và lại chuyển hướng thàng Đông Nam, thậm chí là hướng Đông, Đông Bắc.
 
Dự báo thời tiết khu vực Đông Nam bộ, miền Tây từ 48 và 168 giờ tới: Rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp phía Tây đang có xu hướng mở rộng dần về phía Đông Nam. Khoảng từ ngày 24 - 26.4, rãnh áp thấp này bị nén, đẩy dịch dần xuống phía Nam và làm đầy dần lên bởi một bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc.
 
Khoảng chiều tối và đêm 25 - 26.4, áp cao lạnh lục địa có khả năng tăng cường xuống phía Nam, sau có cường độ suy yếu và di chuyển ra phía Đông. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới hoạt động suy yếu rút ra, rãnh áp thấp xích đạo qua khu vực Nam Trung bộ hoạt động yếu dần. Trường gió Tây Nam trên khu vực Nam bộ hoạt động mạnh dần đến ngày 25.4 nhưng cũng chỉ ở mức trung bình, sau đó gió giảm dần cường độ và đổi hướng.
 
Từ ngày 28 - 29.4 hình thành rãnh áp thấp có trục qua khu vực Nam Trung bộ.
 
Do đó, dự báo thời tiết Nam bộ, phổ biến mây thay đổi đến nhiều mây, ngày nắng gián đoạn. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to. Người dân TP.HCM cũng như các tỉnh Nam bộ cần đề phòng dông sét, lốc và gió giật mạnh, riêng ngày 25 - 27.4 mưa giảm chỉ còn vài nơi. Riêng thời tiết tại TP.HCM ngày 30.4 có mưa vào chiều tối; ngày 1 - 3.5 ban ngày trời nắng, ít khả năng mưa, thuận lợi cho các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời.
TN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: TP.HCM đã vào mùa mưa, dự báo thường xuất hiện mưa vào chiều tối

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Indonesia sơ tán hơn 1.000 dân do lũ lụt nghiêm trọng ở thủ đô

Indonesia sơ tán hơn 1.000 dân do lũ lụt nghiêm trọng ở thủ đô

(Tin Môi Trường) - Ngày 20/2, trận lũ lụt nặng nề trên diện rộng ở thủ đô Jakarta, Indonesia đã buộc hơn 1.000 người dân phải sơ tán.

Tin Môi Trường
 Thế giới không tránh khỏi việc nóng lên 1,5 độ, nhân loại chờ đón hậu quả

Thế giới không tránh khỏi việc nóng lên 1,5 độ, nhân loại chờ đón hậu quả

(Tin Môi Trường) - Rạn san hô Great Barrier gần như không có khả năng hồi phục. Di sản được UNESCO công nhận này đứng trước nguy cơ bị mất mát từ 70 đến 99% san hô trừ khi "các hành động thiết thực" ngay lập tức được thực hiện để đảo ngược tình trạng nóng lên toàn cầu, theo một báo cáo mới.

VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/3, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 19.000 ha trong tổng số hơn 44.500 ha rừng bị khô hạn. Trong đó, hơn 3.540 ha rừng dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI