»

Thứ sáu, 14/05/2021, 02:00:31 AM (GMT+7)

Dự báo Tết Tân Sửu ấm hơn trung bình nhiều năm

(21:37:58 PM 26/01/2021)
(Tin Môi Trường) - Tết Tân Sửu sẽ ít có khả năng xảy ra mưa đá, giông lốc như đêm giao thừa Tết Canh Tý 2020, theo đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia.

Chiều 26/1, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia) cho biết, dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 chia làm ba đợt.

 

Dự[-]báo[-]Tết[-]Tân[-]Sửu[-]ấm[-]hơn[-]trung[-]bình[-]nhiều[-]năm

 
Ông Trần Quang Năng nói về thời tiết Tết Tân Sử. Ảnh: Gia Chính
 
Đợt một, từ ngày 2/2 (tức 21 tháng Chạp) miền Bắc bắt đầu chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh với cường độ yếu, trời rét về đêm và sáng. "Ngày 24 tháng Chạp một đợt không khí lạnh lệch đông sẽ bổ sung khiến trời có mưa và mù", ông Năng nói và cho biết đến ngày 27 tháng Chạp không khí lạnh sẽ suy yếu.
 
Đợt hai, kéo dài từ 30 Tết đến ngày mồng ba Tết, miền Bắc trời nhiều mây về đêm và sáng, vùng đồng bằng có khả năng có mưa nhỏ, mưa phùn. Nhiệt độ có xu hướng ấm hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C.
 
Đợt ba, bắt đầu từ ngày đầu tiên đi làm trở lại sau kỳ nghỉ (17/2), miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của một khối không khí lạnh yếu, trời ấm và có hiện tượng nồm.
 
Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, Tết Tân Sửu ít có khả năng xảy ra thiên tai nguy hiểm (dông, lốc, sét, mưa đá) như tết Canh Tý, tuy nhiên biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ có dấu hiệu tăng.
 
"30 năm trở lại đây nhiệt độ ngày 30 và mồng một Tết có xu hướng tăng dần. Chỉ có 8 năm xảy ra rét hại (nhiệt độ trung bình ngày dưới 13), hai năm rét đậm. Những năm rét đậm, rét hại chỉ xảy ra từ năm 2013 trở về trước, từ năm 2014 trở lại đây nhiệt độ trung bình đều trên 14 độ C", ông Lâm nói.
 
Trang AccuWeather của Mỹ dự báo, ngày 10/2 (tức 29 tháng Chạp) nhiệt độ Hà Nội trong khoảng 13-21 độ C, đêm giao thừa nhiệt độ là 14, trời có mưa phùn nhỏ; ba ngày Tết nhiệt độ từ 16-22.
 
Miền Trung, những ngày Tết trời nhiều mây, nhiệt độ thấp hơn các năm trước. Đà Nẵng đêm 30 Tết trời có mưa nhiệt độ trong khoảng 19-24, những ngày sau đó mưa ngớt, nhích lên một độ.
 
Miền Nam thời tiết tương tự các năm trước, trời nắng. Nhiệt độ TP HCM trong cả kỳ nghỉ Tết trong khoảng 23-35 độ C, trời không mưa.
 
Đợt xâm nhập mặn cao nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long trùng vào dịp Tết Nguyên đán, dự báo phạm vi xâm nhập mặn khoảng 50-75 km, trên các sông Vàm Cỏ từ 85-95 km, sông Cái Lớn từ 45-52 km.
Gia Chính
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dự báo Tết Tân Sửu ấm hơn trung bình nhiều năm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Indonesia sơ tán hơn 1.000 dân do lũ lụt nghiêm trọng ở thủ đô

Indonesia sơ tán hơn 1.000 dân do lũ lụt nghiêm trọng ở thủ đô

(Tin Môi Trường) - Ngày 20/2, trận lũ lụt nặng nề trên diện rộng ở thủ đô Jakarta, Indonesia đã buộc hơn 1.000 người dân phải sơ tán.

Tin Môi Trường
 Thế giới không tránh khỏi việc nóng lên 1,5 độ, nhân loại chờ đón hậu quả

Thế giới không tránh khỏi việc nóng lên 1,5 độ, nhân loại chờ đón hậu quả

(Tin Môi Trường) - Rạn san hô Great Barrier gần như không có khả năng hồi phục. Di sản được UNESCO công nhận này đứng trước nguy cơ bị mất mát từ 70 đến 99% san hô trừ khi "các hành động thiết thực" ngay lập tức được thực hiện để đảo ngược tình trạng nóng lên toàn cầu, theo một báo cáo mới.

VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/3, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 19.000 ha trong tổng số hơn 44.500 ha rừng bị khô hạn. Trong đó, hơn 3.540 ha rừng dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI