»

Thứ ba, 11/05/2021, 00:44:03 AM (GMT+7)

Năm 2020 bão nhiều đến... hết tên để đặt

(21:24:22 PM 23/11/2020)
(Tin Môi Trường) - Tính đến thời điểm này, các nhà khoa học ghi nhận 29 cơn bão nhiệt đới trên Đại Tây Dương, nhiều nhất từ trước tới nay.

Năm[-]2020[-]bão[-]nhiều[-]đến...[-]hết[-]tên[-]để[-]đặt

Quân đội Guatemala dọn dẹp bùn và đống đổ nát sau các vụ lở đất do bão Eta gây ra - Ảnh: REUTERS

 
Thậm chí Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) đã buộc phải chuyển sang dùng bảng chữ cái Hi Lạp sau khi danh sách các tên bằng chữ cái Latin đã được dùng hết để đặt tên cho các cơn bão xuất hiện trong năm nay.
 
Các cơn bão lốc xoáy hình thành tại khu vực Đại Tây Dương sẽ được đặt tên khi có tốc độ gió vượt quá 62 km/h. Những cơn bão này đã buộc hàng nghìn người phải sơ tán và gây thiệt hại lên tới khoảng 20 tỉ USD. 
 
NHC cho biết bão nhiệt đới Theta đã trở thành cơn bão thứ 29 được đặt tên trong năm nay, phá kỷ lục 28 cơn bão được ghi nhận trong năm 2005 - thời điểm bão Katrina tàn phá thành phố New Orleans. 
 
NHC dự báo nhiều khả năng cơn bão thứ 30 được đặt tên trong mùa bão năm nay sẽ hình thành trong 5 ngày tới.
 
Theo các chuyên gia, tình trạng biến đổi khí hậu đã góp phần làm tăng nhiệt độ trên các đại dương, khiến cho các cơn lốc xoáy mạnh lên. Sự gia tăng số cơn bão được đặt tên trong năm 2020 cũng có thể liên quan đến việc giảm ô nhiễm không khí tại trung tâm Đại Tây Dương kể từ những năm 1980, và chu kỳ hoạt động của hiện tượng La Nina.
 
Năm[-]2020[-]bão[-]nhiều[-]đến...[-]hết[-]tên[-]để[-]đặt
Đường sá ở thành phố La Lima, Honduras ngập nặng do bão Eta gây ra - Ảnh: REUTERS
 
Ông Michael Mann - giám đốc Trung tâm khoa học hệ thống Trái đất thuộc Đại học Quốc gia Pennsylvania - nhận định việc Trái đất tiếp tục ấm lên tại khu vực Đại Tây Dương sẽ tiếp thêm năng lượng để các cơn bão nhiệt đới và siêu bão trở nên mạnh hơn. Nếu La Nina xuất hiện, nó sẽ càng khiến tác động biến đổi khí hậu trở nên trầm trọng hơn và dẫn tới mùa bão có sức tàn phá lớn như hiện nay.
 
Trên toàn cầu, khi nhiệt độ trên các đại dương tăng dần theo tình trạng biến đổi khí hậu, cường độ bão nhiệt đới cũng ngày càng mạnh hơn trong những thập niên gần đây. 
 
Theo một nghiên cứu công bố vào tháng 6, tỉ lệ các cơn bão mạnh nhất đã tăng trung bình khoảng 8% trong một thập niên. Có tới 9 cơn bão nhiệt đới năm nay có cường độ gia tăng nhanh chóng, gây khó khăn cho công tác dự báo và chuẩn bị ứng phó.
 
Bão Eta, vừa đổ bộ vào Trung Mỹ trong tháng này, khiến ít nhất 130 người thiệt mạng. Đây được xem là cơn bão có cường độ mạnh nhất trong số các cơn bão vào tháng 11 được ghi nhận.
TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Năm 2020 bão nhiều đến... hết tên để đặt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 TP.HCM đã vào mùa mưa, dự báo thường xuất hiện mưa vào chiều tối

TP.HCM đã vào mùa mưa, dự báo thường xuất hiện mưa vào chiều tối

(Tin Môi Trường) - Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, TP.HCM đã bước vào mùa mưa nên sẽ thường xuất hiện mưa vào chiều tối. Dự báo trong vài giờ tới, chiều tối 22.4, TP.HCM sẽ tiếp tục có mưa đầu mùa.

Tin Môi Trường
 Thế giới không tránh khỏi việc nóng lên 1,5 độ, nhân loại chờ đón hậu quả

Thế giới không tránh khỏi việc nóng lên 1,5 độ, nhân loại chờ đón hậu quả

(Tin Môi Trường) - Rạn san hô Great Barrier gần như không có khả năng hồi phục. Di sản được UNESCO công nhận này đứng trước nguy cơ bị mất mát từ 70 đến 99% san hô trừ khi "các hành động thiết thực" ngay lập tức được thực hiện để đảo ngược tình trạng nóng lên toàn cầu, theo một báo cáo mới.

VACNE 30 năm
 Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/3, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 19.000 ha trong tổng số hơn 44.500 ha rừng bị khô hạn. Trong đó, hơn 3.540 ha rừng dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm).

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI