»

Thứ bảy, 19/06/2021, 07:41:48 AM (GMT+7)

Lâm Đồng tăng cường quản lý bảo vệ rừng trong mùa khô

(22:20:37 PM 28/02/2019)
(Tin Môi Trường) - Lâm Đồng hiện đang trong thời điểm mùa khô, hầu hết các cánh rừng đang tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy. Để đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản số 999/UBND-LN về tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, các đơn vị, địa phương có liên quan tập trung kiểm tra, xử lý, giải quyết kịp thời, dứt điểm các điểm nóng phức tạp về phá rừng, khai thác rừng trái phép tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra cháy rừng trên địa bàn.

 

Lâm[-]Đồng[-]tăng[-]cường[-]quản[-]lý[-]bảo[-]vệ[-]rừng[-]trong[-]mùa[-]khô
Ảnh: IE
 
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cùng các địa phương và chủ rừng kịp thời phát hiện các trường hợp vi phạm, lập đầy đủ hồ sơ, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc để xảy ra vi phạm, xử lý hoặc đề xuất xử lý theo thẩm quyền; tổ chức cảnh báo, dự báo nguy cơ cháy rừng, để kịp thời thông tin đến các địa phương, đơn vị chủ rừng chủ động xử lý ứng phó. 
 
Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, đất đai bao gồm cả diện tích đất lâm nghiệp đã giao cho các chủ rừng, các doanh nghiệp thuê thực hiện dự án đầu tư. Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bố trí lực lượng để kịp thời tham gia, phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, chủ rừng sẵn sàng tham gia phối hợp, hỗ trợ trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng tại địa phương. 
 
UBND các huyện và thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc thực hiện quyết liệt các biện pháp quản lý bảo vệ rừng; thường trực 24/24 giờ trong ngày để kịp thời phát hiện đám cháy rừng, thông báo và tổ chức lực lượng chữa cháy rừng ngay. Trường hợp xảy ra cháy lan, cháy lớn ngoài vượt tầm khống chế của lực lượng tại chỗ phải thông báo, huy động lực lượng cấp trên tham gia chữa cháy rừng…
 
Tính từ thời điểm sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đến nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra ít nhất 2 vụ cháy rừng. Cụ thể ngày 26/2, tại địa bàn xã B’Lá, huyện Bảo Lâm đã xảy ra 1 vụ cháy, làm thiệt hại 2 ha rừng keo lai mới trồng 1-2 năm tuổi và ảnh hưởng tới một số diện tích cây thông 20-35 năm tuổi. Các cơ quan chức năng và huyện Bảo Lâm đã phải huy động trên 100 người tham gia để dập tắt đám cháy này.
 
Trước đó ngày 16/2, một đám cháy cũng đã xảy ra tại khu vực rừng thông nằm dọc bên đèo Prenn, cửa ngõ dẫn vào thành phố Đà Lạt, khiến tuyến đường này bị phong tỏa, giao thông tê liệt nhiều giờ. Chính quyền địa phương đã phải huy động hàng trăm người cùng lực lượng Phòng cháy chữa cháy tham gia dập tắt đám cháy trên. Nguyên nhân các vụ cháy trên được xác định đều do tác động của con người như đốt dọn vườn cà phê bên cạnh, đốt thực bì dẫn đến cháy lan vào rừng…
Chu Quốc Hùng
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lâm Đồng tăng cường quản lý bảo vệ rừng trong mùa khô

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Bắc Bộ và vùng núi Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Bắc Bộ và vùng núi Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/5, khu vực Bắc Bộ, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Biến đổi khí hậu làm cho tình trạng “rác không gian” ngày càng tồi tệ hơn

Biến đổi khí hậu làm cho tình trạng “rác không gian” ngày càng tồi tệ hơn

(Tin Môi Trường) - Các nhà nghiên cứu đã đưa ra những cảnh báo về việc thay đổi khí hậu một cách nhanh chóng trên Trái đất. Việc này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề về rác không gian, vốn đã gây ra mối đe dọa cho việc du hành liên hành tinh trong tương lai.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI