»

Thứ tư, 28/07/2021, 18:27:58 PM (GMT+7)

Sáng kiến xây dựng ngân hàng thực phẩm cho các loài động vật thụ phấn

(08:55:48 AM 14/12/2018)
(Tin Môi Trường) - Hội Bảo vệ Cây Trồng, khoa học và công nghệ Mexico (PROCCYT) và các tổ chức bảo vệ động, thực vật của nước này đang nỗ lực xúc tiến thành lập các “ngân hàng thực phẩm” để tạo ra nguồn thức ăn dồi dào và ổn định cho các loài thụ phấn như ong, chim, dơi ..., vốn đang ngày một suy giảm do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu.

PROCCYT dẫn số liệu của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết tình trạng biến đổi khí hậu trong những năm gần đây đã làm thay đổi mùa mưa khiến mùa ra hoa muộn hơn gây ra sự thiếu hụt thức ăn cho các loài thụ phấn. Các chuyên gia lưu ý giá trị kinh tế mà các loài động vật thụ phấn mang lại cho mùa màng trên phạm vi toàn thế giới lên tới 200 tỷ USD mỗi năm. Tại Mexico, gần 90% trong tổng số 130 loại cây trồng phụ thuộc trực tiếp vào việc thụ phấn như đậu, bí, ớt, vanilla, ca cao, cà chua, bơ, chanh, táo, đào…  

 

Sáng[-]kiến[-]xây[-]dựng[-]ngân[-]hàng[-]thực[-]phẩm[-]cho[-]các[-]loài[-]động[-]vật[-]thụ[-]phấn

Ảnh: IE

 

Giám đốc điều hành PROCCYT Gloria Meléndez cho hay hiệp hội đang phối hợp thúc đẩy việc triển khai các dự án “ngân hàng thực phẩm cho các loài thụ phấn” thông qua việc đào tạo và hướng dẫn nông dân trên cả nước tạo nguồn thức ăn cho các loài động vật này, đặc biệt là việc trồng cây hoa ngay tại các cánh đồng nông nghiệp để thu hút ong – loài thụ phấn chính – đến thu hút mật và phân tán phấn hoa.

 

Bà Meléndez chỉ rõ các cán bộ và chuyên gia của PROCCYT triển khai các buổi hướng dẫn cho các hộ gia đình nông dân cách trồng các loại cây ra nhiều hoa, cũng như cách đối phó với hiện tượng biến đổi khí hậu và sử dụng hợp lý các loại thuốc diệt cỏ, trừ sâu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 
Theo người đứng đầu PROCCYT, việc tạo ra các "ngân hàng thực phẩm" ngay trên các cánh đồng trồng trọt sẽ giúp tăng 30% hoạt động thụ phấn cho các loài cây trồng, góp phần thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp, một trong những thế mạnh của Mexico.
 
Liên hợp quốc ước tính đến năm 2050 sẽ cần tăng tới 60% sản lượng lương thực để có thể đáp ứng nhu cầu của hơn 10 tỷ người trên hành tinh. Chính vì vậy, việc chăm sóc hay tạo ra các nguồn thực phẩm cho các loài thụ phấn đang ngày trở nên quan trọng hơn.
Bảo Trung
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sáng kiến xây dựng ngân hàng thực phẩm cho các loài động vật thụ phấn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 VNPT triển khai hạ tầng phục vụ kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV

VNPT triển khai hạ tầng phục vụ kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV

(Tin Môi Trường) - Sáng ngày 20/7/2021, kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV đã chính được khai mạc. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tiếp tục được lựa chọn là đơn vị triển khai hạ tầng kỹ thuật phục vụ kỳ họp.

Tin Môi Trường
 Chung tay chống dịch bảo vệ môi trường cùng chương trình Bao Bì Xanh Việt Nam

Chung tay chống dịch bảo vệ môi trường cùng chương trình Bao Bì Xanh Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Rác thải và vấn nạn ô nhiễm vẫn đang hoành hành khắp đất nước chữ S thân thương. Hiểu được hiện trạng đó, Viện Khoa Học Công Nghiệp Và Quản Lý Môi Trường thuộc Trường Đại Học Công Nghiệp Thành Phố Hồ Chí Minh đã vào cuộc.

VACNE 30 năm
 Inverter Hybrid Megarevo R6KL1 & Gigawatt Solar Gigabox 5S cho lưu trữ điện mặt trời gia đình

Inverter Hybrid Megarevo R6KL1 & Gigawatt Solar Gigabox 5S cho lưu trữ điện mặt trời gia đình

(Tin Môi Trường) - Tháng 6 năm 2021, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Năng lượng Gigawatt đã giới thiệu 2 thiết bị mới của hệ thống điện mặt trời Hybrid đến người tiêu dùng toàn quốc.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI