»

Thứ ba, 11/05/2021, 01:52:35 AM (GMT+7)

Quảng Ninh ngăn ngừa các hộ dân xả nước, tôm chết ra môi trường

(16:53:11 PM 16/05/2016)
(Tin Môi Trường) - Từ đầu tháng 5 đến nay, ở 4 địa phương của thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) xuất hiện hiện tượng tôm nuôi chết, gồm các đầm nuôi ở phường Hải Yên, Hải Hòa, Bình Ngọc và xã Vạn Ninh.

Quảng[-]Ninh[-]ngăn[-]ngừa[-]các[-]hộ[-]dân[-]xả[-]nước,[-]tôm[-]chết[-]ra[-]môi[-]trường

Quảng Ninh ngăn ngừa các hộ dân xả nước, tôm chết ra môi trường -Ảnh:TL


Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), ông Lê Ngọc Lưu cho biết, một số hộ nuôi ở các địa phương trên đã tự ý xả nước, tôm chết ra môi trường xung quanh. Trong khi chính quyền địa phương sở tại không nắm bắt được thông tin để báo cáo với thành phố có biện pháp xử lý kịp thời.


Ông Thiều Văn Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho hay, việc xả nước, tôm chết ra môi trường là nguy hại cho các hộ nuôi thủy sản xung quanh, sẽ làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao.


Theo quy trình, khi phát hiện đầm nuôi tôm bị dịch bệnh, các hộ nuôi phải thông báo với cơ quan chức năng để tiến hành khử trùng đầm nuôi bằng hóa chất khoảng 5 ngày sau mới được phép xả nước ra môi trường. Tỉnh Quảng Ninh chủ động cấp thuốc, hóa chất miễn phí để xử lý vùng nước bị nhiễm bệnh dịch cho các hộ nuôi.


Ông Thiều Văn Thành cho rằng hiện nay chưa có chế tài nào xử lý hành chính đối với các hộ nuôi hải sản tự ý xả nước thải có chứa mầm bệnh ra môi trường nên công tác phòng ngừa dịch bệnh thủy sản ở một số địa phương còn gặp nhiều khó khăn.


Cũng theo ông Thiều Văn Thành, qua lấy mẫu xét nghiệm hồi đầu tháng 5, đã phát hiện 3 mẫu tôm nuôi bị nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp, gồm của 2 hộ thuộc xã Vạn Ninh, 1 phường Bình Ngọc của thành phố Móng Cái, với diện tích chừng 1 ha.


Đánh giá ban đầu, số hộ nuôi trên nhập giống tôm từ một số tỉnh của miền Nam về nuôi thả, chỉ sau 10 ngày là tôm giống chết hàng loạt.


Theo cơ quan khí tượng thủy văn, thời gian tới do khí hậu thời tiết nắng nóng kéo dài xuất hiện mưa đột ngột rất thuận lợi cho mầm bệnh hoại tử gan tụy và đốm trắng trên tôm phát triển, lây lan mạnh và có khả năng bùng phát thành dịch.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái Lê Ngọc Lưu yêu cầu ngoài việc tăng cường cán bộ chuyên ngành về cơ sở, thành phố Móng Cái giao cho trưởng các thôn, khu phối hợp với quần chúng nhân dân giám sát và thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tai chỗ. Đồng thời khuyến cáo người dân mua giống thủy sản ở những địa chỉ tin cậy, có giống tốt, giống khỏe và khi mua phải yêu cầu đơn vị bán cung cấp giấy chứng nhận kiểm dịch, có hóa đơn chứng từ.


Ông Lê Ngọc Lưu cũng yêu cầu người nuôi trồng phải tuân thủ nghiêm quy định của cơ quan chuyên môn về nuôi trồng thủy sản, không được tự ý xả thải nước, tôm chết ra môi trường.

Văn Đức
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Ninh ngăn ngừa các hộ dân xả nước, tôm chết ra môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Việt Nam nói gì về việc Nhật Bản xả nước thải ở Fukushima ra biển?

Việt Nam nói gì về việc Nhật Bản xả nước thải ở Fukushima ra biển?

(Tin Môi Trường) - Việt Nam đề cao việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, bảo vệ môi trường biển và các tài nguyên biển phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS và IAEA.

VACNE 30 năm
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2021:Đa dạng sinh học - giải pháp quan trọng cho phát triển bền vững

Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2021:Đa dạng sinh học - giải pháp quan trọng cho phát triển bền vững

(Tin Môi Trường) - ]Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), chủ đề của Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5) năm 2021 đã được Ban Thư ký Công ước đa dạng sinh học lựa chọn "Chúng ta là một phần của giải pháp”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI