»

Thứ tư, 16/06/2021, 08:17:00 AM (GMT+7)

Nhiệt điện than Việt Nam lạc hậu hơn thế giới 13 năm

(10:04:42 AM 16/05/2021)
(Tin Môi Trường) - Để đánh giá trình độ công nghệ nhiệt điện than, có hai chỉ tiêu chủ yếu là loại công nghệ áp dụng và hiệu suất vận hành thực tế đạt được.
Nhiệt[-]điện[-]than[-]Việt[-]Nam[-]lạc[-]hậu[-]hơn[-]thế[-]giới[-]13[-]năm
Ảnh minh hoạ: IE
 
Theo chuyên gia năng lượng và môi trường Nguyễn Đăng Anh Thi, hiệu suất của nhà máy nhiệt điện than dùng để so sánh là hiệu suất điện thực (còn gọi là hiệu suất tinh). Đó là tỷ lệ phần trăm giữa sản lượng điện năng phát lên lưới so với lượng nhiệt năng của than đá nhiên liệu đầu vào, không tính điện năng tự dùng của nhà máy. Tại Việt Nam, nếu tính cả hai nhà máy Sông Hậu 1 và Hải Dương BOT vừa đưa vào vận hành thì tổng công suất nhiệt điện than cả nước hiện là 22.130MW với 30 nhà máy. Trong đó, có 26 nhà máy áp dụng công nghệ cận tới hạn với tổng công suất 18.436MW, chiếm 83%. Chỉ có 4 nhà máy áp dụng công nghệ siêu tới hạn, gồm Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Duyên Hải 3 mở rộng và Sông Hậu 1 với tổng công suất là 3.694MW, chiếm 17%.
 
Nhiệt điện than của Việt Nam rất lạc hậu so với thế giới khi chiếm đa số là công nghệ cận tới hạn với dải hiệu suất thấp nhất và cũng phát thải ô nhiễm cao nhất. Hiệu suất thực trung bình tại Việt Nam của nhiệt điện than cận tới hạn là 35% và siêu tới hạn là 37%. 
 
So với thế giới, hiệu suất trung bình của nhiệt điện than Việt Nam thấp hơn 2,2 điểm phần trăm. Con số này tưởng là không đáng kể nhưng thực tế, hiệu suất trung bình nhiệt điện than thế giới chỉ tăng 3,4 điểm phần trăm trong 20 năm (1996 - 2016), từ 34,1% lên 37,5%. Điều đó cũng có nghĩa nhiệt điện than Việt Nam lạc hậu gần 13 năm so với thế giới.
 
Việc siết chặt quy chuẩn khí thải nhiệt điện cũng như chỉnh sửa quy chuẩn chất lượng không khí xung quanh theo đúng khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là yêu cầu cần phải làm. Chỉ có triệt để áp dụng các giải pháp đó thì Việt Nam mới có thể ngăn chặn đà suy thoái môi trường cũng như những thiệt hại về sức khỏe và kinh tế đang gia tăng do nhiệt điện than gây ra.
(Khánh Ly/KH&ĐS)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhiệt điện than Việt Nam lạc hậu hơn thế giới 13 năm

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cấp phép khai thác cát tràn lan

Cấp phép khai thác cát tràn lan

(Tin Môi Trường) - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho 6 doanh nghiệp khai thác cát trắng ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế gây bất bình đối với chính quyền và người dân

Tin Môi Trường
 Cứu hộ bốn cá thể gấu tại Rạp xiếc Trung Ương Hà Nội

Cứu hộ bốn cá thể gấu tại Rạp xiếc Trung Ương Hà Nội

(Tin Môi Trường) - Sáng 15/6/2021, Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện cứu hộ bốn cá thể gấu tại Rạp xiếc Trung Ương Hà Nội. Đây là bốn cá thể gấu cuối cùng của Rạp xiếc Trung Ương Hà Nội, được tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam chăm sóc, dưới sự đồng thuận và chứng kiến của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội.

VACNE 30 năm
 Hà Nội:Hàng trăm cây phong lá đỏ sắp bị "khai tử"

Hà Nội:Hàng trăm cây phong lá đỏ sắp bị "khai tử"

(Tin Môi Trường) - 217 cây phong lá đỏ còn sống được trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng (Hà Nội) sẽ được đánh chuyển đi nơi khác để trồng cây khác thay thế.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI