»

Thứ tư, 16/06/2021, 08:43:02 AM (GMT+7)

Đề nghị thu hồi giấy phép thủy điện tích nước "chui"

(13:27:32 PM 22/11/2020)
(Tin Môi Trường) - Sau nhiều lần tích nước trái phép trong mùa lũ, thủy điện Thượng Nhật ở huyện Nam Đông bị đề nghị thu hồi giấy phép.

Ngày 22/11, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, đã ký công văn gửi Bộ Công Thương về nội dung trên.

 
"Đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực xem xét thu hồi Giấy phép hoạt động trong lĩnh vực phát điện cấp cho Công ty cổ phần đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật); Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường xem xét xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập", công văn nêu.
 
Thủy điện Thượng Nhật được tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước đến cao trình mực nước dâng bình thường 116 m trong 90 ngày để kiểm tra thấm, chạy thử, thí nghiệm hiệu chỉnh, hoàn thiện các hạng mục phía hạ lưu của nhà máy. Hết thời gian trên, tỉnh ra văn bản yêu cầu thủy điện Thượng Nhật chưa vận hành chính thức, yêu cầu Chủ đầu tư khắc phục các điều kiện liên quan để tích nước.
 
Đến nay dự án vẫn chưa khắc phục xong các tồn tại. Tuy nhiên, trong mùa lũ vừa qua, thủy điện Thượng Nhật 3 lần không nghiêm túc chấp hành chỉ đạo về ứng phó thiên tai của tỉnh Thừa Thiên Huế. Công ty không duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, không tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa và không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa của tỉnh.
 
Đề[-]nghị[-]thu[-]hồi[-]giấy[-]phép[-]thủy[-]điện[-]tích[-]nước[-]"chui"
Thủy điện Thượng Nhật. Ảnh: Võ Thạnh
 
Trước bão Vamco, thủy điện Thượng Nhật đã tích nước 'chui' với cao trình mực nước 115 m, không tuân thủ yêu cầu mở 5 cửa van của tỉnh Thừa Thiên Huế. Chính quyền phải cử công an vào giám sát, song sau bão, lực lượng chức năng vừa rút thì thủy điện này tiếp tục tích nước trái phép.
 
Lúc này, đại diện thủy điện Thượng Nhật giải thích "doanh nghiệp luôn duy trì 5 cửa van xả và không tích nước. Công ty đóng các cửa van là để nạo vét kênh xả bởi sạt lở".
 
Cuối tháng 10, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Tổng công ty Điện lực miền Trung không mua điện của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật cho đến khi tỉnh cho phép tích nước.
 
Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã vào Thừa Thiên Huế xem xét hoạt động của thủy điện Thượng Nhật, kết luận chủ đầu tư công trình đã thực hiện không đúng quy trình vận hành hồ chứa.
 
Dự án thủy điện Thượng Nhật có công suất 11MW, dung tích toàn bộ hồ chứa 17 triệu m3, kinh phí đầu tư hơn 341 tỷ đồng.
T.H
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đề nghị thu hồi giấy phép thủy điện tích nước "chui"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cấp phép khai thác cát tràn lan

Cấp phép khai thác cát tràn lan

(Tin Môi Trường) - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho 6 doanh nghiệp khai thác cát trắng ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế gây bất bình đối với chính quyền và người dân

Tin Môi Trường
 Cứu hộ bốn cá thể gấu tại Rạp xiếc Trung Ương Hà Nội

Cứu hộ bốn cá thể gấu tại Rạp xiếc Trung Ương Hà Nội

(Tin Môi Trường) - Sáng 15/6/2021, Tổ chức Động vật Châu Á thực hiện cứu hộ bốn cá thể gấu tại Rạp xiếc Trung Ương Hà Nội. Đây là bốn cá thể gấu cuối cùng của Rạp xiếc Trung Ương Hà Nội, được tự nguyện chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam chăm sóc, dưới sự đồng thuận và chứng kiến của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội.

VACNE 30 năm
 Hà Nội:Hàng trăm cây phong lá đỏ sắp bị "khai tử"

Hà Nội:Hàng trăm cây phong lá đỏ sắp bị "khai tử"

(Tin Môi Trường) - 217 cây phong lá đỏ còn sống được trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng (Hà Nội) sẽ được đánh chuyển đi nơi khác để trồng cây khác thay thế.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI