Thứ tư, 16/06/2021, 08:58:42 AM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu: Báo động tốc độ suy giảm của các vùng đất ngập nước

(19:26:11 PM 27/09/2018)
(Tin Môi Trường) - Các vùng đất ngập nước, một trong những hệ sinh thái đa dạng và có giá trị cao nhất thế giới, đồng thời có vai trò quan trọng trong việc hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu, đang dần biến mất với tốc độ báo động trong quá trình đô thị hóa và chuyển đổi phương thức sản xuất nông nghiệp.

Đây là một phần nội dung báo cáo toàn cầu đầu tiên của Công ước Ramsar về bảo tồn và sử dụng một cách hợp lý và thích đáng các vùng đất ngập nước, chuẩn bị cho hội nghị quốc tế các bên tham gia công ước sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

 

Biến[-]đổi[-]khí[-]hậu:[-]Báo[-]động[-]tốc[-]độ[-]suy[-]giảm[-]của[-]các[-]vùng[-]đất[-]ngập[-]nước[-]

 Báo động tốc độ suy giảm của các vùng đất ngập nước -Ảnh: IE

 

Bản báo cáo dài 88 trang mang tên Toàn cảnh đất ngập nước trên thế giới, nêu rõ trong khoảng thời gian từ năm 1970 đến 2015, có tới 35% diện tích đất ngập nước, bao gồm hồ, sông, đầm lầy, bãi than bùn cùng các khu vực ngập mặn gần biển và duyên hải như đầm phá, rừng đước, dải san hô ngầm... đã hoàn toàn mất đi. Hiện các vùng đất ngập nước bao trùm một diện tích rộng hơn 12 triệu km vuông, song diện tích này đang liên tục thu hẹp kể từ năm 2000. 
 
Tổng Thư ký Công ước Ramsar, Martha Rojas Urrego cảnh báo tình trạng ở mức khủng hoảng khi các vùng ngập nước đang biến mất với tốc độ nhanh gấp 3 lần so với rừng tự nhiên, điều này dẫn tới những hậu họa khôn lường. Bởi trên thực tế, các vùng đất ngập nước gồm đầm lầy nước mặn, thảm cỏ biển và rừng đước đều có khả năng hấp thu lượng lớn khí thải carbon - tác nhân gây hiệu ứng nhà kính dẫn đến biến đổi khí hậu.
 
Thậm chí, các vùng than bùn còn có khả năng hấp thu lượng khí thải carbon cao gấp 2 lần so với rừng cây. Việc mất đi các vùng đất ngập nước cũng đồng nghĩa với việc mất đi những "kho giam giữ" khí thải an toàn, khiến khí thải được "giải phóng" vào bầu khí quyển. Sự biến mất của các vùng đất ngập nước đồng thời đe dọa các loài động, thực vật coi vùng đất ngập nước là "nhà", ảnh hưởng đến kế sinh nhai của hơn 1 tỷ người trên thế giới phụ thuộc các vùng đất này. Ngoài ra, các vùng đất ngập nước giúp giảm nhẹ ảnh hưởng cũa lũ lụt, bảo vệ bờ biển, là nguồn cung cấp quan trọng thực phẩm, nguyên liệu thô và nguồn gien cho y học 
 
Công ước Ramsar về bảo tồn và sử dụng một cách hợp lý và thích đáng các vùng đất ngập nước, được thông qua năm 1971 tại hội nghị ở thành phố Ramsar (Ram-xa) của Iran. Công ước chính thức có hiệu lực từ năm 1975, tới nay 169 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia công ước này, trong đó có Việt Nam. Hơn 2.300 địa điểm đã được đưa vào danh sách các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (khu Ramsar).
TTXVN - TMT
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Biến đổi khí hậu: Báo động tốc độ suy giảm của các vùng đất ngập nước

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bắc Bộ và vùng núi Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Bắc Bộ và vùng núi Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

(Tin Môi Trường) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/5, khu vực Bắc Bộ, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Biến đổi khí hậu làm cho tình trạng “rác không gian” ngày càng tồi tệ hơn

Biến đổi khí hậu làm cho tình trạng “rác không gian” ngày càng tồi tệ hơn

(Tin Môi Trường) - Các nhà nghiên cứu đã đưa ra những cảnh báo về việc thay đổi khí hậu một cách nhanh chóng trên Trái đất. Việc này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề về rác không gian, vốn đã gây ra mối đe dọa cho việc du hành liên hành tinh trong tương lai.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

Cà Mau: Hơn 3.540 ha rừng ở cấp báo động cháy nguy hiểm

(Tin Môi Trường) - Ngày 22/3, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 19.000 ha trong tổng số hơn 44.500 ha rừng bị khô hạn. Trong đó, hơn 3.540 ha rừng dự báo cháy cấp 4 (cấp nguy hiểm).

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI