»

Thứ bảy, 19/06/2021, 08:14:56 AM (GMT+7)

Tin Môi Trường: Nỗ lực là kênh thông tin trực tuyến hàng đầu trong lĩnh vực môi trường tại Việt Nam

(12:12:07 PM 22/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Tin nhanh môi trường Việt Nam (www.tinmoitruong.vn) là kênh thông tin trực tuyến hàng đầu trong lĩnh vực môi trường tại Việt Nam, phục vụ tất cả các đối tượng quan tâm tới việc tìm kiếm thông tin trên Internet, cập nhật 24/24. www.tinmoitruong.vn cho phép người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm để có thể tra cứu, tìm kiếm thông tin, tài liệu về môi trường trên Internet một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Giao diện trang chủ Tin Môi Trường (www.tinmoitruong.vn)
 
Các  thành tích nổi bật trong các năm qua: 

1. Đơn vị đầu tiên phát động dự án “Không chất độc hại trong thực phầm” thu được 100.000 nghìn chữ ký vì công động
 
Năm 2011, Tin Môi Trường đã phát động Dự án “Không chất độc hại trong thực phẩm”, khởi đầu bằng chiến dịch thu thập chữ ký của người tiêu dùng. Với khẩu hiệu “Ký vì Sức khỏe - Ký vì Tương lai”, với mục đích thu thập tối thiểu 100.000 chữ ký để tạo dư luận nhằm phản đối và yêu cầu các tổ chức cá nhân có liên quan không sử dụng các loại thực phẩm chứa chất độc hại. 
 
Dự án chính thức được phát động vào ngày 5-12-2011 trên phạm vi toàn quốc. Sinh viên của hơn 20 trường đại học trên cả nước đã tham gia ký ủng hộ dự án và dự án đã nhận được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân. Các cơ quan chức năng đánh giá cao lợi ích của dự án.
 
Dự án sẽ tiếp tục với chiến dịch “Nói Không với thực phẩm Không sạch”. Chiến dịch này bao gồm những hành động cụ thể nhằm phản đối, tiến tới tẩy chay những loại thực phẩm xấu. Chiến dịch kế tiếp mang tên “Thực phẩm Xanh- Tương lai Xanh” nhằm tôn vinh những cá nhân, doanh nghiệp xanh trong chuỗi cung ứng thực phẩm. 
 
“Không chất độc hại trong thực phẩm” là một dự án dài hơi, có tính chất mở và vì cộng đồng. Dự án sẽ được triển khai rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Với dự án này, chúng tôi mong muốn đóng góp một phần sức lực và tiếng nói của mình để có thể mang lại một nguồn thực phẩm xanh hơn đến với mọi người”. Tất cả mọi người dân hãy bắt đầu bằng việc làm đơn giản, nhưng mạnh mẽ: hãy ký tên phản đối hành vi cho chất độc hại vào thực phẩm, để một ngày không xa cộng đồng người Việt Nam sẽ được sử dụng thực phẩm không chất độc hại.
 
2. Lần đầu tiên phối hợp với tổ chức kỷ lục Việt Nam tìm kiếm, xác lập kỷ lục môi trường Việt Nam 
 
Từ năm 2012, Tin Môi Trường phối hợp  Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tổ chức tìm kiếm, xác lập kỷ lục môi trường Việt Nam. Đây là một hoạt động nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể có những hoạt động và thành tựu quan trọng, đóng góp vào công cuộc tuyên truyền, xây dựng ý thức, hành động bảo vệ môi trường Việt Nam. Nhân ngày Môi trường thế giới 5/6/2012, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam phối hợp với Tin Môi Trường đã  công bố 7 kỷ lục Việt Nam trong lĩnh vực môi trường, gồm:   Trung tâm cứu hộ và cho sinh sản các loài linh trưởng đang bị nguy cấp trong điều kiện nuôi nhốt với số lượng lớn nhất;   Hồ nước ngọt tự nhiên trên núi đá vôi độc đáo nhất Việt Nam;  Nơi lưu giữ và bảo tồn bộ mẫu sinh vật biển lớn nhất;  Nhà máy chế biến rác thải nilon thành dầu đầu tiên tại Việt Nam;  Hệ thống điện năng lượng mặt trời đang hoạt động có quy mô lớn nhất; Hồ nước nhân tạo lớn nhất; Nhà máy điện gió lớn nhất
 
3. Tổ chức Cuộc thi ảnh môi trường đầu tiên về chủ đề "Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Khúc biến tấu” đọat kỷ lục Việt Nam về số người tham dự.
 
Nhân ngày môi trường Thế giới 5/6/2013, Tin Môi Trường tổ chức Cuộc thi ảnh về môi trường “Kênh  Nhiêu Lộc- Thị Nghè - Khúc Biến tấu”. Từ sự thay đổi của Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, TP Hồ Chí Minh, cuộc thi ảnh nhằm vận động mọi người có ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường, giúp cuộc sống của chúng ta ngày càng xanh – sạch – đẹp.
 
Kết thúc cuộc thi ảnh đã có 1.109 tác phẩm của hàng trăm tác giả chuyên và không chuyên gửi về tham gia cuộc thi ảnh . Các tác phẩm ảnh dự thi không chỉ đẹp về hình thức mà nội dung truyền tải cũng rất nhân văn và sâu sắc. 
 
Đây là lần đầu tiên một cuộc thi  ảnh môi trường về chủ đề "Kênh Nhiệu Lộc – Thị Nghè” được tổ chức. Cuộc thi ảnh được công bố kế quả vào ngày 05.06.2013 – nhân ngày môi trường Thế giới. Đây cũng là lần đấu tiên một cuộc thi ảnh về môi trường được tổ chức trong thời gian ngắn nhưng có số lượng nhiếp ảnh, tình nguyện viên, cộng đồng tham gia đông đảo nhất.
 
 Ngày 27/06/2013, tại Lễ trao giải cuộc thi ảnh đã diễn ra tại, TPHCM, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tiến hành xác lập và trao kỷ lục: Cuộc thi ảnh môi trường đầu tiên về chủ đề "Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè - Khúc biến tấu”, tại Nhà hàng Lộc Ấn 2 (số 52B đường Nguyễn Thái BÌnh, P.4, Q. Tân Bình, Tp. HCM), trước sự chứng kiến của đông đảo quan khách và những nhiếp ảnh gia trên cả nước tham dự.
 
 4 . Phát động cuộc thi sáng tác tranh biếm họa vì môi trường với chủ đề “Không xả rác bừa bãi”. 
 
Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6/2015, Tin Môi Trường đã phát động cuộc thi sáng tác tranh biếm họa vì môi trường với chủ đề “Không xả rác bừa bãi”. Công dân trong và ngoài nước đều có thể gửi tác phẩm dự thi .
 
Tranh vẽ dự thi phải phản ánh: những hành vi xả rác, xả thải gây ô nhiễm môi trường, cuộc sống của con người trong môi trường bị ô nhiễm, tác hại của ô nhiễm môi trường đến sức khỏe con người, những “nỗi đau” và “tiếng kêu cứu” của con người khi gặp phải vấn nạn xả rác bừa bãi; hoặc tranh cổ động những hành động, những sáng kiến, những tấm gương đẹp bảo vệ môi trường, khát vọng sống của con người trong một môi trường xanh - sạch - đẹp.
 
Kết quả cuộc thi này chính là gióng lên hồi chuông kêu gọi sự chung tay góp sức của toàn xã hội để xây dựng một môi trường sống, môi trường vui chơi, học tập, làm việc xanh - sạch - đẹp; đồng thời gửi thông điệp cảnh báo các nhà quản lý môi trường, các cơ quan chức năng về thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay để có những giải pháp hữu hiệu và động thái tích cực hơn trong việc giải quyết vấn đề này, đảm bảo phát triển bền vững phải đi đôi với bảo vệ môi trường.
 
Tiếp theo thành công của cuộc thi sáng tác tranh biếm họa, Tin Môi Trường tiếp tục chiến dịch vận động mọi người dán sticker "Không xả rác bừa bãi" để người Việt Nam có quyền tự hào. Dự án đã tiếp tục nhận được sự ủng hộ của người dân trên khắp cả nước.  
 

TS Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi Trường Việt Nam (trái) và Nhà báo Lê Việt Nhân- phụ trách nội dung Tin Môi Trường (www.tinmoitruong.vn) 
 
5. Bảo trợ truyền thông độc quyền cho cuộc thi Môi trường xanh  do đoàn khoa Môi trường của đại học bách khoa TP HCM tổ chức 
 
Cuộc Môi trường xanh là hoạt động thường niên do khoa Môi trường và Tài nguyên trường Đại học Bách Khoa tổ chức. Đây là sân chơi học thuật quen thuộc về môi trường dành cho các đối tượng là học sinh, sinh viên yêu môi trường đang theo học  tại các trường Đại học, Cao đẳng và PTTH trên địa bàn TP.HCM.
 
Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013, Môi trường xanh ban đầu chỉ diễn ra trong quy mô nhỏ, là một sân chơi để các sinh viên trong khoa giao lưu, học hỏi, trau dồi thêm kiến thức. Với mong muốn tạo ra một sân chơi học thuật bổ ích, nội dung cuộc thi luôn được ban tổ chức chú ý đổi mới, sáng tạo qua từng năm nhằm tạo điều kiện để các đội thi có điều kiện trải nghiệm thực tế, tích lũy kiến thức về môi trường của mình qua các vòng thi; cho đến nay Moi Truong Xanh đã trở thành thương hiệu riêng của sinh viên khoa Môi trường và Tài nguyên trường Đại học Bách Khoa. Từ năm 2013 đến nay, Tin Môi Trường là Đơn vị phối hợp và Bảo trợ truyền thông độc quyền cho cuộc thi này.
 
6. Phối hợp tổ chức Cuộc thi học thuật "SỐNG XANH" của  Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Khoa Môi Trường & Tài Nguyên, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM
 
Nhằm mục đích tạo sân chơi học thuật lành mạnh và bổ ích cho các bạn học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Là môi trường để các bạn rèn luyện, nâng cao kiến thức, kĩ năng cũng như có sự hiểu biết và các giải pháp cụ thể hơn về các vấn đề môi trường hiện nay.
 
Sống Xanh là một cuộc thi học thuật về môi trường được tổ chức thường niên với sự phát động và tổ chức của BCH Đoàn TN – Hội SV khoa Môi Trường & Tài Nguyên, trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM. Cuộc thi Sống Xanh đã được tổ với những thành công nhất và sự ảnh hưởng nhất định đối với Học sinh – Sinh viên trên địa bàn thành phố. Tin Môi Trường là Đơn vị truyền thông và phối hợp tổ chức Cuộc thi học thuật "SỐNG XANH" của  Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Khoa Môi Trường & Tài Nguyên, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM.
 
7. Tổ chức bình chọn sự kiên thường niên “10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước hàng năm”
 
Từ năm 2011, cứ đến ngày cuối cùng của năm, Tin Môi Trường  tổ chức cho các nhà báo viết về môi trường trong nước bình chọn  10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước.  Đây là sự kiện bình chọn thường niên do Tin Môi Trường tổ chức . Kết quả được lựa chọn là những sự kiện có ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng, xã hội và sự phát triển của ngành môi trường trong nước. Sự bình chọn này là thước đo khách quan cho hoạt động cống hiến về  môi trường của các tổ chức, cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực môi trường .
 
Năm 2017 vừa qua là năm thứ 7, Tin Môi Trường và các nhà báo viết về môi trường đã bình chọn 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước.
 
Là đơn vị tổ chức bình chọn 10 sự kiện môi trường nổi bật trong nước hàng năm đã cho thấy sự tín nhiệm của các nhà báo, cơ quan báo chí viết về môi trường khi trao cho Tin Môi Trường vinh dự này, cao cả hơn nhất là trong bất cứ hoàn cảnh nào, Tin Môi Trường cũng đảm bảo 5 Giá trị cốt lõi: “KHÁCH QUAN, UY TÍN, KHOA HỌC, ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP, NHÂN VĂN ” mà Tin Môi Trường đề ra ban đầu…
 
Tin Môi Trường tự hào với các kết quả công việc đã làm, nhưng không thỏa mãn với các kết quả đó và hiện đang nỗ lực rất nhiều để đóng góp cho tài nguyên và môi trường nước ta trong giai đoạn đầy thách thức sắp tới.
BTV - Văn phòng VACNE
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tin Môi Trường: Nỗ lực là kênh thông tin trực tuyến hàng đầu trong lĩnh vực môi trường tại Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Ký kết Thỏa thuận khung hợp tác về biến đổi khí hậu giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc

Ký kết Thỏa thuận khung hợp tác về biến đổi khí hậu giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc

(Tin Môi Trường) - Chiều 31/5, thay mặt phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan đã ký kết Thỏa thuận khung hợp tác về biến đổi khí hậu với Chính phủ Hàn Quốc.

Tin Môi Trường
 Cách phản đối mới của người dân Myanmar: đình công rác thải

Cách phản đối mới của người dân Myanmar: đình công rác thải

(Tin Môi Trường) - Rác thải chất thành đống trên nhiều đường phố ở Yangon (Myanmar) trong ngày 30/3 trong cuộc “đình công rác thải” nhằm phản đối chính quyền quân sự nước này sau khi số người biểu tình thiệt mạng kể từ ngày 1/2 đến nay đã vượt con số 500.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI