»

Thứ ba, 03/08/2021, 02:44:49 AM (GMT+7)

Thêm hai loài cây mới lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam

(21:09:18 PM 02/04/2021)
(Tin Môi Trường) - Ngày 1/4/2021, tại VQG Ba Vì – Hà Nội Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã họp, xét công nhận thêm 9 cây cổ thụ ở các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc nước ta là Cây Di sản Việt Nam, trong đó có 2 loài cây mới.

 Thêm[-]hai[-]loài[-]cây[-]mới[-]lọt[-]vào[-]danh[-]sách[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam

Quan cảnh cuộc họp

 

Đó là: những cây Bách Xanh (có tên khoa học là Calocedrus macrolepis Kurz,1873) thuộc họ Hoàng đàn (Cupressaceae) ở Vườn Quốc gia Ba Vì (Hà Nội) và những cây Chò xanh (có tên khoa học là Terminalia myriocarpa Henrila) thuộc họ: Bàng (Combretaceae), ở huyện Đà Bắc tỉnh Hòa Bình.
 
Cụ thể là: Hội đồng đã công nhận cây Bồ đề gần 700 năm, có chu vi thân hơn 7 mét ở Đình làng Cả, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc);  cây Đa hơn 400 năm, có chu vi thân hơn 10 mét  ở chợ Lạnh, khu hành chính số 13, xã Đông Thành, huyện Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ). 
 
Không chỉ là những cây thuộc loài thực vật mới lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam, mà 2 Cây Bách xanh cao to khổng lồ (chu vi thân hơn 3 mét) có tuổi trên 400 năm ở khu Tiểu Đồng, núi Tản Viên, VQG Ba Vì, Hà Nội còn là loài thực vật quý hiếm, đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.          
 
Là loài thực vật nằm trong sách Đỏ Việt Nam, 05 cây Chò xanh ở khu vực Bưa Phay (lô 6, khoảnh 34, tiểu khu 15) địa phận xã Đồng Chum, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình cũng là những cây Chò xanh đầu tiên được Hội đồng công nhận: đủ tiêu chuẩn Cây Di sản Việt Nam.
 
- Cây số 1: Tuổi: trên 200 năm; chu vi thân: 7,4 m; Chiều cao: 45 m;         
 
- Cây số 2: Tuổi: trên 200 năm; chu vi thân: 5,8 m; Chiều cao: 40 m;         
 
- Cây số 3: Tuổi: trên 200 năm; chu vi thân: 6,1 m; Chiều cao: 45 m;         
 
- Cây số 4: Tuổi: trên 200 năm; chu vi thân: 9,7 m; Chiều cao: 50 m;          
 
- Cây số 5: Tuổi: trên 200 năm; chu vi thân: 11,1 m; Chiều cao: 45 m.   
 
Nếu như tất cả những cây này, đều được Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam thông qua, thì  số lượng Cây Di sản Việt Nam ở nước ta đã lên tới con số 5.429 cây.
Hội BVTN&MT Việt Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thêm hai loài cây mới lọt vào danh sách Cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bắt tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội

Bắt tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội

(Tin Môi Trường) - Nâng khống giá một số loại cây đô thị gây thiệt hại tài sản Nhà nước khoảng 30 tỉ đồng, Nguyễn Xuân Hanh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, cùng nhiều thuộc cấp khác bị Bộ Công an khởi tố, bắt giam.

Tin Môi Trường
 Cách phản đối mới của người dân Myanmar: đình công rác thải

Cách phản đối mới của người dân Myanmar: đình công rác thải

(Tin Môi Trường) - Rác thải chất thành đống trên nhiều đường phố ở Yangon (Myanmar) trong ngày 30/3 trong cuộc “đình công rác thải” nhằm phản đối chính quyền quân sự nước này sau khi số người biểu tình thiệt mạng kể từ ngày 1/2 đến nay đã vượt con số 500.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI