»

Thứ ba, 03/08/2021, 01:43:47 AM (GMT+7)

Nam Định: Cây đầu tiên tại huyện Trực Ninh được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(09:36:12 AM 20/04/2021)
(Tin Môi Trường) - Đó là cây Bồ đề gần 1000 năm tuổi ở Đình làng thôn Dịch Diệp, xã Trực Chính, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đã được chính quyền và nhân dân địa phương long trọng tổ chức Lễ đón Bằng công nhân Cây Di sản Việt Nam vào ngày 17/4/2021 nhân dịp Kỷ niệm 965 năm ngày sinh Đức Tam Vị Thành Hoàng của địa phương.
Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam, Anh hùng Đa dạng sinh học ASEAN GS.TSKH. Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam PGS.TS Trần Ngọc Hải, Tổng thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam Phạm Văn Sơn, lãnh đạo UBND huyện Trực Chính, xã Trực Ninh cùng với đông đảo bà con trong xã, huyện và các con em xa quê ở khắp mọi miền Tổ quốc. Đặc biệt trong buổi lễ còn có sự tham dự của Bà Sonya Firsova, cô gái được biết đến với hành động vớt rác tại Đảo Phú Quốc và rất nhiều hoạt động nghệ thuật tại Hà Nội.
 
Dù trời mưa như trút nước nhưng tất cả mọi người tham gia đều cảm thấy hân hoan bởi cảm nhận được sức mạnh của nguồn cội, nguyên khí từ cây Bồ đề được trồng từ năm 1113 nhưng vẫn xanh tươi, đầy sức sống, như hội tụ, gắn kết tình làng nghĩa xóm, tình người với nhau để cả thôn phát huy truyền thống hiếu học, truyền thống bao người làm quan đóng góp cho sự trường thịnh của Dân tộc hàng ngàn năm qua.
 
Cây[-]đầu[-]tiên[-]tại[-]huyện[-]Trực[-]Ninh[-]được[-]công[-]nhận[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam
Cây đầu tiên tại huyện Trực Ninh được công nhận Cây Di sản Việt Nam
 
Phát biểu tại Chương trình, GSTS Đặng Huy Huỳnh đã chia sẻ "Hôm nay mọi người đều có mặt tại đây đông vui, đầy đủ với tấm lòng chân tình hướng về nguồn cội, mỗi cây đều ôm ấp biết bao ký ức của từng lớp, từng lớp thế hệ. Từng hành động của chúng ta hôm nay khi bảo vệ cây, bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể thì đó chính là tri ân Tiên tổ, bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta cũng như con cháu sau này" GSTS Đặng Huy Huỳnh còn chia sẻ thật nhiều điều ý nghĩa mà bất cứ ai nghe cũng cảm thấy gần gũi, cảm động, mỗi người dù trẻ, dù trưởng thành, dù là người con ở quê hay xa quê đều thấy mình cần phải làm nhiều điều ý nghĩa hơn nữa cho từng cái cây, từng ngọn cỏ và môi trường xung quanh. Đó chính là hơi thở, đó cũng chính là nguyên khí mà bao đời này gìn giữ để cho cuộc sống tươi xanh của hôm nay và mai sau.
 
Bạn Sonya cũng biểu diễn hai ca khúc, một ca khúc được cho là kinh điển với tất cả những người biết đến nước Nga, cả những người dân trên toàn Thế giới, đó là bài hát "Chiều Mascova". Sonya biểu diễn bằng tiếng Nga một cách say sưa, đầy tình cảm, biểu diễn tại một vùng quê của Việt Nam để hướng tới đất mẹ của mình. Sau đó là bài hát "Bèo dạt mây trôi" bằng tiếng Việt trong sự bất ngờ, hào hứng của tất cả mọi người tham dự chương trình hôm nay. Tiếng hát ngọt ngào của người bạn Nga bằng tiếng Việt đã đưa mọi người lại gần nhau, cùng hiểu hơn, cùng yêu hơn đất nước Việt Nam và sẽ có thật nhiều hành động hướng tới môi trường bền vững hơn nữa. Từng lời hát, từng tiếng đàn đã át toàn bộ tiếng mưa lớn bao quanh. Cảm ơn tấm lòng của người bạn Nga đã dành cho hoạt động bảo tồn Cây di sản của Việt Nam.
 
Chương trình đã để lại dấu ấn khó phai mờ với chính những người dân nơi đây, những người dân xa quê để yêu hơn quê hương mình, yêu thêm những gốc cây ngàn năm tuổi vì cả ngàn năm qua vẫn rì rào, ngân lên bao lời tự hào và yêu thương trường tồn. Giá trị bền vững đó đã đồng hành cùng dân tộc Việt đi qua bao bão giông để dù thế nào cũng chứng minh bản lĩnh Việt Nam, con người Việt Nam, môi trường Việt Nam để Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Lục Hường
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nam Định: Cây đầu tiên tại huyện Trực Ninh được công nhận Cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bắt tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội

Bắt tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội

(Tin Môi Trường) - Nâng khống giá một số loại cây đô thị gây thiệt hại tài sản Nhà nước khoảng 30 tỉ đồng, Nguyễn Xuân Hanh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, cùng nhiều thuộc cấp khác bị Bộ Công an khởi tố, bắt giam.

Tin Môi Trường
 Cách phản đối mới của người dân Myanmar: đình công rác thải

Cách phản đối mới của người dân Myanmar: đình công rác thải

(Tin Môi Trường) - Rác thải chất thành đống trên nhiều đường phố ở Yangon (Myanmar) trong ngày 30/3 trong cuộc “đình công rác thải” nhằm phản đối chính quyền quân sự nước này sau khi số người biểu tình thiệt mạng kể từ ngày 1/2 đến nay đã vượt con số 500.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI