»

Thứ sáu, 14/05/2021, 01:06:24 AM (GMT+7)

Cây Sanh bao trùm ngôi đền cổ được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

(23:41:28 PM 29/01/2021)
(Tin Môi Trường) - Cây Sanh khổng lồ hàng nghìn gốc, có tuổi hơn nghìn năm, bao quanh đền Cót – ngôi đền cổ, thờ danh tướng thời Lý, tại thôn Nghi Xuyên xã Chí Tân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, được công nhận Cây Di sản Việt Nam sáng ngày 28/1/2021

 Cây[-]Sanh[-]bao[-]trùm[-]ngôi[-]đền[-]cổ[-]được[-]vinh[-]danh[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam

Khai quang Bia Cây Di sản Việt Nam
 
Đây là cây Sanh, gắn liền với ngôi đền thờ Linh Lang Đại Vương – Thượng Đẳng Thần cũng như sự hình thành phát triển của vùng bãi Nghi Xuyên – một vùng đất  nằm bên bờ tả ngạn sông Hồng, cách trung tâm kinh đô Thăng Long một canh giờ xuôi dòng nước. Dù đã trải qua nhiều thế kỷ, nhưng tới nay cây vẫn phát triển xanh tốt, tỏa bóng mát cho cả quần thể di tích lịch sử cấp Quốc gia. Và theo ngọc phả, đây là ngôi Đền có tiếng là nơi linh thiêng, hàng năm người dân trong vùng đến lễ rất đông, nhất là thời Lê Trung Hưng. Sát cạnh ngôi đền này, còn có một số đền thờ khác như: đền thờ Tứ Phủ, đền thờ Mẫu, trong đó có nhiều cổ vật quý bằng đồng, sành, sứ, đồ gỗ. Hiện nay chỉ còn giữ được hai chiếc Ngai thờ, một số cánh cửa hoành phi, một số đạo sắc phong từ đời nhà Lý đến đời nhà Nguyễn.  
 
Đông đảo các vị lãnh đạo Hội BVTN&MT Việt Nam, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam, Đảng Ủy, HĐND, UBND xã Chí Tân và các vị chức sắc tôn giáo, cùng đông đảo bà con trong vùng tới chúc mừng và chia vui với nhân dân địa phương.
 
Về dự Lễ, tặng hoa và quà cho bà con Nghi Xuyên, nhân sự kiện Đại Lễ khánh thành Đền Cót và đón Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam cho cây Sanh cổ thụ, còn có đại diên các cơ quan truyền thông của tỉnh Hưng Yên, cùng đông đảo con em xã Chí Tân đang công tác và sinh sống xa quê hương.
 
Phát biểu tại buổi Lễ vinh danh Cây Di sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Cương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND và bà Nguyễn Thị Vui, Chủ tịch UBND xã Chí Tân đều bày tỏ sự biết ơn đối với các cơ quan chức năng, trong đó có Hội BVTN&MT Việt Nam và những người con Nghi Xuyên xa quê đã quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ xây dựng lại ngôi Đền Cót, cũng như cây Sanh cổ thụ này được công nhận là Cây Di sản Việt Nam. Sự kiên lại được tổ chức đúng vào dịp đầu năm mới 2021 và trong thời điểm nhân dân cả nước cùng hướng về Đại hội lần thứ XIII của Đảng, thực sự là nguồn động viên quý báu đối với cán bộ, nhân dân địa Phương.
 
Cây Sanh được vinh danh cây Di sản Việt Nam, càng tôn thêm ý nghĩa lịch sử của khu di tích; đồng thời góp phần nâng cao nhân thức cho cộng đồng về việc bảo vệ văn hóa, trân trọng lịch sử và bảo vệ môi trường.
Hội BVTN&MT Việt Nam
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cây Sanh bao trùm ngôi đền cổ được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Bộ TN&MT họp hoàn thiện Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020

Bộ TN&MT họp hoàn thiện Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020

(Tin Môi Trường) - Ngày 11/5, thông qua hình thức họp trực tuyến, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức phiên họp đầu tiên với với Ban soạn thảo, Tổ biên tập để hoàn thiện Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Tin Môi Trường
 Cách phản đối mới của người dân Myanmar: đình công rác thải

Cách phản đối mới của người dân Myanmar: đình công rác thải

(Tin Môi Trường) - Rác thải chất thành đống trên nhiều đường phố ở Yangon (Myanmar) trong ngày 30/3 trong cuộc “đình công rác thải” nhằm phản đối chính quyền quân sự nước này sau khi số người biểu tình thiệt mạng kể từ ngày 1/2 đến nay đã vượt con số 500.

VACNE 30 năm
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI