»

Thứ tư, 16/06/2021, 08:29:33 AM (GMT+7)

Thung lũng bướm độc đáo ở Petaloudes

(22:20:06 PM 10/05/2021)
(Tin Môi Trường) - Nằm ở phía tây đảo Rhodes, Hy Lạp, thung lũng Petaloudes trở thành ngôi nhà của vô vàn con bướm vào mùa sinh sản, tạo thành những tấm thảm dày đầy màu sắc trên lá và thân cây.
Thung[-]lũng[-]bướm[-]độc[-]đáo[-]ở[-]Petaloudes
 
Petaloudes nằm cách trung tâm đảo khoảng 25km. Vào cuối tháng Năm, khi gần hết mùa mưa, hàng ngàn con bướm bay về đây, chuẩn bị cho mùa sinh sản.
 
Thung lũng Petaloudes sở hữu rừng cây Oriental sweet gum tự nhiên duy nhất và lớn nhất ở châu Âu. Chính mùi hương trên đã thu hút đàn bướm bay dọc theo những rãnh nước của hòn đảo đến hàng chục cây số để tụ về, trong đó có loài bướm đặc biệt quý hiếm mang tên Jersey Tiger.
 
bướm không có dạ dày. Chúng duy trì sự sống bằng cách hút chất dinh dưỡng ở cây và nhờ vào phần dinh dưỡng lưu trữ từ lúc là sâu bướm. Ban đêm, chúng bay đi tìm độ ẩm, nước, ban ngày chúng đậu dày kín trên đá, thân cây, trông xa như những tấm thảm và tạo nên thung lũng bướm độc đáo. Sau đó, toàn bộ chu kỳ phát triển của loài bướm bắt đầu lặp lại một lần nữa.
 
Những con bướm dành cả mùa hè sống trong môi trường ẩm ướt ở thung lũng, đến cuối tháng Tám, tháng Chín, chúng bắt đầu giao phối. Hầu hết những con bướm cái bay khỏi thung lũng và tìm nơi tối, an toàn để đẻ trứng, nhất là các cây bụi, sau đó chúng chết đi. Đến mùa xuân, những con sâu bướm bật ra khỏi kén và đến gần tháng Sáu, chúng phát triển thành bướm trưởng thành.
 
Thung lũng Petaloudes đã mở cửa cho du khách tham quan và ngày càng nhiều du khách biết đến địa điểm độc đáo này. Tuy nhiên, chính sự phổ biến đó lại đe dọa cuộc sống của loài bướm.
 
Thung[-]lũng[-]bướm[-]độc[-]đáo[-]ở[-]Petaloudes
 
Theo trang web chính thức của thung lũng, nhiều du khách khi đến đây đã phớt lờ lời khuyên của nhân viên và các hướng dẫn viên du lịch, họ cố tình vỗ tay hoặc huýt sáo chỉ để xem đàn bướm bay lượn. Quả thực, đó là một cảnh tượng ngoạn mục khi đàn bướm bay lên hé lộ phần ánh cam dưới cánh của chúng nhưng việc thường xuyên phải bay đi nơi khác khiến bướm không hút được chất dinh dưỡng từ cây. Từ đó, nhiều loài bướm có thể chết trước khi sinh con.
 
“Loài bướm cảm thấy bị đe dọa và cố gắng chạy trốn trong sợ hãi. Nhiều trong số chúng chết vì sốc hoặc suy kiệt trong nỗ lực chạy trốn hoặc do va phải đá và cây. Lũ bướm cũng cần phải nằm yên trên cây để giữ sức cho hành trình dài trong tháng Chín” - trang web của thung lũng cho biết.
 
Việc lượng du khách sụt giảm do COVID-19 dù khiến người làm dịch vụ điêu đứng nhưng ở khía cạnh tích cực cũng mang đến hy vọng cho các nhà khoa học, rằng đây sẽ là khoảng thời gian cần thiết để thiên nhiên phục hồi.
 
Tất nhiên, về lâu dài, ban quản lý thung lũng và chính quyền đảo Rhodes cần những biện pháp hiệu quả hơn để bảo vệ loài sinh vật đẹp đẽ này.
PNO
Từ khóa liên quan: Thung lũng, bướm , độc đáo, Petaloudes
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thung lũng bướm độc đáo ở Petaloudes

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cấp phép khai thác cát tràn lan

Cấp phép khai thác cát tràn lan

(Tin Môi Trường) - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho 6 doanh nghiệp khai thác cát trắng ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế gây bất bình đối với chính quyền và người dân

Tin Môi Trường
 Dự án Điện gió La Gàn ký kết các hợp đồng khảo sát địa chất

Dự án Điện gió La Gàn ký kết các hợp đồng khảo sát địa chất

(Tin Môi Trường) - Công ty Cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gàn, đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia, đã ký kết hai hợp đồng với Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên - Môi trường Biển Khu vực phía Bắc (CPIM), một cơ quan thuộc chính phủ Việt Nam.

VACNE 30 năm
 Hà Nội:Hàng trăm cây phong lá đỏ sắp bị "khai tử"

Hà Nội:Hàng trăm cây phong lá đỏ sắp bị "khai tử"

(Tin Môi Trường) - 217 cây phong lá đỏ còn sống được trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng (Hà Nội) sẽ được đánh chuyển đi nơi khác để trồng cây khác thay thế.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI