»

Thứ bảy, 15/05/2021, 12:45:37 PM (GMT+7)

"Báu vật quốc gia” của Trung Quốc lâm nguy

(13:33:52 PM 05/09/2012)
(Tin Môi Trường) - Giới chức Trung Quốc sẽ thành lập trung tâm gây giống nhân tạo khỉ vàng Thần Nông Gia đầu tiên trong vòng một năm để ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng của loài động vật linh trưởng hiếm này.

 

Chỉ[-]5%[-]khỉ[-]vàng[-]sống[-]sót[-]sau[-]khi[-]ra[-]đời.[-]Ảnh:

Chỉ 5% khỉ vàng Thần Nông Gia sống sót sau khi ra đời. Đây là một trong những nguyên nhân khiến chúng đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: china.org.cn.

 

Trung tâm gây giống khỉ vàng sẽ tọa lạc trong khu bảo tồn thiên nhiên Thần Nông Gia ở tỉnh Hồ Bắc, nơi trú ngụ của khoảng 1.200 khỉ vàng, Tân Hoa Xã đưa tin.

 

“Nhiệm vụ của trung tâm là tăng số lượng khỉ vàng trong rừng Thần Nông Gia bằng cách khắc phục những trở ngại kỹ thuật”, Yang Jingyuan, giám đốc của Viện Nghiên cứu Khỉ vàng Thần Nông Gia, phát biểu.

 

Người Trung Quốc coi khỉ vàng Thần Nông Gia là “báu vật quốc gia” giống như gấu trúc. Chúng là một trong những loài được pháp luật Trung Quốc bảo vệ nghiêm ngặt nhất.

 

Trong môi trường hoang dã, tỷ lệ khỉ vàng Thần Nông Gia sinh con hàng năm chỉ là 4% và tỷ lệ sống sót của khỉ con chỉ vào khoảng 6%.

 

“Giới khoa học vẫn chưa biết tại sao khỉ vàng trong rừng Thần Nông Gia mang thai vào khoảng thời gian từ tháng 8 tới tháng 10. Khỉ vàng cái chỉ có thể mang thai một lần trong hai năm”, Yang nói.

 

Sống trong những vạt rừng rậm ở độ cao từ 1.680 m tới 3.000 m, khỉ vàng trong khu bảo tồn Thần Nông Gia đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Người ta phát hiện chúng lần đầu tiên vào năm 1960. Nỗ lực thống kê số lượng khỉ vàng lần đầu tiên, được tiến hành trong thập niên 80, cho thấy chỉ 501 con khỉ vàng sống trong rừng Thần Nông Gia.

 

Khỉ vàng Thần Nông Gia là một phân loài của khỉ mũi hếch vàng, một trong 5 loài khỉ vàng trên trái đất.

 

Nằm giữa trong những quả núi hẻo lánh ở tỉnh Hồ Bắc, rừng Thần Nông Gia được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới từ năm 1990. Đây là danh hiệu UNESCO trao tặng những khu bảo tồn thiên nhiên có hệ động vật, thực vật độc đáo và phong phú đa dạng. 

(Nguồn: Minh Long/ VnExpress)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Báu vật quốc gia” của Trung Quốc lâm nguy

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Cấp phép khai thác cát tràn lan

Cấp phép khai thác cát tràn lan

(Tin Môi Trường) - Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép cho 6 doanh nghiệp khai thác cát trắng ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế gây bất bình đối với chính quyền và người dân

Tin Môi Trường
 Hoa Kỳ giúp thúc đẩy ngành năng lượng của Việt Nam

Hoa Kỳ giúp thúc đẩy ngành năng lượng của Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 28/4/202, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Công Thương Việt Nam tổ chức sự kiện tổng kết dự án Năng lượng Phát thải Thấp Việt Nam (V-LEEP) do USAID tài trợ sau 5 năm thực hiện.

VACNE 30 năm
 Hà Nội:Hàng trăm cây phong lá đỏ sắp bị "khai tử"

Hà Nội:Hàng trăm cây phong lá đỏ sắp bị "khai tử"

(Tin Môi Trường) - 217 cây phong lá đỏ còn sống được trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng (Hà Nội) sẽ được đánh chuyển đi nơi khác để trồng cây khác thay thế.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI