»

Thứ sáu, 14/05/2021, 02:06:22 AM (GMT+7)

Khánh thành và bàn giao nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo tỉnh Quảng Nam

(06:27:21 AM 05/02/2021)
(Tin Môi Trường) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Sở xây dựng tỉnh Quảng Nam tổ chức bàn giao đợt 1 nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo kịp đón Tết Nguyên đán. Đây là một trong những hoạt động của dự án “Ứng phó với thiên tai ở Việt Nam” của UNDP nhằm sửa chữa 3,323 căn nhà và xây mới 20 căn nhà (10 căn tại tỉnh Quảng Nam và 10 căn tại tỉnh Quảng Ngãi).

Khánh[-]thành[-]và[-]bàn[-]giao[-]nhà[-]an[-]toàn[-]chống[-]chịu[-]bão,[-]lụt[-]cho[-]các[-]hộ[-]dân[-]nghèo[-]tỉnh[-]Quảng[-]Nam

 Bàn giao nhà an toàn cho người dân nghèo ở Quế Sơn, Quảng Nam chiều ngày 4/2/2021.

Quảng Nam là một trong những tỉnh ven biển hàng năm phải hứng chịu những cơn bão mạnh đổ bộ  . Theo thống kê của tỉnh, chỉ tính riêng trong cơn bão số 9 năm 2020, tổng số nhà bị thiệt hại là hơn 27.000 căn nhà và hơn 26.000 nhà bị thiệt hại một phần, gây ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng nghìn người dân.
 
Trực tiếp bàn giao những căn nhà an toàn mới cho người dân, ông Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng phòng Quản lý hạ tầng Sở xây dựng tỉnh Quảng Nam nói “chúng tôi rất vui mừng khi hợp tác cùng UNDP để xây thêm các căn nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho người nghèo đón Tết, những người bị ảnh hưởng nhiều bởi thiên tai trong năm 2020. Chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của UNDP trong thời gian tới để có thể xây thêm nhiều căn nhà như vậy.”
 
Do tình hình dịch COVID-19, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đã không thể tham gia bàn giao các căn nhà này cho các hộ gia đình. Trong thư chúc Tết gửi thư tới các hộ dân, Bà viết “Sau một thời gian gấp rút thi công, sửa chữa, với sự hỗ trợ trực tiếp của bà con, chúng tôi rất vui được bàn giao ngôi nhà cho gia đình. Chúng tôi hy vọng trong năm Tân Sửu 2021, ngôi nhà an toàn này sẽ là điểm tựa để gia đình vượt qua các khó khăn trong cuộc sống, có sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn, thuận lợi và đặc biệt là sẽ giảm được các gánh nặng do thiệt hại mưa bão gây ra.”
 
“Dựa trên những thành công của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Quỹ Khí hậu Xanh, Chính phủ Việt Nam và UNDP hỗ trợ, 3.500 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lũ lụt đã được xây dựng kể từ năm 2017 tại các tỉnh ven biển trong đó có Quảng Nam, đã phát huy tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản người dân. Chúng tôi rất vui mừng khi bàn giao thêm các căn nhà an toàn mới tại tỉnh Quảng Nam trước Tết Nguyên đán,” ông Đào Xuân Lai, Trưởng ban biến đổi khí hậu và Môi trường UNDP cho biết. 
 
Cũng trong thời gian này, UNDP cũng phối hợp cùng Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam và 4 tỉnh dự án hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do bão, lụt. Hơn 1.500  trên tổng số 3.323 căn nhà bị hư hỏng do bão, lụt đã được sửa chữa và gia cố thêm các tính năng chống chịu, giúp hộ nghèo và cận nghèo chuẩn bị đón một mùa xuân mới. 
 
Ông Phan Công Ry, Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam phát biểu “Ngay từ cuối tháng 10 vừa qua, Hội chữ thập đỏ đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của UNDP. Chúng tôi đã phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho người dân từ việc tổ chức tập huấn sửa chữa nhà ở, gia cố tính năng chống chịu bão, lụt tới việc trực tiếp đánh giá thiệt hại, giám sát quá trình sửa chữa nhà ở này.”
 
Dự án “Ứng phó với thiên tai ở Việt Nam” do Quỹ CERF tài trợ. Dự án giúp sửa chữa và gia cố các tính năng chống chịu bão, lụt cho hơn 3.323 căn nhà, hỗ trợ 3.323 bộ đồ dùng gia đình có tính đến nhu cầu của phụ nữ tại 05 tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Quảng Ngãi.
PHƯƠNG KHANH
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Khánh thành và bàn giao nhà an toàn chống chịu bão, lụt cho các hộ dân nghèo tỉnh Quảng Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Thảo Cầm Viên bị tố bỏ đói động vật, dân mạng lên tiếng bảo vệ

Thảo Cầm Viên bị tố bỏ đói động vật, dân mạng lên tiếng bảo vệ

(Tin Môi Trường) - Hình ảnh gấu chó ở Thảo Cầm Viên (TP.HCM) sống ở điều kiện nuôi nhốt tồi tàn gây tranh cãi trong cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng thông tin trên sai lệch, thiếu kiểm chứng.

Tin Môi Trường
VACNE 30 năm
 Tết Xanh 2021” nâng cao hành động thả cá không thả túi nilon tại Hồ Thiền Quang

Tết Xanh 2021” nâng cao hành động thả cá không thả túi nilon tại Hồ Thiền Quang

(Tin Môi Trường) - Tiếp nối “Cá Xanh” - sự kiện của CLB Go Green được tổ chức ba năm một lần vào dịp 23 tháng Chạp, “Tết xanh 2021” sẽ mang đến một diện mạo mới, hấp dẫn hơn và mang đậm màu sắc truyền thống dân tộc.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

Giờ Trái Đất 2021:"Lên tiếng vì Thiên nhiên"

(Tin Môi Trường) - Ngày 27/3 năm nay, một lần nữa hàng triệu người dân trên Trái đất sẽ cùng nhau đoàn kết, thể hiện quyết tâm bảo vệ Thiên nhiên bằng cách tắt đi những ngọn đèn không cần thiết vào lúc 8.30 tối (giờ địa phương). Năm nay, Giờ Trái Đất tại Việt Nam có thông điệp "Lên tiếng vì Thiên nhiên" trong đó kêu gọi mọi người hãy "lên tiếng" hồi đáp với lời kêu cứu của Thiên nhiên bằng những hành động cụ thể nhất. Chương trình cũng nhấn mạnh hai trong những vấn đề môi trường lớn nhất hiện nay là Biến đổi khí hậu và Rác thải nhựa trong tự nhiên.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI