»

Thứ bảy, 19/06/2021, 08:10:35 AM (GMT+7)

Thủ đoạn cho vay nặng lãi của đại gia 'Thiện Soi'

(07:20:49 AM 03/12/2020)
(Tin Môi Trường) - Ông T. "chốt sổ" vay ông Thiện 32,5 tỉ. Ông trả 28 tỉ tiền mặt cùng bốn mảnh đất bị ép từ 160 tỉ giá thị trường xuống còn 110 tỉ. Tính ra ông T. đã trả 138 tỉ nhưng vẫn "được" ông Thiện báo nợ: 18 tỉ.

Thủ[-]đoạn[-]cho[-]vay[-]nặng[-]lãi[-]của[-]đại[-]gia[-]'Thiện[-]Soi'

Tài liệu liên quan vụ án được thu giữ trong biệt thự của ông “Thiện Soi” tối 1-12

 
Việc khám xét căn biệt thự "Thiện Soi" đến rạng sáng 2-12 mới kết thúc. Trong quá trình khám xét, cơ quan điều tra thu giữ cả chục thùng tài liệu liên quan đến việc ghi chép cho vay và trả lãi. Đáng chú ý, cơ quan công an phát hiện có một số giấy tờ được đốt phi tang nhưng chưa cháy hết. Cơ quan công an cũng thu giữ hai khẩu súng bắn bi và rất nhiều "sổ đỏ".
 
Vay 32,5 tỉ, trả gần 138 tỉ mà vẫn còn nợ
 
Để hiểu rõ hơn hành vi vi phạm của cha con "Thiện Soi", Tuổi Trẻ đã gặp ông L.N.T. (40 tuổi, trú thị xã Phú Mỹ) là người đứng đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi của "Thiện Soi" với cơ quan chức năng.
 
Ông T. kể vào tháng 3-2017, do cần tiền kinh doanh nên nhiều lần đến vay tiền của ông Thiện đến 8 tỉ đồng. Lãi suất 10 ngày chốt một lần, với 3.500 đồng/1 triệu/ngày (tương đương 0,35%/ngày và 10,5%/tháng). Đến tháng 6-2020, ông T. "chốt sổ", tổng kết đã vay tổng cộng 32,5 tỉ đồng của ông Thiện.
 
Tính ra đến tháng 6-2020, ông T. đã trả cho ông Thiện số tiền mặt gần 28 tỉ đồng cùng bốn mảnh đất bị ông Thiện lấy kiểu "cấn trừ". Theo ông T., bốn mảnh đất bị lấy để trừ nợ bị ép giá còn 110 tỉ đồng, trong khi trên thực tế thị trường có giá 160 tỉ đồng. Như vậy, cả tiền mặt và giá trị đất, ông T. đã trả cho Thiện gần 138 tỉ đồng. Thế nhưng, đến cuối tháng 6-2020, ông T. vẫn còn bị báo nợ hơn 18 tỉ đồng.
 
Vì không thể có tiền để trả, cuối tháng 6-2020, ông T. đã làm đơn tố cáo hành vi cho vay nặng lãi của ông Thiện ra cơ quan công an. Theo đơn tố cáo, ông T. viết ông Thiện tuyên bố nếu không trả tiền sẽ bôi nhọ danh dự, đe dọa cho giang hồ đến xử. 
 
"Tôi là nạn nhân của cho vay nặng lãi. Tôi khuyên mọi người đừng dính vào. Chẳng thà sống chậm, có nhiêu làm từng đó. Chứ đi vay nặng lãi, không có ngành nghề nào làm đủ tiền để trả lãi" - ông T. buồn bã nói.
 
Thủ[-]đoạn[-]cho[-]vay[-]nặng[-]lãi[-]của[-]đại[-]gia[-]'Thiện[-]Soi'
“Thiện Soi” khi bị bắt Ảnh: Đ.H.
 
Thủ đoạn tinh vi
 
Ngoài ông T., có trường hợp vay 10 tỉ đồng của ông Thiện, đã trả được 11 tỉ đồng nhưng còn nợ 10 tỉ đồng! Nhiều nạn nhân không dám tố cáo với cơ quan chức năng. Có người chỉ đến khi bị phát mãi đất mới dám tố cáo.
 
Theo ông T., hình thức ông Thiện cho vay là cứ 10 ngày thanh toán tiền lãi một lần. Nếu đến ngày trả mà chưa có tiền, Thiện yêu cầu viết lại giấy vay tiền mới, trong đó cộng số tiền lãi phát sinh vào số tiền gốc, rồi bắt ký giấy vay mới. Cứ như thế sẽ tiếp tục tính lãi suất của khoản nợ mới theo lãi suất đã thỏa thuận ban đầu.
 
Theo tìm hiểu, thủ đoạn cho vay của "Thiện Soi" khá tinh vi. Đó là khi cho vay tiền, Thiện yêu cầu người vay viết số tiền mà không ghi lãi suất, không ghi ngày trả. Và hơn nữa, trong các giấy vay tiền, Thiện chỉ cho người vay ký vào mẫu hợp đồng sẵn do mình cung cấp, còn Thiện không ký.
 
Ngoài ông T., cơ quan điều tra cũng đã làm việc với nhiều bị hại khác của cha con ông Lê Thái Thiện. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.
 
Trong bốn mảnh đất trên, có một quán cà phê ông T. chuyển nhượng trực tiếp cho con gái của Thiện là Lê T.T.H. đứng tên. Mảnh đất 12.000m2 ở xã Tóc Tiên (thị xã Phú Mỹ), ông T. chuyển nhượng cho Lê Thái Phong (con trai Thiện, là bị can trong vụ án). Hai mảnh đất còn lại, ông Thiện bắt con nợ cấn trừ bằng cách ủy quyền cho Lê Thái Phong.
(TTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Thủ đoạn cho vay nặng lãi của đại gia 'Thiện Soi'

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 "Giấc mơ sữa Việt", giải pháp mua sữa siêu tiện lợi mùa giãn cách

"Giấc mơ sữa Việt", giải pháp mua sữa siêu tiện lợi mùa giãn cách

(Tin Môi Trường) - Chủ động bổ sung dinh dưỡng tại nhà là cách để mẹ tăng cường sức đề kháng, tạo “lá chắn” bảo vệ con trẻ và người thân trước dịch bệnh Covid-19. Hệ thống Vinamilk “Giấc mơ sữa Việt” với kênh thương mại điện tử tiện dụng sẽ là “trợ thủ đắc lực” để mẹ chăm sóc dinh dưỡng hiệu quả cho gia đình.

Tin Môi Trường
 Vinamilk thuộc top 10 trong 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2021 của Forbes Việt Nam

Vinamilk thuộc top 10 trong 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2021 của Forbes Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 7/6/2021, Tạp chí Forbes Việt Nam công bố Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2021 (“Top 50”) lần thứ 9. Theo đó, Vinamilk tiếp tục đứng trong top 10 doanh nghiệp dẫn đầu danh sách này và đồng thời đứng đầu trong lĩnh vực Hàng tiêu dùng. Điều này cho thấy “phong độ” ổn định của Vinamilk khi mà Top 50 năm nay đã ghi nhận đến 19 sự thay đổi so với năm 2020 ngay cả ở những vị trí đầu bảng, do dịch Covid-19 gây ra xáo trộn trong hoạt động kinh doanh của các ngành nghề.

VACNE 30 năm
 Bkav và Biển Bạc hợp tác phân phối camera an ninh AI View

Bkav và Biển Bạc hợp tác phân phối camera an ninh AI View

(Tin Môi Trường) - Sáng 15/6/2021, tại Hà Nội diễn ra lễ ký kết hợp tác phân phối camera an ninh AI View giữa Tập đoàn công nghệ Bkav và Công ty Cổ phần Biển Bạc. Kể từ ngày 15/06/2021, camera an ninh AI View do Bkav sản xuất sẽ chính thức được Biển Bạc phân phối tại thị trường Việt Nam.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI