»

Thứ tư, 16/06/2021, 08:00:14 AM (GMT+7)

Sẽ kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của thủy điện Thượng Nhật

(17:39:17 PM 18/11/2020)
(Tin Môi Trường) - Đoàn công tác của Bộ Công thương đã kết luận thủy điện Thượng Nhật vi phạm không thực hiện quan trắc, không xử lý số liệu quan trắc và chưa tuân thủ quy trình vận hành hồ đập do các cấp có thẩm quyền ban hành, đặc biệt trong cơn bão số 13.

Sáng 18-11, đoàn công tác của Bộ Công thương đã có buổi làm việc với Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND huyện Nam Đông và chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật liên quan đến một số sai phạm của thủy điện này.

 
Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Khoa, tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật), đã cung cấp các hồ sơ, thủ tục liên quan đến quá trình xây dựng, đền bù, vận hành nhà máy.
 
Ông Khoa nói rằng công ty đã chấp hành việc đền bù, giải tỏa mặt bằng cho các hộ dân có liên quan đến công trình thủy điện này, đồng thời cam kết sẵn sàng trả tiền cho các hộ dân đang còn vướng mắc phát sinh theo đúng quy định.
 
Sẽ[-]kiến[-]nghị[-]thu[-]hồi[-]giấy[-]phép[-]hoạt[-]động[-]điện[-]lực[-]của[-]thủy[-]điện[-]Thượng[-]Nhật
Đoàn công tác của Bộ Công thương làm việc với Sở Công thương Thừa Thiên Huế, UBND huyện Nam Đông và chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật sáng 18-11 - Ảnh: NHẬT LINH
 
Ông Lê Thanh Hồ, phó chủ tịch UBND huyện Nam Đông, đề nghị đoàn công tác ghi thêm một số nội dung liên quan đến trách nhiệm, nghĩa vụ của của thủy điện Thượng Nhật trong việc phối hợp với địa phương quản lý quá trình vận hành nhà máy.
 
Ông Tô Xuân Bảo - phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp (Bộ Công thương), cho rằng chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã không thực hiện quan trắc theo quy định, cũng như vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 
"Cụ thể trong cơn bão 13 vừa rồi, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chỉ thị yêu cầu công ty mở 5 cửa van. Nhưng trong thời gian đó công ty đã 2 lần không thực hiện đúng theo yêu cầu của tỉnh và mở cửa van không hoàn toàn" - ông Bảo nói.
 
Sẽ[-]kiến[-]nghị[-]thu[-]hồi[-]giấy[-]phép[-]hoạt[-]động[-]điện[-]lực[-]của[-]thủy[-]điện[-]Thượng[-]Nhật
Đoàn công tác của Bộ Công thương kiểm tra hiện trường nhà máy thủy điện Thượng Nhật hôm 17-11 - Ảnh: NHẬT LINH
 
Trước đó, thủy điện Thượng Nhật được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước thử nghiệm trong phạm vi 90 ngày từ đầu tháng 1-2020. Tuy nhiên việc cho phép tích nước đã hết hạn nên thủy điện này đã tích nước trái phép.
 
Theo ông Bảo, mức phạt hành chính của hai lỗi trên là từ 60-70 triệu đồng, đồng thời đoàn công tác cũng sẽ kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Công thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của thủy điện Thượng Nhật vì đã xảy ra các sai phạm trên.
 
Đoàn công tác cũng yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật làm việc với UBND huyện Nam Đông xây dựng một bộ quy chế phối hợp chung trong việc quản lý, vận hành thủy điện.
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sẽ kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của thủy điện Thượng Nhật

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 "Giấc mơ sữa Việt", giải pháp mua sữa siêu tiện lợi mùa giãn cách

"Giấc mơ sữa Việt", giải pháp mua sữa siêu tiện lợi mùa giãn cách

(Tin Môi Trường) - Chủ động bổ sung dinh dưỡng tại nhà là cách để mẹ tăng cường sức đề kháng, tạo “lá chắn” bảo vệ con trẻ và người thân trước dịch bệnh Covid-19. Hệ thống Vinamilk “Giấc mơ sữa Việt” với kênh thương mại điện tử tiện dụng sẽ là “trợ thủ đắc lực” để mẹ chăm sóc dinh dưỡng hiệu quả cho gia đình.

Tin Môi Trường
 Vinamilk thuộc top 10 trong 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2021 của Forbes Việt Nam

Vinamilk thuộc top 10 trong 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2021 của Forbes Việt Nam

(Tin Môi Trường) - Ngày 7/6/2021, Tạp chí Forbes Việt Nam công bố Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2021 (“Top 50”) lần thứ 9. Theo đó, Vinamilk tiếp tục đứng trong top 10 doanh nghiệp dẫn đầu danh sách này và đồng thời đứng đầu trong lĩnh vực Hàng tiêu dùng. Điều này cho thấy “phong độ” ổn định của Vinamilk khi mà Top 50 năm nay đã ghi nhận đến 19 sự thay đổi so với năm 2020 ngay cả ở những vị trí đầu bảng, do dịch Covid-19 gây ra xáo trộn trong hoạt động kinh doanh của các ngành nghề.

VACNE 30 năm
 Bkav và Biển Bạc hợp tác phân phối camera an ninh AI View

Bkav và Biển Bạc hợp tác phân phối camera an ninh AI View

(Tin Môi Trường) - Sáng 15/6/2021, tại Hà Nội diễn ra lễ ký kết hợp tác phân phối camera an ninh AI View giữa Tập đoàn công nghệ Bkav và Công ty Cổ phần Biển Bạc. Kể từ ngày 15/06/2021, camera an ninh AI View do Bkav sản xuất sẽ chính thức được Biển Bạc phân phối tại thị trường Việt Nam.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI