»

Thứ năm, 06/05/2021, 06:52:12 AM (GMT+7)

5 điểm nên có trong CV của sinh viên mới tốt nghiệp

(18:44:36 PM 28/09/2020)
(Tin Môi Trường) - Là sinh viên mới tốt nghiệp và lần đầu tìm việc, CV của bạn sẽ có một số điểm khác biệt so với CV thông thường. Thay vì nghĩ rằng CV chỉ đơn thuần là một danh sách các công việc trước đây và thất vọng rằng bạn không có gì để viết, hãy nghĩ về nó như một công cụ tiếp thị. Nó có thể cho thấy bạn là người cầu tiến, tận tâm, chăm chỉ và nhiệt tình. Nó giúp bạn chứng tỏ với nhà tuyển dụng khả năng học hỏi, và tiềm năng bạn sẽ là một tài sản lớn cho công ty của họ. Chỉ vì bạn chưa có việc làm không có nghĩa là bạn sẽ không trở thành một nhân viên tuyệt vời.

[-]5[-]điểm[-]nên[-]có[-]trong[-]CV[-]của[-]sinh[-]viên[-]mới[-]tốt[-]nghiệp

Ảnh minh hoạ: IE

 

Dưới đây là những điểm nên có trong CV của một sinh viên mới tốt nghiệp, bạn đừng bỏ qua nếu muốn thuyết phục được các nhà tuyển dụng.

 

Các công việc không chính thức bạn từng làm
 
Mặc dù bạn có thể không có bất kỳ kinh nghiệm làm việc chính thức nào để thể hiện trong CV của mình, nhưng vẫn có nhiều cách để tiếp thị bản thân và thể hiện rằng bạn là ứng viên phù hợp cho công việc. Ví dụ, bạn có thể bao gồm các công việc không chính thức mà bạn có thể đã làm khi còn là một thiếu niên. Các công việc đó có thể là: Trông trẻ, đi dạy thêm, phục vụ quán ăn… hoặc bất cứ việc gì khác mà bạn đã làm để kiếm tiền. Những công việc này hoàn toàn có thể chấp nhận được để đưa vào CV của bạn và thể hiện sự nỗ lực trong cuộc sống cũng như khả năng tiếp xúc của bạn với thế giới làm việc.
 
Những giải thưởng và thành tích của bạn
 
Các nhà tuyển dụng biết rằng những người trẻ tuổi thường không có nhiều kinh nghiệm làm việc, vì vậy việc cố gắng đánh lừa họ cũng chẳng có ích gì. Thay vì điền vào hồ sơ của bạn với kinh nghiệm quá cường điệu như các mẫu CV chuyên nghiệp, hãy cố gắng nhấn mạnh những thành tích đã đạt được ở lớp học. Nếu giáo viên nhận xét rằng bạn có “thái độ tích cực, hãy đề cập đến điều đó trong CV của bạn. Mặt khác, mỗi khi bạn tham gia một câu lạc bộ, dành thời gian tình nguyện hoặc giành được một giải thưởng, bạn nên viết nó ra. Không có gì là quá nhỏ hoặc không đáng kể. 
 
Nhấn mạnh việc học của bạn
 
Với sinh viên mới tốt nghiệp, kết quả học tập có thể là yếu tố giúp bạn được tuyển dụng. Do đó, trình độ học vấn phải được xem là yếu tố trung tâm trong CV của bạn.
 
Hãy liệt kê ra các bằng cấp của bạn. Đừng bận tâm đến tên lớp hoặc mã khóa học, vì chúng sẽ chẳng có ý nghĩa gì đối nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, có thể đưa vào CV các lĩnh vực nghiên cứu khác nếu nó liên quan đến công việc bạn đang theo đuổi. Lời khuyên ở đây là bạn nên thêm vào các điểm đặc biệt như giấy khen, học bổng và các giải thưởng khác, cũng như điểm trung bình của bạn (nếu nó cao!).
 
Tham gia một câu lạc bộ
 
 Có rất nhiều hoạt động ngoài công việc sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Như tham gia đội bóng, câu lạc bộ tình nguyện, hội những người thích viết… Những hoạt động này thể hiện khả năng hoàn thành dự án đúng hạn, khả năng làm việc nhóm và tính kỷ luật. Kinh nghiệm đưa vào trong CV không chỉ là kinh nghiệm làm việc mà còn là kinh nghiệm sống.
 
Do đó, nếu bạn đang là sinh viên mới tốt nghiệp, hãy tham gia một câu lạc bộ, tình nguyện viên với một số nhóm sinh viên hoặc giúp tổ chức một sự kiện địa phương. Khi các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ứng viên, họ không chỉ muốn những người đã từng đảm nhiệm công việc mà họ còn muốn những người đã nhiệt tình cống hiến hết mình vì mục tiêu chung, cộng tác với người khác và đạt được những kết quả nhất định. Nơi làm việc không phải là địa điểm duy nhất có thể hoàn thành những nhiệm vụ này. Lời khuyên cho bạn là nên bắt đầu với trường đại học của bạn và hỏi xem họ có giới thiệu bất kỳ cơ hội tình nguyện nào không, hoặc bạn có thể thử liên hệ với các doanh nghiệp hoặc tổ chức từ thiện địa phương. Có nhiều tổ chức và nhóm sẽ đánh giá cao sự chung tay của bạn. 
 
Các kỹ năng mềm 
 
Không có kinh nghiệm làm việc ấn tượng nhưng sinh viên mới tốt nghiệp cũng có thể có được sự quan tâm của nhà tuyển dụng nhờ vào các kỹ năng mềm. Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng phân tích, làm việc độc lập, chịu được áp lực... Đây đều là những kỹ năng mà nhà tuyển dụng nào cũng muốn nhân viên của mình sở hữu. Để tăng sức thuyết phục, hãy đề cập đến những lần bạn áp dụng kỹ năng này và đạt được kết quả mong muốn. 
Kiều Giang
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: 5 điểm nên có trong CV của sinh viên mới tốt nghiệp

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Khôi phục môn nữ công gia chánh, dạy thiếu nữ Huế biết nấu cơm gia đình

Khôi phục môn nữ công gia chánh, dạy thiếu nữ Huế biết nấu cơm gia đình

(Tin Môi Trường) - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ vừa chỉ đạo khôi phục môn học nữ công gia chánh để dạy cho thiếu nữ Huế biết chăm lo bữa cơm gia đình, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế.

Tin Môi Trường
 Thịt để ở ngăn đông bị cháy lạnh, có ăn được không?

Thịt để ở ngăn đông bị cháy lạnh, có ăn được không?

(Tin Môi Trường) - Một phần thực phẩm, đặc biệt là thịt, khi để trong tủ lạnh lâu ngày có thể chuyển sang màu xám hoặc bị thâm. Hiện tượng này gọi là cháy lạnh. Không ít người thắc mắc là liệu ăn thịt cháy lạnh có ảnh hưởng sức khỏe hay không.

VACNE 30 năm
 5 cách xác định ứng viên phù hợp với yêu cầu tuyển dụng

5 cách xác định ứng viên phù hợp với yêu cầu tuyển dụng

(Tin Môi Trường) - Ở vị trí người tìm việc, bạn cần tìm hiểu kỹ về cách thức mà công ty xác định người thích hợp với yêu cầu tuyển dụng. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc thể hiện bản thân qua các câu trả lời xuất sắc.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Phật giáo không có dâng sao giải hạn Rằm tháng Giêng, không có hạn "La Hầu, Kế Đô"

Phật giáo không có dâng sao giải hạn Rằm tháng Giêng, không có hạn "La Hầu, Kế Đô"

(Tin Môi Trường) - Từ mồng 10 đến Rằm tháng Giêng, một số người dân đi chùa đăng ký làm lễ dâng sao giải hạn hy vọng năm mới tránh xui rủi, nhưng theo Thượng tọa Thích Nhật Từ và chuyên gia phong thủy đây không phải là văn hóa Phật giáo.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI