Thứ năm, 17/06/2021, 12:37:34 PM (GMT+7)

Mạng xã hội không phải là phương tiện thông tin đại chúng

(22:27:16 PM 29/10/2011)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn)-Hôm qua (28/10), Bộ Thông tin Truyền thông phối hợp với Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Mạng xã hội và báo chí” tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, mạng xã hội có vai trò quan trọng đối với báo chí trong việc cung cấp thông tin, đề tài, quảng bá và xây dựng giá trị thương hiệu cho cơ quan báo chí và nhà báo. Đó cũng là kênh tương tác của báo chí với độc giả góp phần làm thay đổi quy trình làm báo truyền thống trước đây...
 
Toàn cảnh hội thảo - Nguồn: Internet
  
Song, mạng xã hội không phải là phương tiện thông tin đại chúng. Thông tin trên mạng xã hội không phải là nguồn tin chính thống, chỉ mang tính cá nhân, phạm vi thông tin dàn trải, vụn vặt, thiếu kiểm chứng, có động cơ, mục đích không rõ ràng, thậm chí là xuyên tạc, lừa đảo. Vì vậy, việc tiếp nhận, kiểm chứng và “chính thống hoá” thông tin trên mạng xã hội, đòi hỏi các cơ quan báo chí, nhà báo phải thận trọng, cân nhắc khi chọn lọc.
 
Ông Lưu Vũ Hải - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho rằng: Nếu nhà báo, cơ quan báo chí không kiểm chứng thông tin trên mạng xã hội sẽ dẫn đến thông tin sai sự thật, có thể gây tác động xấu đến dư luận xã hội. Đối với các thông tin có động cơ, mục đích xấu trên mạng xã hội; nếu cơ quan báo chí, nhà báo không nhận biết được mà sử dụng để đăng tải sẽ vô tình tiếp tay cho sự lừa đảo.
 
Theo Bộ Thông tin Truyền thông, hiện Việt Nam có 130 mạng xã hội đã được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ. Trong đó, có một số mạng xã hội đã thu hút hàng triệu người sử dụng như ZingMe với 5,1 triệu người; Facebook 2,9 triệu người; Yume gần 2,9 triệu người... Cũng tại hội thảo, đại diện Bộ Thông tin Truyền thông một lần nữa khẳng định: Việt Nam không áp dụng bất kỳ một biện pháp nào để chặn các mạng xã hội nói chung và mạng facebook nói riêng.

Thông tin trên mạng xã hội không phải là nguồn tin chính thống, chỉ mang tính cá nhân, phạm vi thông tin dàn trải, vụn vặt, thiếu kiểm chứng, có động cơ, mục đích không rõ ràng, thậm chí là xuyên tạc, lừa đảo. Vì vậy, việc tiếp nhận, kiểm chứng và “chính thống hoá” thông tin trên mạng xã hội, đòi hỏi các cơ quan báo chí, nhà báo phải thận trọng, cân nhắc khi chọn lọc.

Nguyên Lý (TT&VH)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mạng xã hội không phải là phương tiện thông tin đại chúng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

(Tin Môi Trường) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) đã chính thức được Bộ Công an khai trương vào ngày 25/2/2021. CSDLQG về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Tin Môi Trường
 VNPT đầu tư hạ tầng để đáp ứng kết nối 10.000 camera giám sát tại các khu cách ly

VNPT đầu tư hạ tầng để đáp ứng kết nối 10.000 camera giám sát tại các khu cách ly

(Tin Môi Trường) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, tính đến thời điểm này, VNPT đã hoàn thành lắp đặt hơn 2.400 camera giám sát trên 150 cơ sở cách ly tập trung tại 32 tỉnh/thành phố từ Đà Nẵng trở vào.

VACNE 30 năm
 Thúc đẩy các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozone 

Thúc đẩy các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozone 

(Tin Môi Trường) - Ngày 13/5, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Nghị định Quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozone (ô dôn) theo hình thức trực tuyến.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 MobiFone ra mắt Ví điện tử MobiFone Pay,

MobiFone ra mắt Ví điện tử MobiFone Pay,

(Tin Môi Trường) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, hưởng ứng “Ngày không tiền mặt” 16/6/2021, Tổng công ty Viễn thông MobiFone chính thức ra mắt Ví điện tử MobiFone Pay, sẵn sàng cung cấp các dịch vụ trung gian thanh toán, tài chính di động.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI