»

Thứ bảy, 15/05/2021, 17:23:12 PM (GMT+7)

Nhật sẽ xả 1 triệu tấn nước thải hạt nhân ra biển

(00:45:08 AM 22/04/2021)
(Tin Môi Trường) - Thủ tướng Nhật Bản cho biết nước này sẽ xả 1 triệu tấn nước đã xử lý từ nhà máy hạt nhân ở Fukushima ra biển sau nhiều năm tranh cãi, khẳng định nước này an toàn vì đã được loại bỏ hết phóng xạ.
Nhật[-]sẽ[-]xả[-]1[-]triệu[-]tấn[-]nước[-]thải[-]hạt[-]nhân[-]ra[-]biển
Ảnh chụp các bồn chứa nước tại Nhà máy hạt nhân Daiichi ở Fukushima - Ảnh: REUTERS
 
Việc xử lý nước thải từ Nhà máy Daiichi ở Fukushima bị tàn phá sau thảm họa động đất, sóng thần cách đây 10 năm là một vấn đề nan giải của Nhật Bản.
 
"Chính phủ Nhật Bản đã tổng hợp các chính sách cơ bản về việc xả nước đã xử lý ra đại dương, sau khi đảm bảo mức an toàn của nước", Hãng tin AFP dẫn lời Thủ tướng Yoshihide Suga nói ngày 13-4 trong cuộc họp với nội các, nhấn mạnh rằng xử lý số nước thải này là một việc không thể né tránh.
 
Hơn 1,2 triệu tấn nước đang chứa trong các bồn lớn tại Nhà máy Daiichi, gồm nước dùng để làm mát trong nhà máy, nước mưa và nước ngầm. Tokyo vẫn đang lọc nước từ nhà máy mỗi ngày.
 
Theo Chính phủ Nhật, số nước này đã được xử lý loại bỏ hầu hết phóng xạ như strontium, cesium, nhưng vẫn còn tritium vốn ít gây hại hơn ở nồng độ thấp, và làm loãng theo quy chuẩn quốc tế.
 
Tokyo cho biết Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế đánh giá việc xả thải này cũng tương tự tại các cơ sở hạt nhân khác trên thế giới.
 
Dự kiến việc xả nước sẽ bắt đầu trong 2 năm tới và toàn bộ quá trình có thể kéo dài hàng thập kỷ.
 
Tuy nhiên, việc xả nước vấp phải sự phản đối từ các cộng đồng đánh bắt cá ở Nhật Bản cũng như lo ngại từ các nước láng giềng như Trung Quốc, Hàn Quốc.
 
"Họ nói với chúng tôi rằng họ sẽ không xả nước ra biển nếu không có sự ủng hộ của ngư dân. Chúng tôi không thể chấp nhận hành động nuốt lời và đơn phương xả nước ra biển này", Kanji Tachiya, người đứng đầu một hợp tác xã thủy sản địa phương ở Fukushima, nói với Đài NHK.
 
Trong khi đó, ngoại trưởng Hàn Quốc ngày 12-4 cũng bày tỏ "rất lấy làm tiếc về quyết định có thể có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự an toàn của người dân và môi trường xung quanh trong tương lai".
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Nhật Bản "hành động một cách có trách nhiệm" đối với việc xả nước.
 
"Để bảo vệ lợi ích chung của quốc tế và sức khỏe, sự an toàn của người dân Trung Quốc, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với phía Nhật Bản thông qua kênh ngoại giao", người phát ngôn Trung Quốc nói.
(TTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nhật sẽ xả 1 triệu tấn nước thải hạt nhân ra biển

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Vụ đầm nước chuyển màu hồng tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Đề xuất nghiên cứu sâu để khai thác du lịch

Vụ đầm nước chuyển màu hồng tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Đề xuất nghiên cứu sâu để khai thác du lịch

(Tin Môi Trường) - Các cơ quan chức năng cho rằng hiện tượng nước trong đầm xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ chuyển màu hồng tím là do tảo D.salina, không sinh ra độc tố, không gây ảnh hưởng cho sinh vật và con người. Đồng thời đề xuất nghiên cứu sâu để khai thác cho du lịch.

VACNE 30 năm
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2021:Đa dạng sinh học - giải pháp quan trọng cho phát triển bền vững

Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2021:Đa dạng sinh học - giải pháp quan trọng cho phát triển bền vững

(Tin Môi Trường) - ]Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), chủ đề của Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5) năm 2021 đã được Ban Thư ký Công ước đa dạng sinh học lựa chọn "Chúng ta là một phần của giải pháp”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI