»

Thứ hai, 17/05/2021, 18:59:30 PM (GMT+7)

Nguy cơ nào khi Nhật Bản xả xuống biển nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima?

(14:45:24 PM 23/04/2021)
(Tin Môi Trường) - Quyết định của Nhật Bản xả thải nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi xuống biển gây lo ngại cho một số nước, nhưng việc này ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?
 

Nguy[-]cơ[-]nào[-]khi[-]Nhật[-]Bản[-]xả[-]xuống[-]biển[-]nước[-]nhiễm[-]xạ[-]từ[-]nhà[-]máy[-]điện[-]hạt[-]nhân[-]Fukushima?

Công nhân tham gia việc dọn dẹp nhà máy Fukushima Daiichi sau thảm họa năm 2011 -AFP
 
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga hôm 13.4 thông báo nước này đã đi đến quyết định xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi xuống biển. Việc này sẽ bắt đầu trong 2 năm nữa và là một phần của kế hoạch nhằm dọn sạch và đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Fukushima.
 
Nhà máy điện này bị thiệt hại nghiêm trọng sau trận động đất - sóng thần năm 2011. Trận sóng thần phá hủy nhiều hệ thống làm lạnh cho các thanh nhiên liệu hạt nhân tại các lò phản ứng. Do đó, Nhật Bản trong những năm qua đã sử dụng hàng triệu tấn nước để làm lạnh các thanh nhiên liệu hạt nhân.
 
Loại nước nhiễm xạ này sau đó được xử lý bằng một quy trình phức tạp và cho vào trong các bể chứa khổng lồ tại nhà máy. Tuy nhiên, các bể chứa này dự kiến sẽ bị đầy vào năm 2022 buộc chính phủ phải đưa ra quyết định.
 
Ngư dân Nhật lo ngại trước này nhà máy điện hạt nhân Fukushima xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý
 
Nguy cơ phơi nhiễm?
 
Nhật Bản nhấn mạnh loại nước sắp được xả xuống biển đã qua xử lý an toàn, loại bỏ hầu hết chất phóng xạ và sẽ được pha rất loãng. Một số thành phần phóng xạ vẫn còn tồn dư trong loại nước này, trong đó có tritium.
 
Theo tờ The Straits Times, tritium là đồng vị phóng xạ của hydro, xuất hiện trong tự nhiên và có thể được tìm thấy trong nước mưa, nước biển.
 
Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng nước nhiễm tritium không gây nguy cơ nhiều cho cơ thể người ngay cả khi uống vào vì hàm lượng thấp và sẽ sớm bị bài tiết. Loại nước này thường được thải ra đại dương tại nhà máy điện hạt nhân ở các nước như Mỹ, Trung Quốc, Pháp hay Hàn Quốc.
 
Theo đài NHK, các nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản thải ra biển lượng nước có chứa tritium sau khi đảm bảo cường độ phóng xạ không vượt quá quy định 60.000 becquerel/lít. Becquerel viết tắt là Bq, là đơn vị đo cường độ phóng xạ. Nhà máy Fukushima thải hơn 2.000 tỉ becquerel tritium vào năm 2010, một năm trước thảm họa năm 2011.
 
Theo tờ Hankyoreh (Hàn Quốc), nước nhiễm xạ trong các bể chứa tại Fukushima không chỉ chứa tritium mà còn có các chất phóng xạ chết người khác. Mặc dù đã được xử lý nhưng khoảng 70% lượng nước này còn chứa các chất như cesium, strontium hay iodine.
 

Nguy[-]cơ[-]nào[-]khi[-]Nhật[-]Bản[-]xả[-]xuống[-]biển[-]nước[-]nhiễm[-]xạ[-]từ[-]nhà[-]máy[-]điện[-]hạt[-]nhân[-]Fukushima? 

Các bể chứa nước nhiễm xạ đã qua xử lý tại nhà máy Fukushima Daiichi -AFP
 
Xử lý bước hai
 
Trước những lo ngại, Nhật Bản còn cam kết xử lý thêm một bước là pha loãng nước chứa tritium đến mức chỉ bằng 2,5% ngưỡng quy định của quốc tế. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn chưa công bố chi tiết về kết quả của bước xử lý thứ hai này khiến các bên tỏ ra lo ngại, theo Hankyoreh.
 
Ngưỡng tritium này được cho là chỉ bằng 1/7 so với ngưỡng an toàn có thể uống được theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Với nước có nồng độ tritium như vậy thì mỗi ngày uống 2 lít nước vẫn là rất thấp so với mức độ phơi nhiễm phóng xạ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
 
Hơn nữa, việc xả lượng nước thải tại Fukushima sẽ kéo dài trong vòng 3 thập niên. Liên Hiệp Quốc tính toán ngay cả khi Nhật Bản đổ toàn bộ số nước thải đã qua xử lý tại Fukushima xuống biển trong 1 năm, tác động của bức xạ đối với môi trường sẽ chỉ ở mức 2,1 millisievert/năm tại Nhật Bản. Con số này là nhỏ hơn so với mức trung bình toàn cầu là 2,4 millisievert/năm.
 
Tổng giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi nói rằng quyết định của Nhật Bản là cột mốc, mở đường cho tiến trình đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Fukushima, theo Reuters. “Quyết định của chính phủ Nhật Bản phù hợp với cách xử lý toàn cầu, ngay cả khi lượng lớn nước tại nhà máy Fukushima khiến nó trở thành trường hợp độc nhất và phức tạp”, ông Grossi nói.
(TNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nguy cơ nào khi Nhật Bản xả xuống biển nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Vụ đầm nước chuyển màu hồng tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Đề xuất nghiên cứu sâu để khai thác du lịch

Vụ đầm nước chuyển màu hồng tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Đề xuất nghiên cứu sâu để khai thác du lịch

(Tin Môi Trường) - Các cơ quan chức năng cho rằng hiện tượng nước trong đầm xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ chuyển màu hồng tím là do tảo D.salina, không sinh ra độc tố, không gây ảnh hưởng cho sinh vật và con người. Đồng thời đề xuất nghiên cứu sâu để khai thác cho du lịch.

VACNE 30 năm
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2021:Đa dạng sinh học - giải pháp quan trọng cho phát triển bền vững

Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2021:Đa dạng sinh học - giải pháp quan trọng cho phát triển bền vững

(Tin Môi Trường) - ]Theo Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), chủ đề của Ngày Quốc tế đa dạng sinh học (22/5) năm 2021 đã được Ban Thư ký Công ước đa dạng sinh học lựa chọn "Chúng ta là một phần của giải pháp”.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI