»

Thứ bảy, 15/05/2021, 11:01:26 AM (GMT+7)

Nước biển dâng cao đe dọa đa dạng sinh học Thái Bình Dương

(09:58:23 AM 11/04/2013)
(Tin Môi Trường) - Mực nước biển được dự đoán tăng cao tại Thái Bình Dương trong tương lai sẽ gây ra những tổn thất nặng nề đối với môi trường sinh thái và đe dọa nghiêm trọng sự sinh tồn của rất nhiều loài động vật.

Ảnh minh họa. (Nguồn: bootsnall.com)

 

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Áo và Mỹ được đăng tải trên tạp chí "Sinh học Biến đổi toàn cầu" (Global Change Biology) số ra ngày 9/4.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Thú y Vienna (Áo) và trường Đại học Yale (Mỹ) được tiến hành dựa trên mô hình tính toán mức tăng mực nước biển tại khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

Kết quả cho thấy vào cuối thế kỷ này, nước biển sẽ tăng thêm khoảng 1m và đến năm 2500 sẽ tăng thêm 5,5m. Các nhà khoa học cũng đồng thời khảo sát hơn 12.000 hòn đảo và 3.000 loài động vật có xương sống tại khu vực này.

Theo tính toán, nếu nước biển tăng thêm 1m thì sẽ có 1% diện tích đất hiện nay tại khu vực trên bị xâm thực, đồng nghĩa với 14,7% các đảo nhỏ chính sẽ bị nhấn chìm hoàn toàn, đe dọa sự sống của nhiều loài sinh vật tại đây.

Tương tự, nếu nước biển tăng thêm tới 5,5m vào năm 2500 như dự đoán thì diện tích đất bị xâm thực sẽ lên khoảng 9,3%, đe dọa nghiêm trọng tới hầu hết các loài động vật, gồm các loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, và cả những cư dân trên các hòn đảo.

Giới chuyên gia nhấn mạnh kết quả nghiên cứu cũng đã phản ánh các nguy cơ đe dọa các loài động vật trên các đảo và khu vực ven biển trên toàn cầu nói chung khi mực nước biển tăng cao.

Theo TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Nước biển dâng cao đe dọa đa dạng sinh học Thái Bình Dương

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Vụ đầm nước chuyển màu hồng tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Đề xuất nghiên cứu sâu để khai thác du lịch

Vụ đầm nước chuyển màu hồng tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Đề xuất nghiên cứu sâu để khai thác du lịch

(Tin Môi Trường) - Các cơ quan chức năng cho rằng hiện tượng nước trong đầm xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ chuyển màu hồng tím là do tảo D.salina, không sinh ra độc tố, không gây ảnh hưởng cho sinh vật và con người. Đồng thời đề xuất nghiên cứu sâu để khai thác cho du lịch.

VACNE 30 năm
 Việt Nam nói gì về việc Nhật Bản xả nước thải ở Fukushima ra biển?

Việt Nam nói gì về việc Nhật Bản xả nước thải ở Fukushima ra biển?

(Tin Môi Trường) - Việt Nam đề cao việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, bảo vệ môi trường biển và các tài nguyên biển phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS và IAEA.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI