»

Thứ bảy, 15/05/2021, 17:19:26 PM (GMT+7)

Đồng Tháp quy hoạch khu bảo tồn các giống tre Việt Nam

(21:44:41 PM 07/04/2021)
(Tin Môi Trường) - Rừng tràm Gáo Giồng thuộc ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) được quy hoạch là khu bảo tồn tre Việt Nam với hơn 66 ha. Từ năm 2014 đến nay, Ban Quản lý rừng tràm này đã sưu tầm và nhân giống được 68 giống tre các loại hiện có ở Việt Nam để trồng ở Gáo Giồng như: tre gai, tre tầm vông, sọc vàng, tre hoa hậu, tre bườm móc, tre diễn đá, tre vầu, tre lò ô vàng, tre kiểng, tre đắng, tre đen...
Đồng[-]Tháp[-]quy[-]hoạch[-]khu[-]bảo[-]tồn[-]các[-]giống[-]tre[-]Việt[-]Nam
Ảnh: IE
 
Ông Huỳnh Thanh Hiền, Trưởng ban Quản lý Rừng tràm Gáo Giồng cho biết, bộ sưu tập tre ở đây là một trong những công trình thuộc Dự án “Khu bảo tồn tre gắn với Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng” và phát triển khu bảo tồn thành rừng thường xanh của Gáo Giồng. Tại rừng tràm Gáo Giồng đều có tre gai, tầm vông, tre sọc vàng… trồng rải rác các nơi, vì đây là loại tre thu hút các loài chim, cò về đây trú ngụ, làm tổ. Tre gai còn là một loài cây để làm nhà, giường ngủ, đũa ăn cơm, phương tiện đánh bắt cá, bẫy bắt chuột…; đặc biệt, khi cây khô sẽ được đưa xuống ao, hồ để cho cá tôm làm nơi trú ngụ.
 
Đến nay ở Gáo Giồng bước đầu đã trồng được hai hàng tre song song, dài hơn 2km trên đoạn đường dẫn vào Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng. Các giống tre này do Làng Tre Phú An sưu tầm đưa về để ươm tại Gáo Giồng, nay đã xanh tốt và tuyển chọn để trồng theo quy hoạch. Các giống tre này rất thích nghi với thổ nhưỡng nơi đây và phát triển tốt, tạo điểm mới lạ, hấp dẫn khách du lịch đến Gáo Giồng. Mỗi loại tre có đặc điểm, nét đẹp riêng nhưng tất cả đều có điểm chung là mang đến vẻ đẹp bình dị, gần gũi với đời sống làng quê. Tre sọc vàng tạo sự sang trọng, rất đẹp mắt; tre hoa hậu với thân cao to màu xanh đậm, lá thẳng vút lên trời tạo dáng uy nghi… 
 
Bộ sưu tập này còn có ý nghĩa bảo tồn các giống tre Việt Nam, phục vụ các nhà khoa học trong và ngoài nước đến nghiên cứu về các loài tre Việt Nam, giúp du khách hiểu thêm về các giống tre ở Việt Nam.
 
Khu bảo tồn tre Việt Nam tại Gáo Giồng nhằm phát triển thành điểm du lịch cho khách tham quan sinh thái Gáo Giồng, đồng thời tạo dựng các giá trị độc đáo riêng cho khu rừng thường xanh Gáo Giồng như bộ sưu tập tre của Việt Nam. Bên cạnh dự án còn có khu trung tâm nghiên cứu phát triển và ươm trồng các loại tre nhằm lưu giữ, phát triển và bảo tồn các loại tre hiện có. Ban Quản lý rừng tràm Gáo Giồng tiếp tục sưu tầm thêm các giống tre ở các nước Đông Nam Á, để thực hiện công trình bản đồ Việt Nam và các công trình khác.
Nguyễn Văn Trí - TTXVN
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Đồng Tháp quy hoạch khu bảo tồn các giống tre Việt Nam

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Vụ đầm nước chuyển màu hồng tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Đề xuất nghiên cứu sâu để khai thác du lịch

Vụ đầm nước chuyển màu hồng tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Đề xuất nghiên cứu sâu để khai thác du lịch

(Tin Môi Trường) - Các cơ quan chức năng cho rằng hiện tượng nước trong đầm xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ chuyển màu hồng tím là do tảo D.salina, không sinh ra độc tố, không gây ảnh hưởng cho sinh vật và con người. Đồng thời đề xuất nghiên cứu sâu để khai thác cho du lịch.

VACNE 30 năm
 Việt Nam nói gì về việc Nhật Bản xả nước thải ở Fukushima ra biển?

Việt Nam nói gì về việc Nhật Bản xả nước thải ở Fukushima ra biển?

(Tin Môi Trường) - Việt Nam đề cao việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, bảo vệ môi trường biển và các tài nguyên biển phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS và IAEA.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI