»

Thứ bảy, 15/05/2021, 17:33:09 PM (GMT+7)

An Giang:Làm rõ vụ dân "tố" doanh nghiệp khai thác cát trái phép gây sạt lở bờ sông

(13:53:27 PM 12/04/2021)
(Tin Môi Trường) - Người dân cho rằng sở dĩ đoạn bờ sông Hậu bị sạt lở là do có sự tác động của doanh nghiệp khai thác cát trái phép nên phải bồi thường thiệt hại.
Ngày 9-4, ông Huỳnh Văn Thái, Trưởng Phòng Khoáng sản, nước và Biến đổi khí hậu (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang), cho biết đang tiến hành đánh giá kết quả quan trắc đoạn bờ sông Hậu vừa xảy ra sạt lở theo trình báo của người dân để xác định nguyên nhân vụ việc.
 
Nhà tiền chế lọt xuống sông Hậu do trượt đất trưa 7-4
 
Theo đó, vào khoảng 13 giờ 50 phút ngày 7-4, đoạn bờ sông Hậu (khu đất bãi bồi) thuộc xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) xảy ra vụ sạt lở đất bờ bao bảo vệ ao cá tra dài khoảng 150m và 1 nhà tiền chế của người dân. Ngay sau đó, 1 trạm điện và trạm bơm nước của doanh nghiệp nuôi cá tra gần đó cũng bị cuốn xuống sông Hậu. 
 
Người dân và doanh nghiệp cho rằng nguyên nhân dẫn đến vụ sạt lở này là do doanh nghiệp khai thác cát trái phép gây ra nên đề nghị ngành chức năng vào cuộc xử lý. Đồng thời, yêu cầu đơn vị này phải thực hiện bồi thường với tổng số tiền hơn 3 tỉ đồng.
 
Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, Phòng Khoáng sản, nước và Biến đổi khí hậu phối hợp đơn vị chức năng huyện Chợ Mới đến hiện trường thực hiện công tác quan trắc để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc. 
 
Bước đầu, cơ quan chức năng xác định đây là khu vực bãi bồi với nền đất yếu. Thế nhưng, nhiều hộ dân và doanh nghiệp tự ý lấn chiếm để xây dựng các công trình như trụ điện, trạm bơm nước và kho chứa thức ăn chăn nuôi lên bên trên nên gây trượt đất một cách tự nhiên.
 
An[-]Giang:Làm[-]rõ[-]vụ[-]dân[-]"tố"[-]doanh[-]nghiệp[-]khai[-]thác[-]cát[-]trái[-]phép[-]gây[-]sạt[-]lở[-]bờ[-]sông
Các đơn vị chức năng đã đến hiện trưởng để khảo sát tìm hiểu nguyên nhân vụ việc
 
"Trong thời gian qua, khu vực đất bãi bồi này đã được thanh tra nhận xét là đã để cho doanh nghiệp và người dân sử dụng không phép. Riêng các đơn vị được cấp phép nạo vét lòng sông để chỉnh trị dòng chảy đều thực hiện nghiêm túc theo giấy phép. Về nguyên tắc thì nền đất bãi bồi vốn dĩ rất yếu nên dễ trượt đất chứ không phải sạt lở như thường thấy ở những nơi khác. Riêng vấn đề về môi trường do nước thải từ các ao nuôi cá này ra sông Hậu như thế nào sẽ do đơn vị khác xử lý trong thời gian tới"- ông Thái nhận định.
 
Ông Quách Trọng Dung, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây lắp An Giang, cho biết công ty đã được UBND tỉnh An Giang cấp phép khai thác cát thuộc dự án "Chỉnh trị dòng chảy nhằm hạn chế sạt lở bờ sông Hậu, bảo vệ đô thị TP Long Xuyên thích ứng với biến đổi khí hậu".
 
"Chúng tôi được cấp phép khai thác cát trong thời hạn 18 tháng kể từ ngày 26-7-2019. Tuy nhiên, do trục trặc về thủ tục nên đến tháng 7-2020, công ty mới bắt đầu thực hiện. Khi vụ việc xảy ra, chúng tôi có ngỏ ý sẽ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp một phần chi phí để lắp đặt lại trụ điện để bơm nước cứu cá. Chúng tôi làm việc này trên tinh thần nhân đạo để giúp người dân hạn chế thiệt hại chứ không phải nhận trách nhiệm gây ra sạt lở vì tất cả phải chờ kết luận của cơ quan chức năng"- ông Dung khẳng định.
(NLĐ)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: An Giang:Làm rõ vụ dân "tố" doanh nghiệp khai thác cát trái phép gây sạt lở bờ sông

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
Tin Môi Trường
 Vụ đầm nước chuyển màu hồng tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Đề xuất nghiên cứu sâu để khai thác du lịch

Vụ đầm nước chuyển màu hồng tím ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Đề xuất nghiên cứu sâu để khai thác du lịch

(Tin Môi Trường) - Các cơ quan chức năng cho rằng hiện tượng nước trong đầm xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ chuyển màu hồng tím là do tảo D.salina, không sinh ra độc tố, không gây ảnh hưởng cho sinh vật và con người. Đồng thời đề xuất nghiên cứu sâu để khai thác cho du lịch.

VACNE 30 năm
 Việt Nam nói gì về việc Nhật Bản xả nước thải ở Fukushima ra biển?

Việt Nam nói gì về việc Nhật Bản xả nước thải ở Fukushima ra biển?

(Tin Môi Trường) - Việt Nam đề cao việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, bảo vệ môi trường biển và các tài nguyên biển phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS và IAEA.

Hội BVTN&MT Việt Nam
 Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Việt Nam và Đan Mạch hợp tác thúc đẩy các nỗ lực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

(Tin Môi Trường) - Bộ Công Thương Việt Nam mới đây đã ban hành Bộ tài liệu hướng dẫn lập Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch TKNL cấp tỉnh). Bộ tài liệu hướng dẫn này được soạn thảo với sự hỗ trợ của Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, sẽ giúp cho toàn bộ 63 tỉnh thành của Việt Nam thống kê việc sử dụng năng lượng và xây dựng kế hoạch hành động của địa phương nhằm triển khai các hoạt động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI