»

Thứ sáu, 19/10/2018, 08:02:52 AM (GMT+7)

Vụ thu phí trâu, bò gặm cỏ: Yêu cầu trả lại cho dân trước ngày 30-4

(09:14:04 AM 21/04/2018)
(Tin Môi Trường) - UBND TP Thanh Hóa đã có báo cáo vụ việc trâu, bò ra đồng gặm cỏ phải đóng phí và yêu cầu trả lại trước ngày 30-4. Tuy nhiên báo cáo không đề cập tới việc kiểm điểm trách nhiệm những người liên quan.

Chiều tối ngày 20-4, ông Lê Trọng Thụ, Phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, đã ký ban hành văn bản báo cáo xác minh nội dung phản ánh của báo chí về việc người dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa) phải đóng phí khi cho trâu, bò ra đồng gặm cỏ. 

 

Vụ[-]thu[-]phí[-]trâu,[-]bò[-]gặm[-]cỏ:[-]Yêu[-]cầu[-]trả[-]lại[-]cho[-]dân[-]trước[-]ngày[-]30-4

Trâu, bò của người dân xã Thiệu Dương ra đồng gặm cỏ phải mất phí
 
Theo báo cáo gửi Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa và Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Thanh Hóa, UBND TP Thanh Hóa đã làm việc với UBND xã Thiệu Dương và Hợp tác xã (HTX) dịch vụ Minh Anh để làm rõ 2 vấn đề mà báo chí phản ánh.
 
Kết quả kiểm tra cho thấy, khoản thu phí trâu bò ra đồng gặm cỏ do HTX dịch vụ Minh Anh thu trên cơ sở họp thống nhất với 13/15 hộ dân chăn thả trâu, bò với số lượng 100 con nhằm thế chấp cho việc đảm bảo không để gia súc phá hoại hoa màu, tài sản của nhân dân.
 
Theo thỏa thuận, khoản tiền này được trả lại cho các hộ trong trường hợp các hộ không còn chăn nuôi và khi chăn thả gia súc không gây thiệt hại lúa, hoa màu, tài sản của nhân dân. Việc trả lại tiền thế chấp được thực hiện sau mỗi vụ sản xuất. Trường hợp các hộ chăn thả gia súc gây thiệt hại, Hợp tác xã sẽ mời các bên liên quan dùng số tiền thế chấp bồi thường cho các hộ có hoa màu bị hư hại.
 
Khoản thế chấp trên báo chí phản ánh là đúng, HTX dịch vụ Minh Anh thực hiện thu là không đúng với quy định của pháp luật. UBND TP Thanh Hóa đã yêu cầu HTX dịch vụ Minh Anh phải hoàn trả lại cho dân trước ngày 30-4.
 
Còn về khoản thu 5 triệu đồng của các hộ có máy gặt, máy lồng thế chấp cho hợp tác xã, báo chí phản ánh là chưa chính xác. Theo UBND TP Thanh Hóa, đây là khoản góp vốn của các thành viên HTX theo điều lệ hoạt động, hộ gia đình nào muốn trở thành thành viên của HTX phải đóng góp khoản vốn này theo quy định.
 
Ngoài ra, đối với việc thu 10.000 đồng/sào của các hộ có máy sản xuất nông nghiệp, khoản thu này do Tổ hợp tác cơ giới hóa trong sản xuất lúa xã Thiệu Dương thu (20 thành viên) nhằm mục đích phục vụ hoạt động điều hành, hỗ trợ thăm hỏi, ốm đau của các thành viên trong tổ, Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh không thu khoản này. Đây là khoản thu tự nguyện nên TP Thanh Hóa yêu cầu Tổ dịch vụ không được thu của các thành viên nếu họ không tự nguyện đóng góp.
 
Cũng theo văn bản này, UBND TP Thanh Hóa yêu cầu UBND xã Thiệu Dương và các phường, xã khác trên địa bàn rà soát, báo cáo về việc thu phí, lệ phí, nghiêm cấm thu các khoản đóng góp trái với quy định. 
 
Vụ[-]thu[-]phí[-]trâu,[-]bò[-]gặm[-]cỏ:[-]Yêu[-]cầu[-]trả[-]lại[-]cho[-]dân[-]trước[-]ngày[-]30-4
Văn bản báo cáo của UBND TP Thanh Hóa về vụ việc thu phí gặm cỏ trâu bò
 
Dù báo cáo rõ sai phạm, tuy nhiên báo cáo không hề thấy nói đến việc yêu cầu những cá nhân, tập thể để xảy ra việc thu phí "lạ đời" trâu, bò ra đồng gặm cỏ phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.
 
Trước đó, như đã thông tin, theo phản ánh của người dân xã Thiệu Dương (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), hiện nay họ đang bức xúc trước việc bị HTX dịch vụ Minh Anh (xã Thiệu Dương) "ép" những hộ dân có trâu, bò khi chăn thả ngoài đồng phải nộp phí và tiền thế chấp cho HTX.
 
Cụ thể, HTX này đã đưa ra mức thu phí đồng cỏ 100.000 đồng/con (trâu, bò)/năm và 300.000 đồng tiền thế chấp việc chăn thả gia súc, gia cầm ra đồng. Cũng theo quy định mà HTX này đưa ra, những hộ có 3 con trâu, bò thì mức thu sẽ là 300.000 đồng, từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng, từ 5 đến 10 con thu 1 triệu đồng, từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng.
 
Trước sự việc trên, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, đã yêu cầu các phòng chức năng nhanh chóng vào cuộc xác minh làm rõ, đồng thời nếu phát hiện có sai phạm xử lý nghiêm theo quy định.
(Theo Tuấn Minh/NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vụ thu phí trâu, bò gặm cỏ: Yêu cầu trả lại cho dân trước ngày 30-4

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Giảm thiệt hại thiên tai - tăng cơ hội thoát nghèo

Giảm thiệt hại thiên tai - tăng cơ hội thoát nghèo

(Tin Môi Trường) - Mỗi năm, thiên tai gây thiệt hại ước tính 520 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu, đẩy khoảng 26 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói và khiến hàng triệu người phải rời nhà đi lánh nạn. Giảm nhẹ thiệt hại về kinh tế do thiên tai có thể biến đổi cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới và đây cũng là trọng tâm của Ngày quốc tế phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai (IDDR) năm nay (13/10).

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
Banner QC
Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI