»

Thứ hai, 15/10/2018, 22:57:52 PM (GMT+7)

Vì sao Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến nghị loại bỏ việc đốt vàng mã?

(07:15:56 AM 24/02/2018)
(Tin Môi Trường) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị các trụ trì các tự viện (chùa, tổ đình, tịnh xá, thiền viện, tu viện, tịnh viện, tịnh thất, niệm Phật đường) hướng dẫn đồng bào phật tử "loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo

Vì[-]sao[-]Giáo[-]hội[-]Phật[-]giáo[-]Việt[-]Nam[-]khuyến[-]nghị[-]loại[-]bỏ[-]việc[-]đốt[-]vàng[-]mã?

Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng việc đốt vàng mã quá nhiều gây lãng phí tiền của
 
Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn 031 gửi tới Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tại các tỉnh, thành đề nghị các ban thường trực này phối hợp để trụ trì các Tự viện (chùa, tổ đình, tịnh xá, thiền viện, tu viện, tịnh viện, tịnh thất, niệm Phật đường) hướng dẫn đồng bào phật tử "loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam".
 
Công văn nhấn mạnh trong các bài giảng tại các tự viện cần chú trọng việc gìn giữ nét đẹp văn hoá truyền thống, thuần phong mỹ tục trong các lễ hội, lan toả giá trị từ bi, lòng bao dung, tôn trọng sự khác biệt của các cộng đồng tín ngưỡng, tôn giáo bạn. Đồng thời, cần tuyên truyền, vận động phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo để tổ chức lễ hội mang tính văn minh, tiết kiệm, không phô trương hình thức.
 
Lý giải về việc người dân đốt rất nhiều vàng mã, Hoà thượng Thích Thanh Nhã, Uỷ viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho rằng dân gian cho rằng trần sao âm vậy, đốt vàng mã gửi biếu các cụ thì các cụ cũng hưởng như người bình thường. "Trên trần tiêu dùng cái gì thì dưới âm các cụ cũng dùng cái nấy. Người ta quan niệm thế nhưng điều đó là không có thật. Quan điểm Phật giáo kiên quyết không đốt vàng mã, phải chính tín và làm điều lành điều tốt. Đốt vàng mã mất thời gian và không có tác dụng gì về mặt tâm linh" - Hoà thượng Thích Thanh Nhã khẳng định.
 
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Trụ trì chùa Quán Sứ, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho rằng việc đốt vàng mã quá nhiều gây lãng phí tiền của. Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng số tiền mua vàng mã để đốt tại sao không để thực hiện các công việc an sinh xã hội. Việc đốt vàng mã là theo phong tục tập quán của người dân từ xa xưa. Nhưng trước đây, người dân đốt rất ít. Càng ngày, con người càng nghĩ và sản xuất ra vàng mã hình thù đủ mọi thứ vì vậy việc này cần phải hạn chế.
 
Ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ, cũng chia sẻ Ban Tôn giáo Chính phủ ủng hộ chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ông Dược cho rằng đây là hoạt động đi vào tâm thức của người Việt hàng ngàn năm nay thì việc loại bỏ không hề đơn giản. "Tuy nhiên việc nhận diện đúng và hạn chế dần là việc hết sức cần thiết. Đầu tiên là từ các cơ sở Phật giáo, sau đó đến những nơi công cộng, những nơi mang giá trị, di tích lịch sử văn hoá, các gia đình" – ông Dược cho hay.
 
Thực tế, từ nhiều năm nay, dư luận cũng đã lên tiếng về tình trạng đốt vàng mã bừa bãi tại các di tích văn hóa hoặc cơ sở tôn giáo. Đặc biệt, ngành quản lý văn hóa cũng đã ban hành một số văn bản nhằm chấn chỉnh tình trạng này - mà gần nhất là Nghị định 28/2017/NĐ-CP (sửa đổi từ Nghị định 158/2013/NĐ-CP). Theo đó, sẽ "phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi thắp hương hoặc đốt vàng mã không đúng quy định của ban tổ chức lễ hội, ban quản lý di tích".
(Theo Yến Anh/NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vì sao Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến nghị loại bỏ việc đốt vàng mã?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Giảm thiệt hại thiên tai - tăng cơ hội thoát nghèo

Giảm thiệt hại thiên tai - tăng cơ hội thoát nghèo

(Tin Môi Trường) - Mỗi năm, thiên tai gây thiệt hại ước tính 520 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu, đẩy khoảng 26 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói và khiến hàng triệu người phải rời nhà đi lánh nạn. Giảm nhẹ thiệt hại về kinh tế do thiên tai có thể biến đổi cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới và đây cũng là trọng tâm của Ngày quốc tế phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai (IDDR) năm nay (13/10).

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Giá xăng dầu cao nhất từ nhiều năm trở lại đây: Tránh tác động kép, cần lùi thời điểm tăng thuế môi trường

Giá xăng dầu cao nhất từ nhiều năm trở lại đây: Tránh tác động kép, cần lùi thời điểm tăng thuế môi trường

(Tin Môi Trường) - Sau phiên điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ hôm 6.10, giá xăng dầu đã ở mức mỗi lít xăng E5 RON 92 có giá mới 20.906 đồng, RON 95 lên 22.347 đồng. Đây là mức giá cao nhất từ nhiều năm trở lại đây. Với tình hình giá xăng dầu thế giới có xu hướng tăng, các chuyên gia dự báo giá xăng dầu trong nước có khả năng tiếp tục tăng vào thời điểm cuối năm. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh tăng thuế môi trường lên kịch khung (4.000 đồng/lít đối với Ron 95 và 3.850 đồng/lít với E5) từ 1.1.2019 có thể là tác động kép, ảnh hưởng mạnh đến sản xuất, tiêu dùng.

Banner QC
 Ai có quyền huỷ bỏ nghị quyết xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm?

Ai có quyền huỷ bỏ nghị quyết xây nhà hát 1.500 tỷ ở Thủ Thiêm?

(Tin Môi Trường) - Quyết định xây dựng nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại Thủ Thiêm đã gây xôn xao dư luận thời gian qua với nhiều luồng ý kiến trái ngược nhau. Luật sư Trần Đình Dũng cho rằng, UBTV Quốc hội có thể huỷ bỏ Nghị quyết đã được HĐND TP.HCM thông qua nếu xét thấy không phù hợp thời điểm, bối cảnh xã hội.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI