»

Chủ nhật, 22/04/2018, 17:50:49 PM (GMT+7)

Vì sao Cây Lộc vừng ở Hậu Giang chưa được nhận danh hiệu Cây Di sản Việt Nam?

(23:41:20 PM 22/05/2017)
(Tin Môi Trường) - Tác giả Phan Thị Anh Thư, Liên hiệp các hội VHNT TP. Cần Thơ đã có bài viết về Cây Lộc vừng ở ấp Long Hòa B, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Điều làm người dân bức xúc là ngày 12/4/2017 (nhằm ngày15/3 âm lịch năm 2017), lễ đón nhận danh hiệu Cây Di Sản đã không diễn ra như các phương tiện truyền thông đã thông tin.

 

Vì[-]sao[-]Cây[-]Lộc[-]vừng[-]ở[-]Hậu[-]Giang[-]chưa[-]được[-]nhận[-]danh[-]hiệu[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam?

Toàn cảnh cây Lộc Vừng
 
Nhớ lần trước về đây đúng một năm, dẫn chúng tôi đến tận gốc cây Di sản Lộc Vừng tọa lạc tại ấp Long Hòa B, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, ông Trần Văn Tám, 88 tuổi ngụ cùng ấp phấn khởi nói : “Cây nầy có hơn 300 tuổi rồi, dù trước đây bị bom đạn tàn phá, nước ngập “ túa xua” vào mùa nước lũ nhưng cây vẫn xanh tốt rất lạ thường, nghe nói sắp được nhận danh hiệu cây di sản rồi, người dân mừng lắm”.
 
Nhiều người dân tại đây quen gọi là cây Vừng, nhưng theo các nhà chuyên môn thì tên cây là Lộc Vừng. Đây là cây cổ thụ “độc” của miền Tây và là cây đã được các ngành chức năng của trung ương công nhận là cây di sản đầu tiên của tỉnh Hậu Giang trên các phương tiện truyền thông của tỉnh.
       
Bà Bùi Thi Ương, 55 tuổi, người đang trông coi miếu Bà Chúa Xứ cạnh cây Lộc Vưng nầy cho biết: cây nầy đã gắn với truyền thống khai hoang mở đất của nhiều thế hệ cư dân sinh sống tại đây. Khu vực nầy xưa kia rất hoang vu, rậm rạp với nhiều thú dữ, đặc biệt là các loài rắn khổng lồ. Câu chuyện mang đầy vẻ huyền bí tâm linh nhất rất được nhiều người dân nơi đây kể lại là khi xưa có cặp rắn thần to lớn thường về đây bắt heo, gà, vịt rồi đem lại gốc Lộc Vừng nầy ăn sống. Hơn 60 năm trước từ khi người dân thỉnh Bà Chúa Xứ về thờ tại đây thì cặp rắn “ thần” chui vào hang sâu dưới gốc cây biến mất. Hiện nay chỉ còn lại chiếc hang ngay giữa bộ rễ cây ( ?). Tuy nhiên theo nhiều lão nông cố cựu tại đây kể lại, chiếc hang giữa cây trên là do thời kháng chiến chống Mỹ, cây bị trúng bom ngay giữa phần thân cây nên phần gốc đã bị thủng một lỗ rất to. Tuy nhiên, cây vẫn có sức sống mãnh liệt, nhánh ngày càng vươn rộng.
 
Câu chuyện thứ hai là, cứ vào ngày 15 tháng 3 âm lịch hàng năm ( ngày cúng Bà Chúa Xứ tại đây) thì ban đêm mọi người thấy nhiều ánh sáng chập chờn có hình dạng của Bà “ngự” trên cây Lộc Vừng cho đến sáng thì biến mất. Chính từ những câu chuyện “lạ thường” kia được đồn thổi ngày càng nhiều nên lượng khách đến tham quan, cúng bái ngày càng nhiều. Cứ sau Tết Nguyên đán cây thay lá mới và tới tháng 3 âm lịch, đúng dịp lễ cúng bà Chúa Xứ (16/3 âm lịch hàng năm) cây lại xanh tốt, ra hoa rất đẹp mắt.
 
 Vì[-]sao[-]Cây[-]Lộc[-]vừng[-]ở[-]Hậu[-]Giang[-]chưa[-]được[-]nhận[-]danh[-]hiệu[-]Cây[-]Di[-]sản[-]Việt[-]Nam?
Một phần rễ cây Lộc Vừng
 
Về góc độ khoa học và dựa trên các tiêu chí đã qui định, cây Lộc Vừng nầy đã được công nhận là Cây Di Sản Việt Nam (CDSVN) vào năm 2016 với các thông số: chiều cao cây khoảng 22 mét, chu vi gốc 8 mét, tán rộng gần 100 mét, mang nhiều ý nghĩa gắn với lịch sử đấu tranh của người dân nơi đây. Ngaoì ra, còn mang giá trị văn hóa lịch sử về cuộc hành trình mở đất phương Nam của người xưa.
 
Từ đó, tỉnh Hậu Giang đã khẩn trương thi công các công trình để phát triển diện tích trên 2.000 mét vuông xung quanh CDSVN nầy trở thành khu du lịch sinh thái miệt vườn của tỉnh. Cụ thể đã hoàn thành tuyến đường GTNT kiên cố có chiều dài trên 4 km từ xã Long Thạnh đến Khu du lịch, xây dựng mới miếu thờ Bà Chúa Xứ, Khu tiếp khách và giới thiệu tư liệu hình ảnh CDSVN Lộc Vừng cùng nhiều công trình văn hóa, giải trí vui chơi khác.
 
Tuy nhiên, điều làm người dân bức xúc là ngày 12/4/2017 (nhằm ngày15/3 âm lịch năm 2017), lễ đón nhận danh hiệu Cây Di Sản đã không diễn ra như các phương tiện truyền thông đã thông tin.
 
Ông Cao Văn Sự, người đang tạm thời quản lý khu vực Cây Lộc Vừng bức xúc nói: “ người dân thắc mắc là vì sao Nhà nước không làm lễ công nhận CDSVN, nguyên nhân “ trục trặc” từ Trung ương hay từ Tỉnh,  Huyện? Nếu có cũng thông báo công khai để mọi người cùng biết”
 
Có được CDSVN là niềm tự hào to lớn của nhân dân vì đã chung tay gìn giữ Cây Di sản hàng trăm năm qua, vì vậy cần lắm một thông tin chính thống về việc công nhận để mọi người thông hiểu, đồng tình.
PHAN THỊ ANH THƯ (Liên hiệp các hội VHNT TP. Cần Thơ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Vì sao Cây Lộc vừng ở Hậu Giang chưa được nhận danh hiệu Cây Di sản Việt Nam?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Quảng Ngãi: Dời cả đồn biên phòng, yêu cầu "hệ thống chính trị” phục vụ dự án của FLC

Quảng Ngãi: Dời cả đồn biên phòng, yêu cầu "hệ thống chính trị” phục vụ dự án của FLC

(Tin Môi Trường) - Xin điều chỉnh đất quốc phòng, dời đồn biên phòng, xin ứng ngân sách 500 tỉ để giải phóng mặt bằng, di dời hàng trăm hộ dân ven biển, quy hoạch khoảng 8km mới có 1 lối xuống biển cho dân… và ‘yêu cầu cả hệ thống chính trị quyết tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp là những nội dung trong công văn hỏa tốc mà Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành để phục vụ dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu-Lý Sơn rộng hàng ngàn hecta.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Khánh Hòa dừng cấp phép, xử "bảo kê" khai thác khoáng sản

Khánh Hòa dừng cấp phép, xử "bảo kê" khai thác khoáng sản

(Tin Môi Trường) - Hiện nay, ở Khánh Hòa việc khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi, đất, đá làm vật liệu xây dựng (gọi tắt là khoáng sản xây dựng) hết sức phức tạp, ảnh hưởng cuộc sống người dân nhưng nhiều vi phạm không bị xử lý kịp thời, gây bức xúc dư luận

Banner QC
 Làm rõ Quốc cường Gia Lai có “móc ngoặc” để mua được đất công giá rẻ?

Làm rõ Quốc cường Gia Lai có “móc ngoặc” để mua được đất công giá rẻ?

(Tin Môi Trường) - "Cần phải làm rõ Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai có “móc ngoặc” hay “đi đêm” để mua được đất công giá rẻ hay không. Nếu như làm rõ có sự “móc ngoặc” thì không chỉ đơn vị chuyển nhượng mà bên mua cũng phải bị xử lý theo quy định của pháp luật - đây là quan điểm của nhiều chuyên gia kinh tế khi trao đổi

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI