»

Thứ sáu, 18/01/2019, 02:20:53 AM (GMT+7)

Trả biển cho dân

(16:49:55 PM 31/03/2018)
(Tin Môi Trường) - Cuối cùng, UBND TP Đà Nẵng đã kết luận giữ nguyên hiện trạng, trùng tu, tôn tạo các công trình di tích lịch sử tại Nam Ô - một khu vực biển tuyệt đẹp của TP.


Trả[-]biển[-]cho[-]dân

 

Không phải ngẫu nhiên mà bãi biển Nam Ô "thoát nạn" trong cơn lốc resort, khu nghỉ dưỡng phủ đầy các bãi biển của "TP đáng sống" tại miền Trung. Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt cho Tập đoàn Trung Thủy 36 ha đất ven biển để xây dựng khu du lịch sinh thái Lancaster Nam Ô. Tập đoàn này cho rào bít lối xuống biển. Người dân bức xúc kéo đến phản ánh, yêu cầu mở lối xuống biển để họ mưu sinh.
 
Không may mắn như người dân Nam Ô, người dân tại rất nhiều địa phương khác của TP này cũng đã đắng cay xa rời vùng biển mà họ bao đời gắn bó để "nhường" đất cho các nhà đầu tư lắm của nhiều tiền xí phần những bãi biển đẹp nhất để làm du lịch. Chưa biết những dự án này đóng góp được bao nhiêu cho sự phát triển của TP, đã làm gì để nâng cao đời sống của người dân nhưng trước mắt, bao gia đình đã chịu rất nhiều thiệt thòi. Trong cuộc cạnh tranh ở thế yếu, người dân địa phương luôn bị đẩy ra xa vùng đất mà nhiều đời họ từng gắn bó.
 
Câu chuyện buồn này nối tiếp "vết xe đổ" của nhiều địa phương khác. Cả dải đất miền Trung tuyệt đẹp giờ chẳng còn mấy bãi biển hoang sơ mà người dân các nơi có thể tự do hưởng thụ. Khu du lịch mọc lên, muốn bước chân xuống biển phải trả tiền. Nhà đầu tư khi lập dự án luôn vẽ lên bao viễn cảnh tươi đẹp về việc bảo tồn cảnh quan, hợp tác với người dân địa phương để nâng cao đời sống cho họ... Thế nhưng khi đã được giao đất, mọi chuyện đều bị biến thành lợi nhuận, như tính toán vốn có của nhà kinh doanh. Ngay cả lãnh đạo của TP Đà Nẵng cũng phải thừa nhận: "Giải quyết lối đi xuống biển cho người dân, chính quyền phải thương lượng với các chủ đầu tư để xin họ từng mét đất. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không đồng ý vì họ không muốn khuôn viên khách sạn bị chia cắt".
 
Lấy lý do phát triển du lịch, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành luôn sẵn lòng mời gọi nhà đầu tư và vung tay cấp đất. Nghiệt ngã, đấy toàn là những mảnh đất màu mỡ tuyệt đẹp và ở các vị trí đắc địa nhất. Khi dự án mọc lên, nó trở thành lãnh địa riêng của các nhà đầu tư và khách du lịch lắm tiền.
 
Phát triển kinh tế du lịch đã qua rồi cái thời cứ khai thác tài nguyên mà sống. Du khách bây giờ cũng không còn mặn mòi với việc chui vào khách sạn hưởng thụ những tiện nghi giữa bốn bức tường. Họ tìm đến thiên nhiên, khám phá cảnh quan hoang sơ chưa bị bê tông hóa. Họ hòa mình với cư dân bản địa để thẩm thấu những giá trị văn hóa cộng đồng... Quảng Nam từ nhiều năm trước đã nhìn thấy điều này và xây dựng thành công mô hình du lịch văn hóa.
 
"Trả biển lại cho người dân" , đề nghị này không chỉ là của những ngư dân chân chất Nam Ô mà còn là lời yêu cầu của cư dân trên mọi vùng biển khác đang bị "phân lô, bán nền" ở khắp các vùng biển đẹp đẽ của đất nước.
Phạm Hồ/Báo NLĐ
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Trả biển cho dân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Nhà nào rác nấy

Nhà nào rác nấy

(Tin Môi Trường) - Theo dõi cuộc “khủng hoảng rác” tại Hà Nội những ngày qua, tôi tự hỏi: Các nhà quản lý có đảm bảo rằng những vụ việc tương tự sẽ không tái diễn, dù ở Hà Nội hay các nơi khác?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tín dụng xanh - xu hướng tài chính tất yếu của nền kinh tế

Tín dụng xanh - xu hướng tài chính tất yếu của nền kinh tế

(Tin Môi Trường) - Sự tăng trưởng của nền kinh tế góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của đời sống xã hội, nhưng kéo theo là những tác động ngày càng nghiêm trọng đến môi trường. Khi đó, vai trò của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng được đẩy lên cao với xu hướng tín dụng xanh.

Banner QC
 Phải thu hồi văn bản cấm dân quay phim cán bộ của Hà Nội vì trái luật

Phải thu hồi văn bản cấm dân quay phim cán bộ của Hà Nội vì trái luật

(Tin Môi Trường) - Ông Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho rằng Hà Nội quy định công dân “không được ghi âm, ghi hình" khi chưa được sự đồng ý của cán bộ, là có hàng loạt sai sót.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI