»

Thứ năm, 17/01/2019, 08:02:50 AM (GMT+7)

TP HCM: Tập trung xử lý các vấn đề môi trường gây bức xúc cho người dân

(21:17:05 PM 22/01/2018)
(Tin Môi Trường) - Ngành Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cần tập trung thực hiện các giải pháp cải thiện vấn đề vệ sinh môi trường đô thị, xử lý nhà ở ven kênh, rạch, hạn chế khai thác nước ngầm, cải thiện tác phong làm việc của cán bộ quản lý đất đai đối với người dân. Đây là chỉ đạo của ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2018 của Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố vào chiều 22/1.

 

TP[-]HCM:[-]Tập[-]trung[-]xử[-]lý[-]các[-]vấn[-]đề[-]môi[-]trường[-]gây[-]bức[-]xúc[-]cho[-]người[-]dân[-]

Người dân sống quanh bãi rác Đa Phước phản ứng vì nghi nước thải của bãi rác tràn ra sông rạch -Ảnh: Zing
 
Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 20.000 hộ sống ven kênh, rạch, trong tháng 2/2018, Thành phố sẽ tổ chức hội thảo mời gọi nhà đầu tư xử lý nhà ven kênh, rạch. Đây là vấn đề lớn cần giải quyết, không chỉ giải quyết chỗ ở cho người dân mà còn giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường, phát triển du lịch ven sông. Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố cần tham gia và đưa ra các giải pháp góp phần giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, Sở cần hoàn thành đề án điều chỉnh mức thu phí, lệ phí xử lý nước thải, hạn chế sử dụng, khai thác nước ngầm để trình UBND Thành phố, chậm nhất cuối tháng 2 phải có tờ trình HĐND Thành phố Hồ Chí Minh. 
 
Cũng theo ông Trần Vĩnh Tuyến, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố năm 2018 là cải thiện tác phong, thái độ làm việc của cán bộ quản lý đất đai với người dân - vấn đề nhiều doanh nghiệp, người dân than phiền. Cán bộ quản lý đất đai cần có thái độ cầu thị, chân thành, hết sức tận tâm, tận tụy, nhiệt tình hướng dẫn cho dân làm thủ tục đất đai. 
 
Nhấn mạnh về những mục tiêu quan trọng của ngành, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Trong các nhiệm vụ năm 2018, Sở sẽ tập trung thực hiện các giải pháp nhằm đạt một số mục tiêu cụ thể như: Giảm 31,2% tổng lượng khai thác nước dưới đất; tỷ lệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt đảm bảo tiêu chuẩn môi trường đạt 100%; tỷ lệ xử lý nước thải công nghiệp đạt 95%; tỷ lệ xử lý nước thải y tế đạt 100%... 
 
Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, đối với tài nguyên nước, năm 2018, Sở sẽ thực hiện các giải pháp giảm khai thác nước dưới đất từ 716.000 m3/ngày xuống còn 487.000 m3/ngày, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý tài nguyên nước, lập quy hoạch tổng thể tài nguyên nước Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, đặt hàng thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học đánh giá các yếu tố tác động đến trữ lượng, chất lượng nguồn nước mặt, nước dưới đất trên địa bàn Thành phố. 
 
Năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành đồ án quy hoạch, triển khai quy hoạch xử lý chất thải rắn Thành phố đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050; triển khai quy hoạch mạng lưới trạm trung chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn Thành phố, tham mưu cho UBND Thành phố ban hành các quy định liên quan đến việc quản lý nhà vệ sinh công cộng, thùng rác công cộng, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý Nhà nước về xử lý chất thải. 
 
Sở cũng sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan xây dựng tiêu chí khuyến khích nhà đầu tư có công nghệ tiên tiến để thực hiện xử lý rác thải cho Thành phố, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt phát điện….
Nguyễn Xuân Dự -TTXVN
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: TP HCM: Tập trung xử lý các vấn đề môi trường gây bức xúc cho người dân

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Nhà nào rác nấy

Nhà nào rác nấy

(Tin Môi Trường) - Theo dõi cuộc “khủng hoảng rác” tại Hà Nội những ngày qua, tôi tự hỏi: Các nhà quản lý có đảm bảo rằng những vụ việc tương tự sẽ không tái diễn, dù ở Hà Nội hay các nơi khác?

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Tín dụng xanh - xu hướng tài chính tất yếu của nền kinh tế

Tín dụng xanh - xu hướng tài chính tất yếu của nền kinh tế

(Tin Môi Trường) - Sự tăng trưởng của nền kinh tế góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của đời sống xã hội, nhưng kéo theo là những tác động ngày càng nghiêm trọng đến môi trường. Khi đó, vai trò của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là các ngân hàng được đẩy lên cao với xu hướng tín dụng xanh.

Banner QC
 Phải thu hồi văn bản cấm dân quay phim cán bộ của Hà Nội vì trái luật

Phải thu hồi văn bản cấm dân quay phim cán bộ của Hà Nội vì trái luật

(Tin Môi Trường) - Ông Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho rằng Hà Nội quy định công dân “không được ghi âm, ghi hình" khi chưa được sự đồng ý của cán bộ, là có hàng loạt sai sót.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI