»

Thứ bảy, 06/06/2020, 13:08:06 PM (GMT+7)

Tội ác bức hại rừng

(12:15:56 PM 02/06/2019)
(Tin Môi Trường) - Nhìn cảnh những kẻ phá hoại rừng thông ở xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng thực nghiệm tại hiện trường vào ngày 31-5, nhiều người trào lên sự giận dữ bởi sự tàn ác của chúng khi khoan lỗ sâu vào thân cây rồi bơm thuốc trừ sâu vào.

Tội[-]ác[-]bức[-]hại[-]rừng

 

Trong khi đó, một phụ nữ ở xã Phú Sơn của huyện này thì bỏ thuốc trừ sâu vào bịch ni-lông rồi treo lên để thuốc ngấm dần vào gốc, cây sẽ chết dần mòn. Người này cũng bị bắt quả tang đang sát hại cây tại hiện trường vào ngày 29-5 vừa qua.
 
Những kẻ trên đã bức hại rừng thông bằng tác động lên cây bằng sức người và bằng chất độc. Họ bức hại rừng thông để lấy gỗ, để bao chiếm đất… Tất cả cũng chỉ vì tiền, ham hố làm giàu bất chính bằng cách phạm pháp. Hầu hết những vụ bức hại rừng thông đều có tổ chức, băng nhóm. Trong vụ phá rừng thông ở xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, kẻ chủ mưu, cầm đầu là Bạch Đình Kế (ngụ xã Tân Hà, huyện Lâm Hà) đã bỏ trốn.
 
Những năm qua, cùng với hàng trăm ngàn hecta rừng cả nước, hàng trăm cánh rừng thông đặc dụng ở các tỉnh Tây Nguyên bị đốn hạ, bức hại. Ở Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng, nhiều cánh rừng thông biến mất. Có những cánh rừng ngay trong vùng dân cư đông đúc, gần sát trụ sở cơ quan chức năng địa phương nhưng không ai hay biết, chỉ khi rừng trơ trụi thì cũng là sự đã rồi.
 
Rừng mất, nhưng kẻ phá rừng, kẻ giàu lên từ rừng thì vẫn nhởn nhơ. Thỉnh thoảng, cơ quan hữu trách một số địa phương có phát hiện một vài vụ nhỏ lẻ và xử phạt không nghiêm nên lâm tặc xem thường, lờn mặt.
 
Rừng là tài nguyên quý giá của quốc gia. Lợi ích của rừng với đời sống, môi trường bền vững thì nhân loại ngày càng thấu hiểu và thấm thía tác hại lớn lao phủ lên đời sống con người khi mất đi những cánh rừng. Biến đổi khí hậu, trái đất nóng dần lên, nước biển dâng cũng một phần từ nạn phá rừng. Ở nước ta, những trận lũ kinh hoàng cướp đi sinh mạng hàng trăm người, cuốn trôi bao hoa màu nhà cửa, bao gia đình lâm cảnh khốn cùng vì nạn phá rừng đem lại. Thành phố hoa Đà Lạt, nơi mệnh danh là "máy điều hòa nhiệt độ khổng lồ" của Việt Nam vì quanh năm mát mẻ, thì nay nhiệt độ đã tăng lên, nhà hàng khách sạn đã phải dùng đến máy lạnh. Xung quanh Đà Lạt, nhiều vùng đồi không còn bóng thông, nham nhở và đỏ quạch màu đất, trắng toát màu nhà kính. Nạn phá rừng đã lấy đi quá nhiều thứ trên đất nước ta, đánh đổi bằng cái giá quá đắt, hậu quả khủng khiếp và rừng vẫn tiếp tục chảy máu…
 
"Ăn của rừng, rưng rưng nước mắt". Cha ông ta đã đúc kết như thế để xác định thái độ ứng xử đúng mực với rừng; khai thác đi đôi với bảo vệ, phát triển rừng hàng ngàn năm qua. Người dân hôm nay cũng nói rằng những kẻ bức tử rừng trước sau cũng bị quả báo, cách này hay cách khác.
 
Phá rừng là tội ác, là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Bộ Luật Hình sự đã quy định rõ về tội hủy hoại rừng với các mức xử lý tương ứng với tính chất, hành vi phạm tội. Với những kẻ hủy hoại rừng có tổ chức và tái phạm, gây thiệt hại lớn là những tình tiết tăng nặng, cần xử thật nghiêm. Có như vậy mới đủ sức răn đe kẻ khác không dám phá hoại rừng, không để mất rừng thêm nữa. 
THIÊN LƯƠNG (báo NLĐ)
Từ khóa liên quan: Tội ác, bức hại, rừng
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tội ác bức hại rừng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Cách nhìn của Phật giáo đối với thú nuôi chim cảnh

Cách nhìn của Phật giáo đối với thú nuôi chim cảnh

(Tin Môi Trường) - Loài chim sinh ra trong môi trường tự nhiên, đã quen được bay lượn tự do giữa thiên nhiên rộng lớn, vì thế được sống trong những khu rừng hay vườn cây xanh mát và không gian bao la mới là điều tự nhiên và hạnh phúc với chúng. Con người bất chấp điều này, cưỡng ép bắt chim, nhốt chúng vào lồng, giam giữ chúng để thỏa mãn ham thích của bản thân chính là hành động ích kỷ và độc đoán.

Tin Môi Trường
 Bộ Tài nguyên - Môi trường lên tiếng về người nước ngoài sở hữu đất trong nước

Bộ Tài nguyên - Môi trường lên tiếng về người nước ngoài sở hữu đất trong nước

(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên - Môi trường vừa lên tiếng sau khi thông tin của Bộ Quốc phòng nêu nhiều lô đất do các cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đều ở vị trí đắc địa kinh doanh, có ý nghĩa quan trọng trong phòng thủ.

VACNE 30 năm
 Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương lên tiếng việc bị "gán tội" giết thịt động vật quý hiếm

Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương lên tiếng việc bị "gán tội" giết thịt động vật quý hiếm

(Tin Môi Trường) - Tổng Biên tập tạp chí Sông Hương khẳng định hình ảnh một con thú đang bị nướng là do mình chụp, sau đó đưa lên trang Facebook cá nhân và lan truyền rộng rãi và bị nghi ngờ là động vật rừng quý hiếm chỉ là một con dê.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI