»

Thứ tư, 17/10/2018, 03:28:17 AM (GMT+7)

Tăng cường xử lý hành vi khai thác hải sản kiểu tận diệt

(22:46:22 PM 18/07/2018)
(Tin Môi Trường) - Chỉ vì lợi ích cá nhân trước mắt, một số ngư dân ở Quảng Ngãi tìm mọi cách khai thác tận diệt nguồn hải sản, khiến nguồn lợi thủy sản vùng biển ven bờ của tỉnh ngày càng bị cạn kiệt, gây bức xúc trong cộng đồng. Để ngăn chặn các hoạt động này, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đã triển khai nhiều biện pháp bảo vệ nguồn hải sản tự nhiên, bảo vệ môi trường biển.

Tăng[-]cường[-]xử[-]lý[-]hành[-]vi[-]khai[-]thác[-]hải[-]sản[-]kiểu[-]tận[-]diệt[-]

Ảnh: IE

 
Thời gian gần đây, nhiều Đồn Biên phòng tại các xã biển của Quảng Ngãi nhận được trình báo của ngư dân về việc chứng kiến một số ngư dân khác dùng chất nổ để khai thác hải sản. Mặc dù có nhiều người phát hiện, nhưng đối tượng sử dụng chất nổ vẫn thản nhiên hành động và hậu quả là nguồn hải sản ven bờ ngày càng cạn kiệt, nghề đánh bắt bằng ngư lưới cụ truyền thống của ngư dân cũng mất luôn nguồn thu nhập. Ngư dân Huỳnh Thanh Ký cho biết: “Tàu của tôi công suất nhỏ nên sáng ra khơi rồi chiều trở về. Mỗi sáng ra khơi tôi đều nghe tiếng bắn (tiếng chất nổ đánh cá), mỗi lần như vậy, bao nhiêu cá nhỏ cá to đều bị chết hết. Ngư dân nhiều người thấy và biết họ nhưng không ai dám làm gì, nói gì, vì sợ bị trả thù. Mong cơ quan chức năng có hình thức xử lý để nguồn thủy sản không bị tận diệt”. 
 
Quảng Ngãi có đường bờ biển dài 130 km (chưa tính bờ biển quanh đảo Lý Sơn), hiện tình trạng khai thác tận diệt nguồn thủy sản diễn ra khá phổ biến. Không chỉ sử dụng thuốc nổ, hiện nay Quảng Ngãi còn là địa phương có nhiều phương tiện hành nghề giã cào hoạt động công khai gần bờ, đã càn quét nguồn hải sản lớn nhỏ, thậm chí còn phá hỏng ngư lưới cụ của các ngư dân khác. Ngư dân Ngô Dũng, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, bức xúc nói: “Từ đầu năm 2018 đến nay, tôi đã tốn 40 triệu đồng để mua lại ngư lưới cụ đến 3 lần, vì ngư lưới cụ cũ bị các tàu giã cào phá hư hỏng. Nếu không mua lại ngư lưới cụ thì không có phương tiện để làm ăn, mà mua thì phải mượn của Ngân hàng, bà con. Làm cả năm cũng chưa đủ tiền bù vào mấy đợt mua ngư lưới cụ vừa qua. Mình khai thác hải sản thì thường chỉ đánh bắt một vài loại cụ thể nào đó hoặc chỉ bắt các loại cá to. Nhưng tàu giã cào quét hết cá lớn cá nhỏ khiến cho hải sản bị cạn kiệt”. 
 
Trước những hành vi khai thác hải sản không chấp hành qui định của pháp luật, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm ngăn chặn ngư dân khai thác hải sản theo kiểu tận diệt như: Phá những đường dây cung cấp vật liệu nổ cho ngư dân; các đồn biên phòng tăng cường lực lượng, phương tiện tổ chức tuần tra xử lý vi phạm trên biển; tuyên truyền cho ngư dân hình thức khai thác nhưng vẫn bảo vệ được nguồn lợi hải sản. 
 
Trung tá Lê Thành Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Đức Minh, huyện Mộ Đức, cho biết: Đồn Biên phòng Đức Minh đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức lực lượng tuần tra trên biển và bắt giữ, xử lý một số trường hợp buôn bán chất nổ cũng như tàu giã cào của ngư dân khai thác sai vùng biển quy định. Bên cạnh đó, đơn vị tham mưu cho cơ quan cấp trên  triển khai các những hình thức nhằm hạn chế kiểu khai thác hải sản tận diệt; khuyến khích ngư dân sử dụng lưới đánh bắt có mắt lưới to để chỉ bắt những loại cá lớn còn cá nhỏ vẫn được bảo vệ. Cùng với đó, cơ quan chức năng duy trì chặt chẽ công tác đăng ký, kiểm chứng tàu cá ra vào làm ăn trên biển; thường xuyên tuyên truyền phổ biến cho ngư dân nắm vững các văn bản qui phạm pháp luật trong lĩnh vực thủy sản; nhắc nhở bà con khai thác hải sản đúng vùng, đúng tuyến và đúng ngành nghề đăng ký. Với những biện pháp đó, Đồn Biên phòng Đức Minh quyết tâm xây dựng một môi trường lành mạnh trong hoạt động khai thác hải sản, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên biển.
Đinh Thị Hương
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Tăng cường xử lý hành vi khai thác hải sản kiểu tận diệt

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Giảm thiệt hại thiên tai - tăng cơ hội thoát nghèo

Giảm thiệt hại thiên tai - tăng cơ hội thoát nghèo

(Tin Môi Trường) - Mỗi năm, thiên tai gây thiệt hại ước tính 520 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu, đẩy khoảng 26 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói và khiến hàng triệu người phải rời nhà đi lánh nạn. Giảm nhẹ thiệt hại về kinh tế do thiên tai có thể biến đổi cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới và đây cũng là trọng tâm của Ngày quốc tế phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai (IDDR) năm nay (13/10).

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Giá xăng dầu cao nhất từ nhiều năm trở lại đây: Tránh tác động kép, cần lùi thời điểm tăng thuế môi trường

Giá xăng dầu cao nhất từ nhiều năm trở lại đây: Tránh tác động kép, cần lùi thời điểm tăng thuế môi trường

(Tin Môi Trường) - Sau phiên điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu từ hôm 6.10, giá xăng dầu đã ở mức mỗi lít xăng E5 RON 92 có giá mới 20.906 đồng, RON 95 lên 22.347 đồng. Đây là mức giá cao nhất từ nhiều năm trở lại đây. Với tình hình giá xăng dầu thế giới có xu hướng tăng, các chuyên gia dự báo giá xăng dầu trong nước có khả năng tiếp tục tăng vào thời điểm cuối năm. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh tăng thuế môi trường lên kịch khung (4.000 đồng/lít đối với Ron 95 và 3.850 đồng/lít với E5) từ 1.1.2019 có thể là tác động kép, ảnh hưởng mạnh đến sản xuất, tiêu dùng.

Banner QC
 Nhà ca sĩ Mỹ Linh, phủ Thành Chương là "công trình sai phạm" 12 năm trước chưa xử lý

Nhà ca sĩ Mỹ Linh, phủ Thành Chương là "công trình sai phạm" 12 năm trước chưa xử lý

(Tin Môi Trường) - Sau 12 năm Thanh tra Chính phủ kết luận Việt phủ Thành Chương và nhà ca sĩ Mỹ Linh vi phạm, huyện Sóc Sơn vẫn cho biết phải đợi thành phố thống nhất với Bộ TN-MT và Bộ NN-PTNT để xử lý.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI