»

Thứ sáu, 18/10/2019, 18:15:50 PM (GMT+7)

Sóc Sơn tan nát với gần ngàn công trình trái phép

(11:29:34 AM 23/03/2019)
(Tin Môi Trường) - Hàng trăm trường hợp tự ý xây dựng nhà ở, công trình kiên cố, quy mô lớn trên đất nằm trong quy hoạch rừng nhưng không bị xử lý…

Thanh tra TP Hà Nội vừa thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại hai xã Minh Phú, Minh Trí (huyện Sóc Sơn) từ năm 2008 tới nay và việc thực hiện các kết luận, chỉ đạo liên quan.

 

Sóc[-]Sơn[-]tan[-]nát[-]với[-]gần[-]ngàn[-]công[-]trình[-]trái[-]phép

 

Không có giấy tờ vẫn chứng thực mua bán đất
 
Theo đó, UBND huyện Sóc Sơn không kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý đối với 336 trường hợp chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
 
Theo thanh tra, năm 2008, sau khi TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch rừng, huyện Sóc Sơn không thống kê, kiểm tra rà soát, để phát sinh nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch rừng, làm tình hình phức tạp hơn, đặc biệt là khu vực ven hai hồ Đồng Đò, Đồng Quan và khu vực Lâm trường Sóc Sơn. Huyện buông lỏng quản lý nên các công trình xây dựng mới trên đất rừng vẫn tiếp tục tăng, nhiều công trình xây dựng với quy mô lớn trong quy hoạch rừng phòng hộ. Đến năm 2017, huyện Sóc Sơn mới rà soát và xác định có 555 công trình vi phạm nhưng không kiên quyết xử lý, đến nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý.
 
Con số trên cũng không chính xác vì thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều, chỉ riêng hai xã Minh Phú và Minh Trí và khu vực ven bảy hồ lớn trong khu vực quy hoạch rừng đến thời điểm hiện nay đã có 797 công trình vi phạm, trong đó có trường hợp vi phạm với quy mô lớn...
 
Cũng theo Thanh tra TP Hà Nội, hầu hết các trường hợp mua bán, chuyển nhượng, người bán đất không có giấy tờ sử dụng đất nhưng vẫn được UBND hai xã Minh Phú, Minh Trí chứng thực, xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng gây ra hệ quả là người nhận chuyển nhượng đã xây dựng nhiều công trình lớn trong quy hoạch rừng. Hai xã không lưu giữ đủ hồ sơ địa chính, không xác định được tình trạng sử dụng đất, mua bán, chuyển nhượng đất của các hộ.
 
Trong đó, xã Minh Trí có 5/120 trường hợp cấp giấy đỏ nằm trong quy hoạch rừng; xã Minh Phú có 32/275 trường hợp; UBND huyện Sóc Sơn, Phòng TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Sóc Sơn đã làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng và cấp đổi giấy đỏ cho tám trường hợp, vi phạm các quy định về bảo vệ rừng và đất đai.
 
Theo thanh tra, có đến hàng trăm trường hợp tự ý xây dựng công trình, nhà ở trên đất nằm trong quy hoạch rừng mà UBND TP Hà Nội đã phê duyệt. Trong đó có nhiều công trình xây dựng kiên cố, quy mô lớn nhưng không được kiểm tra, xử lý…
 
Sóc[-]Sơn[-]tan[-]nát[-]với[-]gần[-]ngàn[-]công[-]trình[-]trái[-]phép
Một công trình kiên cố trên đất quy hoạch là đất rừng ở Sóc Sơn. Ảnh: TP
 
Kiến nghị chuyển công an điều tra
 
Từ các sai phạm trên, Thanh tra TP Hà Nội đề nghị UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm tập thể, cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006 đến 2018, thực hiện dứt điểm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng, UBND TP.
 
Thanh tra cũng đề nghị tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trên địa bàn hai xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu, đồng thời kiểm tra, rà soát các giấy đỏ đã cấp trên địa bàn các xã Minh Trí, Minh Phú; làm rõ các trường hợp cấp giấy đỏ nằm trong quy hoạch rừng, có phương án xử lý theo quy định. UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan.
 
Thanh tra TP Hà Nội cũng đề nghị cho phép chuyển hồ sơ sang công an để làm rõ các vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm theo quy hoạch rừng của năm 2008.
 
Thanh tra nêu trường hợp của gia đình ca sĩ Mỹ Linh
 
Về trường hợp hộ gia đình ông Trương Anh Quân, chồng ca sĩ Mỹ Linh, Thanh tra TP Hà Nội cho hay năm 2001, ông Quân mua lại đất của hộ ông Đỗ Xuân Lâm. Năm 2009, hộ ông Quân xây dựng bốn công trình và hạng mục phụ trợ khác.
 
Năm 2014, UBND huyện Sóc Sơn, Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn mới làm thủ tục hiệu chỉnh giấy đỏ và năm 2015, Văn phòng Đăng ký nhà và đất huyện Sóc Sơn lại làm thủ tục sang tên và cấp đổi giấy đỏ cho hộ ông Quân thuộc quy hoạch rừng phòng hộ Sóc Sơn.
 
Tương tự, tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí, tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden (hộ bà Lê Thị Lan Hương) đã sử dụng khoảng 19.958 m2 xây dựng năm công trình kiên cố 2-3 tầng (dạng biệt thự), diện tích xây dựng khoảng 1.076 m2...
 
Quanh khu vực hồ Đồng Quan, hồ Hàm Lợn, hồ Đồng Đò và một số hồ lớn khác tại huyện Sóc Sơn, Thanh tra TP cũng chỉ ra có tới 111 trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở trên đất nằm trong quy hoạch rừng. 
(Trọng Phú/PLO)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Sóc Sơn tan nát với gần ngàn công trình trái phép

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đại diện UNESCO: Khách sạn Mã Pì Lèng là "bất ngờ đáng buồn"

Đại diện UNESCO: Khách sạn Mã Pì Lèng là "bất ngờ đáng buồn"

(Tin Môi Trường) - Trao đổi, giáo sư Guy Martini của UNESCO, nói ông rất ngạc nhiên với việc xây dựng khách sạn 7 tầng trái phép ở đèo Mã Pì Lèng. Vụ việc không được tham vấn với UNESCO.

Tin Môi Trường
 Kiên Giang đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

Kiên Giang đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

(Tin Môi Trường) - Chủ tịch tỉnh Kiên Giang vừa đề nghị Thủ tướng cho tạm dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho tới khi Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

VACNE 30 năm
 Công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng: Không thể "phạt cho tồn tại"

Công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng: Không thể "phạt cho tồn tại"

(Tin Môi Trường) - Công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng gây xôn xao dư luận gần đây một lần nữa nhắc cho chúng ta về công tác bảo vệ di sản và phát triển du lịch bền vững, để tránh lặp lại những sai lầm lớn mà chúng ta từng phạm phải.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI