»

Thứ năm, 11/08/2022, 05:38:49 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi: Tổ chức phản biện xã hội để làm rõ nghi vấn nhà máy giấy gây ô nhiễm biển

(14:23:47 PM 08/01/2022)
(Tin Môi Trường) - Người dân từng bày tỏ lo ngại nhà máy Bột - Giấy VNT19 gây ô nhiễm khi xả thải ra biển. Do đó, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức phản biện xã hội đối với dự án này để làm rõ những vấn đề còn vướng mắc.
Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã đồng ý cho đơn vị này chủ trì, phối hợp với một số cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện việc tư vấn, phản biện và giám định xã hội dự án Nhà máy Bột - Giấy VNT19 (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi).
 
Theo Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi, nội dung phản biện, tư vấn lần này rất quan trọng. Việc này sẽ cung cấp những cơ sở quan trọng cho UBND huyện Bình Sơn tham khảo, làm căn cứ cho việc quản lý nhà nước về môi trường, đồng thời công khai cho nhân dân trong vùng dự án.
 
Quảng[-]Ngãi:[-]Tổ[-]chức[-]phản[-]biện[-]xã[-]hội[-]để[-]làm[-]rõ[-]nghi[-]vấn[-]nhà[-]máy[-]giấy[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]biển
Dù chưa đi vào hoạt động, dự án nhà máy Bột - Giấy VNT19 đã làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ gây ô nhiễm.
 
Dự án nhà máy Bột - giấy VNT19 do Công ty cổ phần Bột giấy VNT19 làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 3/2011. Dự án có công suất giai đoạn 1 là 350.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm, với tổng vốn đầu tư gần 9.900 tỷ đồng. Theo dự kiến ban đầu, đến quý 4/2019, nhà máy này sẽ hoàn thành, đi vào hoạt động.
 
Trong quá trình xây dựng, nhà máy bị phát hiện nhập một số máy móc đã qua sử dụng về lắp ráp. Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường được duyệt năm 2015, nhà máy này sẽ xả thải ra vịnh Việt Thanh. Để phục vụ cho dự án, chính quyền địa phương còn dự định phá 50 ha rừng dừa nước.
 
Những vấn đề trên khiến người dân địa phương lo ngại nhà máy sẽ gây ô nhiễm.
 

Quảng[-]Ngãi:[-]Tổ[-]chức[-]phản[-]biện[-]xã[-]hội[-]để[-]làm[-]rõ[-]nghi[-]vấn[-]nhà[-]máy[-]giấy[-]gây[-]ô[-]nhiễm[-]biển 

Tỉnh Quảng Ngãi từng bày tỏ lo ngại về vị trí dự kiến xả thải ra vịnh Việt Thanh của dự án nhà máy Bột - Giấy VNT 19.
 
Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cũng từng bày tỏ nhiều lo ngại đối với dự án này, đặc biệt là vị trí xả thải ra vịnh Việt Thanh. UBND tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần gửi văn bản đến Bộ TN&MT đề nghị xem xét lại vị trí xả thải, và hệ thống xử lý nước thải. Tỉnh này từng yêu cầu phải bổ sung hồ chỉ thị sinh học nhằm kiểm soát nguồn nước thải trước khi thải ra biển.
(Quốc Triều/ DTO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Quảng Ngãi: Tổ chức phản biện xã hội để làm rõ nghi vấn nhà máy giấy gây ô nhiễm biển

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Không xả rác
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Một vài ý kiến đánh giá về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành

Một vài ý kiến đánh giá về kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành

(Tin Môi Trường) - Tại Hội thảo “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành” được diễn ra tại Hội trường Tân Trào của Quốc hội ngày 31/3/2022, Đại diện VACNE, PGS.TS Phùng Chi Sỹ , Phó Chủ tịch Hội đã tham dự và trình bày báo cáo tham luận

Tin Môi Trường
 Cảng biển Việt Nam chuyển mình theo hướng xanh hơn và thông minh hơn

Cảng biển Việt Nam chuyển mình theo hướng xanh hơn và thông minh hơn

(Tin Môi Trường) - Tham gia tích cực vào Cam kết giảm phát thải ròng về 0 (Net Zero) của Chính phủ, cùng lúc với việc thực thiện quy hoạch tổng thể cảng biển tới năm 2030 và các kế hoạch tiêu chí cảng xanh đầy tham vọng khiến giai đoạn hiện tại trở thành thời điểm thú vị và đầy thách thức đối với Ngành Hàng hải Việt Nam. Các chuyên gia Richard Willis, Hiệp Khương và Sarah Barcroft thuộc Royal HaskoningDHV - một tập đoàn tư vấn kỹ thuật hàng đầu tại Hà Lan mới đây đã thảo luận về những cập nhật mới nhất này và gợi ý 5 chìa khóa quan trọng giúp ích cho quá trình chuyển đổi nói trên.

VACNE 30 năm
 Bí thư TP.HCM nói về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

Bí thư TP.HCM nói về vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

(Tin Môi Trường) - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, vụ đấu giá đất Thủ Thiêm là hiện tượng lạ, tình huống mới và có người cho rằng đây là bất thường, chưa thể biết đằng sau là gì.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI