»

Chủ nhật, 17/02/2019, 18:21:02 PM (GMT+7)

"Nếu để mất điện,... sẽ bị cách chức"

(10:01:32 AM 18/01/2019)
(Tin Môi Trường) - Khi một người không hoàn thành nhiệm vụ thì phải “dẹp sang một bên” cho người khác làm tốt hơn, bao gồm cả “ông” điện.

 "Nếu[-]để[-]mất[-]điện,...[-]sẽ[-]bị[-]cách[-]chức"

Thủ tướng : "Anh nào nói cắt điện, tôi cách chức luôn anh đó”.
 
“Dù chúng ta triển khai chương trình điện rác, điện tái tạo, mua điện… thì không thể có chuyện Bộ Công Thương hay EVN báo cắt điện. Anh nào nói cắt điện, tôi cách chức luôn anh đó”.
 
Đây là lần thứ hai Thủ tướng phát biểu mạnh mẽ về việc sẽ cách chức đối với những người liên quan đến việc cung cấp điện cho nền kinh tế và xã hội.
 
Hồi đầu tháng 12-2018, trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng cũng nói: “Nếu để mất điện, một số đồng chí sẽ bị cách chức”. Có lẽ chưa khi nào Thủ tướng lại nói thẳng thừng như vậy tại một cuộc họp của Chính phủ.
 
Cũng bởi vì lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lúc đó cảnh báo rằng “việc không đảm bảo cung cấp than dẫn tới phải dừng các nhà máy nhiệt điện than” và khẳng định có thể sẽ phải cắt điện ngay từ các tháng đầu năm 2019. Thế nhưng Thủ tướng nhắc ngay rằng từ đầu nhiệm kỳ ông đã có nhiều cuộc họp và quyết định nhiều giải pháp để bảo đảm có đủ điện cho cả nước đến sau năm 2020.
 
Thậm chí người ta còn có thể thấy được sự bức xúc của Thủ tướng khi ông nói: “Bây giờ, đâu đó cứ nói trên báo sẽ cắt điện dịp này dịp khác. Tôi đã viết nhiều thư cho các đồng chí có liên quan về việc chuẩn bị điện ngay từ đầu năm. Các đồng chí Bộ Công Thương, EVN chỉ đạo thế nào về vấn đề này? Nếu để mất điện, một số đồng chí sẽ bị cách chức”.
 
Có lẽ sự bức xúc này là điều dễ hiểu khi hơn ai hết, người đứng đầu Chính phủ hiểu rằng: Thiếu điện sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho cả nền kinh tế. Xã hội có thể sẽ bị đảo lộn, người dân sẽ phải khốn khổ.
 
Cũng dễ hiểu khi ngay trong buổi họp báo Chính phủ thời điểm đó, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã “xuống giọng” khi hai từ “cắt điện” đã không ông được nhắc đến nữa.
 
Nhưng những điều đó có lẽ không phải là cốt lõi. Mà mấu chốt nằm ở trách nhiệm. Thủ tướng từng đưa ra những thông điệp khá mạnh mẽ khi đề cập đến cải cách, cải thiện môi trường kinh doanh như: “Ai không ủng hộ cải cách thì đứng sang một bên”; “Ai không làm tốt thì để người khác làm”… Thông điệp “cách chức” mà Thủ tướng hai lần đưa ra có lẽ nên được thực thi nghiêm minh, không chỉ trong vấn đề cung cấp điện và đối với EVN cũng như Bộ Công Thương.
 
Bởi hiến pháp quy định thẩm quyền của Thủ tướng là “đảm bảo hoạt động xuyên suốt của hệ thống hành chính từ trung ương tới địa phương”. Cách chức mà Thủ tướng nói đến phải được xem như một công cụ để bảo đảm hoạt động xuyên suốt ấy chứ không nên dừng ở việc “răn đe”.
 
Nó cũng sẽ là liều thuốc đặc trị để giải quyết những “mớ bòng bong” trong đề bạt, bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức cũng như hậu quả của độc quyền trong các ngành ở Việt Nam.
CHÂN LUẬN -báo PLO
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Nếu để mất điện,... sẽ bị cách chức"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Ảnh môi trường
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Tiếp nối tinh thần Quang Trung

Tiếp nối tinh thần Quang Trung

(Tin Môi Trường) - Mùa Xuân Kỷ Hợi năm nay, chúng ta kỷ niệm tròn 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2019). Đây là một chiến thắng mang tính thời đại, khẳng định tinh thần và giá trị độc lập của một dân tộc bất khuất.

Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Không kiểm soát được thu phí BOT

Không kiểm soát được thu phí BOT

(Tin Môi Trường) - Doanh thu thu phí BOT, cao tốc đang trong tình trạng doanh nghiệp khai bao nhiêu cơ quan quản lý biết bấy nhiêu, khi việc kiểm tra chỉ mang tính định kỳ vài năm/lần.

Banner QC
 Ai là người ký tờ trình xin ông Mai Tuấn Anh ban hành quyết định trái luật?

Ai là người ký tờ trình xin ông Mai Tuấn Anh ban hành quyết định trái luật?

(Tin Môi Trường) - Việc ông Mai Tuấn Anh ký Quyết định số 13/QĐ-VEC-HĐTV cho phép các đơn vị trực thuộc từ chối phục vụ và phục vụ trở lại đối với các phương tiện vi phạm quy tắc giao thông khi tham gia giao thông trên các tuyến đường cao tốc do VEC quản lý khai thác đang gây ra nhiều cãi. Đặc biệt, dư luận đặt ra câu hỏi: Ai là người ký tờ trình xin ban hành quyết định này.

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI