»

Thứ năm, 04/06/2020, 05:56:25 AM (GMT+7)

"Nâng giá bịch nilông lên 1.000 - 2.000 đồng/bịch coi ai muốn xài nữa?"

(18:52:28 PM 11/07/2019)
(Tin Môi Trường) - Đó là kiến nghị của đại biểu Võ Văn Tân (huyện Củ Chi) tại buổi thảo luận tổ, kỳ họp thứ 15, HĐND TP.HCM khóa IX nhằm giải quyết tình trạng xả rác bừa bãi trên địa bàn TP.HCM.

 "Nâng[-]giá[-]bịch[-]nilông[-]lên[-]1.000[-]-[-]2.000[-]đồng/bịch[-]coi[-]ai[-]muốn[-]xài[-]nữa?"

Đại biểu Võ Văn Tân (huyện Củ Chi) phát biểu tại tổ thảo luận số 1 - Ảnh: TỰ TRUNG
 
Tăng thuế bao bì nhựa
 
Ông Tân nhận định quá trình xử lý, phân loại và thu gom rác trên địa bàn TP còn chưa tốt. Nhiều đường dây rác dân lập chưa quản lý chặt dẫn đến việc họ muốn làm gì thì làm, tự đi thu tiền, tự đặt ra lịch thu gom rác. TP chủ trương phân loại rác tại nguồn nhưng hình như nhiều đơn vị thu gom chỉ dồn chung một chỗ.
 
Bàn về rác thải nhựa, ông Tân nói: "Tôi thấy TP phát động hạn chế sử dụng túi nilông - công tác tuyên truyền tốt nhưng muốn hiệu quả thì tôi cho là phải tăng thuế bao bì nhựa. Chẳng hạn như tăng thuế khiến giá thành một bịch nilông tăng lên từ 1.000-2.000 đồng/bịch thì người nào còn muốn xài nữa?".
 
Giải thích cụ thể hơn, ông Tân phân tích: Ví dụ như muốn mua một món hàng có bỏ bịch nilông thì phải trả thêm 1.000 - 2.000 đồng. Như vậy, sáng đi chợ mua chừng 5 món thì mất cả 10.000 đồng tiền bịch nilông. Như thế thì chẳng ai chọn xài bịch nilông nữa.
 
"Nâng[-]giá[-]bịch[-]nilông[-]lên[-]1.000[-]-[-]2.000[-]đồng/bịch[-]coi[-]ai[-]muốn[-]xài[-]nữa?"
Tình trạng xả rác bừa bãi vẫn diễn ra nhiều trên đường phố TP.HCM. Trong ảnh: Rác trên đường Trường Sa, quận Bình Thạnh - Ảnh: TỰ TRUNG
 
Đánh giá lại lộ trình phân loại rác
 
"Nâng[-]giá[-]bịch[-]nilông[-]lên[-]1.000[-]-[-]2.000[-]đồng/bịch[-]coi[-]ai[-]muốn[-]xài[-]nữa?"
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu tại buổi thảo luận - Ảnh: TIẾN LONG
 
Tại các tổ thảo luận, vấn đề rác thải cũng được một số đại biểu đưa ra thảo luận. Đại biểu Trần Quang Thắng (Q.8) cho rằng từ trước tới nay, TP.HCM đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng xả rác bừa bãi nhưng giải quyết không triệt để. Đi ngoài đường vẫn thấy rác thải tràn lan.
 
Ông Thắng nhận định, tồn tại tình trạng này là do công tác tuyên truyền chưa hiệu quả, thói quen xả thải bừa bãi "ăn vào máu" nhiều người dân. Do vậy, ông Thắng đề nghị cơ quan có thẩm quyền cần có giải pháp mạnh hơn để chấm dứt tình trạng này.
 
"Cần phải tăng nặng mức phạt. Ngoài ra phải nêu rõ người chịu trách nhiệm xử phạt", ông Thắng nói.
 
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng một bất cập hiện nay chính là kêu gọi người dân phân loại rác tại nguồn nhưng khi thu gom lại đổ chung vào một xe.
 
Do vậy, bà Tâm đề nghị các cơ quan liên quan cần đánh giá lại lộ trình phân loại rác tại nguồn hiện nay. Từ đó có những giải pháp cụ thể để giải quyết.
 
"Vấn đề rác thải là vấn đề rất khó để thay đổi nhận thức, hành vi của người dân. Nếu việc thực hiện các giải pháp thiếu đồng bộ sẽ khó có thể làm được", bà Tâm nói.
 
Trao đổi về vấn đề này tại tổ 3, đại diện Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM cho biết sở đã tham mưu cho UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Tài nguyên - môi trường điều chỉnh quy định để xử phạt hành vi vi phạm xả rác bừa bãi.
 
"Hiện việc theo dõi, trích xuất dữ liệu qua camera để xử phạt hành vi xả rác đang được sở xây dựng quy trình và Sở Tư pháp đang tham mưu thẩm định", vị này nói.
 
Có hiện tượng đùn đẩy 
 
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm có ý kiến như vậy khi nói đến việc nhiều cơ quan, cán bộ, công chức trên địa bàn TP.HCM "đẩy qua đẩy lại" khi giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp, người dân.
 
Theo bà Tâm, nhiều người dân phản ảnh cán bộ, công chức hiện có dấu hiệu "thủ thế".
 
Ngay cả những việc thuộc thẩm quyền của cán bộ, công chức đó nhưng giải quyết cho dân rất chậm. Có hiện tượng quận huyện đùn đẩy cho thành phố, thành phố lại đùn đẩy cho các cơ quan trung ương.
 
Ngay cả các sở, ngành cũng đùn đẩy công việc qua lại. Sở ngành này có việc cần hỏi sở ngành khác nhưng mãi không nhận được phản hồi.
 
"Có nhiều việc có quy định pháp luật rõ ràng nhưng người thụ lý công việc đó rất nhát tay. Hiện có tình trạng xây tường rào bao quanh việc đó sao cho an toàn nhất cho người xử lý, còn cái khó chuyển hết cho người dân", bà Tâm nhấn mạnh.
 
Bà Tâm kiến nghị các sở ngành cần có trách nhiệm hơn trong giải quyết hồ sơ, vụ việc cho người dân, doanh nghiệp.
 
"Bí thư Thành ủy, lãnh đạo thành phố đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, buổi nói chuyện, gặp mặt để khơi gợi lại tinh thần làm việc cho cán bộ, công chức nhưng thực sự muốn cho người dân thấy được hiệu quả thì phải bằng kết quả cụ thể", bà Tâm nói.
T.T
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: "Nâng giá bịch nilông lên 1.000 - 2.000 đồng/bịch coi ai muốn xài nữa?"

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Bộ Tài nguyên - Môi trường lên tiếng về người nước ngoài sở hữu đất trong nước

Bộ Tài nguyên - Môi trường lên tiếng về người nước ngoài sở hữu đất trong nước

(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên - Môi trường vừa lên tiếng sau khi thông tin của Bộ Quốc phòng nêu nhiều lô đất do các cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu đều ở vị trí đắc địa kinh doanh, có ý nghĩa quan trọng trong phòng thủ.

VACNE 30 năm
 Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương lên tiếng việc bị "gán tội" giết thịt động vật quý hiếm

Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương lên tiếng việc bị "gán tội" giết thịt động vật quý hiếm

(Tin Môi Trường) - Tổng Biên tập tạp chí Sông Hương khẳng định hình ảnh một con thú đang bị nướng là do mình chụp, sau đó đưa lên trang Facebook cá nhân và lan truyền rộng rãi và bị nghi ngờ là động vật rừng quý hiếm chỉ là một con dê.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI