»

Thứ bảy, 23/01/2021, 19:17:36 PM (GMT+7)

Mỗi tháng xử lý gần 1.000 vụ vi phạm môi trường

(17:45:26 PM 01/01/2021)
(Tin Môi Trường) - Trong năm 2020, toàn ngành tài nguyên và môi trường đã xử lý khoảng 12.000 vụ vi phạm về môi trường, trung bình mỗi tháng xử lý được gần 1.000 vụ.

 

Mỗi[-]tháng[-]xử[-]lý[-]gần[-]1.000[-]vụ[-]vi[-]phạm[-]môi[-]trường

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị tổng kết sáng 30.12- ẢNH LÊ QUÂN
 
Báo cáo tổng kết của Bộ TN-MT ngày 30.12 cho thấy, trong năm 2020, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sau dịch Covid-19, ngành đã chủ động rà soát, điều chỉnh kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2020 theo hướng giảm bớt số lượng đối tượng thanh tra định kỳ; tập trung thanh tra đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chủ động chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm.
 
Cũng trong năm 2020, công tác thanh tra, kiểm tra về tài nguyên và môi trường đã được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, huy động và kết hợp hiệu quả giữa các cơ quan ở trung ương và địa phương, lực lượng cảnh sát môi trường, không còn để xảy ra chồng chéo, trùng lặp về đối tượng thanh tra.
 
Bên cạnh đó, nội dung thanh tra đã tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc từ thực tiễn như tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai, chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong các dự án đầu tư, khai thác trái phép khoáng sản; tăng cường thanh tra đột xuất nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của hoạt động này.
 

Mỗi[-]tháng[-]xử[-]lý[-]gần[-]1.000[-]vụ[-]vi[-]phạm[-]môi[-]trường

Ô nhiễm môi trường diễn ra nhức nhối -ẢNH NGHĨA SƠN
 
Về số liệu cụ thể, trong năm 2020, toàn ngành tài nguyên và môi trường đã tiến hành 816 cuộc thanh tra, kiểm tra, kiến nghị thu hồi 4.483 héc ta đất. Đáng chú ý, qua phối hợp với các lực lượng liên quan như cảnh sát môi trường... phát hiện xử lý gần 12.000 vụ vi phạm môi trường (giảm 4,26% so với năm 2019), xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 76,28 tỉ đồng. Như vậy, tính trung bình mỗi tháng, ngành đã xử lý gần 1.000 vụ vi phạm môi trường.
 
Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm để tạo sự răn đe, phòng ngừa, đồng thời phát hiện những vướng mắc, bất cập, kẽ hở của chính sách để sửa đổi, hoàn thiện.
(T.N)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Mỗi tháng xử lý gần 1.000 vụ vi phạm môi trường

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đào rừng hay đào nhà?

Đào rừng hay đào nhà?

(Tin Môi Trường) - Năm ngoái, tiệm hoa của tôi thắng lớn vụ bán cây trạng nguyên dịp Tết. Năm nay, nhân viên gợi ý lan rừng.

Tin Môi Trường
 Sắp hết thời mạnh ai nấy lấn biển!

Sắp hết thời mạnh ai nấy lấn biển!

(Tin Môi Trường) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đề nghị xây dựng nghị định của Chính phủ về lấn biển. Theo đánh giá của Bộ này, bên cạnh các lợi ích thu được, hoạt động lấn biển nếu không quản lý, kiểm soát tốt sẽ tác động rất lớn đến môi trường, hệ sinh thái, sinh kế của người dân ven biển, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh đất nước cả trước mắt và lâu dài…

VACNE 30 năm
  Lâm Đồng: Chưa có quy định xử lý người đứng đầu để xảy ra lấn chiếm rừng trái phép

Lâm Đồng: Chưa có quy định xử lý người đứng đầu để xảy ra lấn chiếm rừng trái phép

(Tin Môi Trường) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S vừa chỉ đạo các sở ngành, cơ quan, địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI