»

Thứ hai, 18/12/2017, 15:55:10 PM (GMT+7)

Lào Cai: Chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa hanh khô

(10:33:43 AM 02/01/2015)
(Tin Môi Trường) - Ông Nguyễn Quang Vĩnh – Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên cho biết: Đến đầu tháng 12/2014, đơn vị đã hoàn tất việc rà soát, kiểm tra các “điểm nóng” có nguy cơ xảy ra cháy rừng, qua đó xác định 14 vùng trọng điểm thuộc 6 xã vùng lõi với diện tích trên 8.000 ha. Vườn đã xác định vị trí, diện tích cụ thể ngoài thực địa, khoanh vẽ trên bản đồ để có phương án bảo vệ, phòng, chống cháy.

[-]Lào[-]Cai:[-]Chủ[-]động[-]phòng[-]chống[-]cháy[-]rừng[-]trong[-]mùa[-]hanh[-]khô[-]

Ảnh minh họa

 

Mùa hanh khô ở Lào Cai thường kéo dài từ tháng 11 năm trước đến cuối tháng 3 năm sau. Tả Van và Dì Thàng, huyện Sa Pa là hai xã có tới 80% thôn bản nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia. Đây là hai trong số hàng chục điểm thường xuyên xảy ra cháy rừng. Đến thời điểm này, Trạm Kiểm lâm đặt tại đây đã hoàn thành việc tuyên truyền và hướng dẫn người dân về công tác vệ sinh, phát quang cây bụi, thu dọn thực bì làm đường băng cản lửa cũng như mang các vật liệu dễ cháy ra khỏi rừng. Củng cố, kiện toàn tổ ứng cứu nhanh, tổ đội phòng cháy chữa cháy ở các thôn, bản là nhiệm vụ trọng tâm mà Vườn quốc gia Hoàng Liên xác định ngay từ đầu năm. Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng, xây dựng các chốt bảo vệ rừng nhằm quan sát, phát hiện và có biện pháp xử lý nhanh các đám cháy mới phát sinh. Các phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng được đầu tư, trang bị khá đồng bộ, đảm bảo phục vụ kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra 


Ngành chức năng và các địa phương trên địa bàn giáp ranh giữa Lào Cai với các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Lai Châu và huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cũng tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng. Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai và đại diện chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và Trạm Kiểm soát Công an Biên phòng Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) đã có các cuộc hội đàm về hợp tác phòng cháy, chữa cháy rừng; phòng, chống dịch bệnh trên động vật và kiểm soát vận chuyển, buôn bán lâm sản, động, thực vật hoang dã trên khu vực biên giới năm 2014 - 2015. 


Hai bên thống nhất sẽ coi trọng, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đối với người dân địa phương để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong bảo vệ rừng và các tài nguyên từ rừng. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật của địa phương, đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát khu vực rừng biên giới để ngăn chặn có hiệu quả và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật bảo vệ rừng. Chính quyền, các cơ quan chức năng và nhân dân địa phương khu vực biên giới của hai bên triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa sử dụng lửa có nguy cơ gây cháy rừng.

 

VT
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lào Cai: Chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa hanh khô

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
 Dãy Trường Sơn - “Miền đất hứa” cho ứng phó biến đổi khí hậu

Dãy Trường Sơn - “Miền đất hứa” cho ứng phó biến đổi khí hậu

(Tin Môi Trường) - Đánh giá tổng thể về đa dạng sinh học dãy Trường Sơn, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Sinh - chủ biên công trình khoa học vừa được trao giải Nhân tài Đất Việt lĩnh vực Môi trường - cho rằng, phải có chiến lược tổng thể, phát triển bền vững dãy Trường Sơn vì đây là “miền đất hứa” cho ứng phó với biến đổi khí hậu.

VACNE
 TP HCM: Tiền bán đất không đủ chống ngập

TP HCM: Tiền bán đất không đủ chống ngập

(Tin Môi Trường) - Nếu các nhà đầu cơ cứ mua đất vùng trũng thấp, thường bị ngập, rồi thành phố bỏ tiền đầu tư cải thiện chống ngập thì thực chất là thành phố bị hút máu cho các nhà đầu cơ hưởng lợi.

Banner QC
 Phú Yên cho phá rừng phòng hộ làm dự án New City sai luật

Phú Yên cho phá rừng phòng hộ làm dự án New City sai luật

(Tin Môi Trường) - UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo "xé nhỏ" diện tích rừng để làm dự án nhằm khỏi xin ý kiến Thủ tướng, cho phép phá rừng phòng hộ với diện tích 40ha khi chưa xin chuyển đổi mục đích sử dụng...

Kết nối yêu thương
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI