»

Thứ bảy, 04/07/2020, 13:01:42 PM (GMT+7)

Lào Cai: Chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa hanh khô

(10:33:43 AM 02/01/2015)
(Tin Môi Trường) - Ông Nguyễn Quang Vĩnh – Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên cho biết: Đến đầu tháng 12/2014, đơn vị đã hoàn tất việc rà soát, kiểm tra các “điểm nóng” có nguy cơ xảy ra cháy rừng, qua đó xác định 14 vùng trọng điểm thuộc 6 xã vùng lõi với diện tích trên 8.000 ha. Vườn đã xác định vị trí, diện tích cụ thể ngoài thực địa, khoanh vẽ trên bản đồ để có phương án bảo vệ, phòng, chống cháy.

[-]Lào[-]Cai:[-]Chủ[-]động[-]phòng[-]chống[-]cháy[-]rừng[-]trong[-]mùa[-]hanh[-]khô[-]

Ảnh minh họa

 

Mùa hanh khô ở Lào Cai thường kéo dài từ tháng 11 năm trước đến cuối tháng 3 năm sau. Tả Van và Dì Thàng, huyện Sa Pa là hai xã có tới 80% thôn bản nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia. Đây là hai trong số hàng chục điểm thường xuyên xảy ra cháy rừng. Đến thời điểm này, Trạm Kiểm lâm đặt tại đây đã hoàn thành việc tuyên truyền và hướng dẫn người dân về công tác vệ sinh, phát quang cây bụi, thu dọn thực bì làm đường băng cản lửa cũng như mang các vật liệu dễ cháy ra khỏi rừng. Củng cố, kiện toàn tổ ứng cứu nhanh, tổ đội phòng cháy chữa cháy ở các thôn, bản là nhiệm vụ trọng tâm mà Vườn quốc gia Hoàng Liên xác định ngay từ đầu năm. Bên cạnh đó, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng, xây dựng các chốt bảo vệ rừng nhằm quan sát, phát hiện và có biện pháp xử lý nhanh các đám cháy mới phát sinh. Các phương tiện, dụng cụ chữa cháy rừng được đầu tư, trang bị khá đồng bộ, đảm bảo phục vụ kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra 


Ngành chức năng và các địa phương trên địa bàn giáp ranh giữa Lào Cai với các tỉnh Hà Giang, Yên Bái, Lai Châu và huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cũng tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng. Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai và đại diện chính quyền nhân dân huyện Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và Trạm Kiểm soát Công an Biên phòng Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) đã có các cuộc hội đàm về hợp tác phòng cháy, chữa cháy rừng; phòng, chống dịch bệnh trên động vật và kiểm soát vận chuyển, buôn bán lâm sản, động, thực vật hoang dã trên khu vực biên giới năm 2014 - 2015. 


Hai bên thống nhất sẽ coi trọng, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đối với người dân địa phương để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong bảo vệ rừng và các tài nguyên từ rừng. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật của địa phương, đẩy mạnh việc kiểm tra, giám sát khu vực rừng biên giới để ngăn chặn có hiệu quả và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật bảo vệ rừng. Chính quyền, các cơ quan chức năng và nhân dân địa phương khu vực biên giới của hai bên triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa sử dụng lửa có nguy cơ gây cháy rừng.

 

VT
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Lào Cai: Chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa hanh khô

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
 TA Coaching @tahealingcoachingCPECO
 Sạt lở bờ sông, đừng đổ hết cho thiên nhiên

Sạt lở bờ sông, đừng đổ hết cho thiên nhiên

(Tin Môi Trường) - Miền Tây với những dòng sông hiền hòa, giờ đau đáu với nỗi lo sạt lở. Sạt lở cứ ngày càng nhiều, ngay cả ở những con kênh nhỏ chứ không cần sông lớn… Vì sao?

Tin Môi Trường
  "Điểm mặt" cán bộ sai phạm trong kết luận phân lô, bán nền ở Thuận An - Bình Dương

"Điểm mặt" cán bộ sai phạm trong kết luận phân lô, bán nền ở Thuận An - Bình Dương

(Tin Môi Trường) - Kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND ngày 13-11-2014 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phân lô bán nền trên địa bàn Thị xã Thuận An (nay là TP Thuận An) cho thấy có khá nhiều cán bộ sai phạm.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI