»

Thứ sáu, 10/04/2020, 03:35:32 AM (GMT+7)

Hàng chục vụ cháy ruộng mía đầy bí ẩn

(08:39:51 AM 13/12/2012)
(Tin Môi Trường) - Hàng loạt vụ cháy ruộng mía xảy ra gần đây đã khiến nông dân vùng đông nam Gia Lai lo sợ.

Nhiều gia đình khi nghe tin ruộng mía của nhà mình bốc hỏa đã vội vàng chạy tới chữa lửa, nhưng khi đến thì mía đã…cháy xong! Vậy là cả gia đình chỉ còn biết đứng như trời trồng giữa ruộng mía cháy đen.

Ông Đào Chí Hiếu, một cán bộ của Công ty cổ phần mía đường - nhiệt điện Gia Lai, nói: “Chỉ trong đầu tuần của tháng này, tám ruộng mía với hơn 15 ha mía của người dân đang kỳ thu hoạch bị cháy rụi. Nhà tôi có 6 ha mía, nghe tin bị cháy đã tất tả cứu nhưng đành chịu vì lửa gặp gió to nên cháy dữ quá…”.

Mỗi tối, hàng ngàn người dân thấp thỏm trèo lên cao ngóng về vùng mía. Nhiều người cắt cử ra ngủ tại ruộng mía nhưng cuối cùng mía vẫn cháy.

Chỉ trong một tháng đầu niên vụ ép mía nhưng đã xảy ra 71 vụ cháy ruộng mía với gần 80 ha, thiệt hại ước khoảng 4 tỉ đồng.

Số vụ cháy ruộng mía so với cùng kỳ năm trước đã tăng gấp 4 lần, cùng với đó là tâm trạng bất an của người nông dân trồng mía.


Dập lửa trong tuyệt vọng

Vùng nguyên liệu mía lớn nhất Gia Lai ở vùng đông nam tỉnh này với hơn 8.000 ha đang đối mặt với nguy cơ cháy lớn trong những ngày này. Hàng ngàn nông dân một nắng hai sương lăn lưng trên đồng đất đã… không dám ngủ vì sợ bà hỏa “viếng thăm” ruộng mía nhà mình.

Suốt nhiều ngày nay, câu chuyện thường trực của nông dân nơi đây là "canh mía" và "mía cháy".

Anh Trần Đăng Minh cho biết: “Mía cháy là họa đến, bởi giảm đến 30-40% giá trị, thiệt hại khoảng 30 triệu đồng/ha. Năng suất cao thì còn may hòa vốn. Mía cháy đã xúi quẩy, nhưng nếu nhà máy không thu mua cho kịp thời, giam cho cả tuần thì tai họa nữa…”. 


Nông dân đau lòng, xót của khi ruộng mía bị cháy đen

Ông Đỗ Hồng Sơn - Trưởng Công an xã Ia Peng, H.Phú Thiện, là xã “dẫn đầu” về diện tích ruộng mía bị cháy - nói: “Có 14 vụ cháy mía, hơn 15 ha mía bị thiệt hại. Nguyên nhân ban đầu có thể là do một số đối tượng xấu đốt mía phá hoại”.

Ông Sơn cũng cho biết đã cho lực lượng trực 24/24 giờ ở nhiều con đường dẫn vào các ruộng mía, nhưng đối tượng phá hoại vẫn bặt vô âm tín, còn ruộng mía thì vẫn cứ cháy.

Theo thống kê của Nhà máy đường Ayun Pa, thì từ đầu vụ đến nay đã có hơn 4.500 tấn mía bán ra ngoài, tăng gấp 7 lần so với niên vụ trước. Nhà máy này cũng đã linh động thu mua mía cháy trước cho người dân để giảm thiểu thiệt hại.

Ông Cáp Thành Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần mía đường - nhiệt điện Gia Lai - cho hay: “Cháy mía có phần căng thẳng hơn các năm trước. Không loại trừ do sơ sẩy mà cháy, nhưng cháy nhiều là do kẻ xấu phá hoại, gây sức ép để người dân phá vỡ hợp đồng đã ký với nhà máy để bán mía ra ngoài dù giá thấp hơn đến 200.000 đồng/tấn".

(Nguồn: TNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hàng chục vụ cháy ruộng mía đầy bí ẩn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đất nước chính thức bước vào "thời chiến"

Đất nước chính thức bước vào "thời chiến"

(Tin Môi Trường) - Cuộc họp Bộ Chính trị cuối tuần trước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng quay sang nói với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, “chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất”. Thủ tướng khẳng định, “đã chuẩn bị sẵn sàng kể cả tình huống xấu nhất”.

Tin Môi Trường
 Chúng ta đang trả giá!

Chúng ta đang trả giá!

(Tin Môi Trường) - Hạn - mặn ở vùng ĐBSCL ngày càng khốc liệt. Ngoài nguyên nhân do biến đổi khí hậu, các nước phía thượng nguồn như Trung Quốc… giữ lại nước bằng các đập thủy điện, thì nguyên nhân còn do chính quy hoạch, tầm nhìn của chính chúng ta!

VACNE 30 năm
 "Bêu tên" người đi chợ quá 2 lần/ngày là cực đoan, tùy tiện trong chống dịch

"Bêu tên" người đi chợ quá 2 lần/ngày là cực đoan, tùy tiện trong chống dịch

(Tin Môi Trường) - "Một số nơi, một số người, kể cả quan chức đang hiểu một cách lệch lạc, sai trái rằng khi có đại dịch như hiện nay, họ muốn làm gì, muốn hành xử với người dân thế nào cũng được", TS, Lê Hồng Sơn nói.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI