»

Thứ bảy, 04/07/2020, 22:12:19 PM (GMT+7)

Hàng chục vụ cháy ruộng mía đầy bí ẩn

(08:39:51 AM 13/12/2012)
(Tin Môi Trường) - Hàng loạt vụ cháy ruộng mía xảy ra gần đây đã khiến nông dân vùng đông nam Gia Lai lo sợ.

Nhiều gia đình khi nghe tin ruộng mía của nhà mình bốc hỏa đã vội vàng chạy tới chữa lửa, nhưng khi đến thì mía đã…cháy xong! Vậy là cả gia đình chỉ còn biết đứng như trời trồng giữa ruộng mía cháy đen.

Ông Đào Chí Hiếu, một cán bộ của Công ty cổ phần mía đường - nhiệt điện Gia Lai, nói: “Chỉ trong đầu tuần của tháng này, tám ruộng mía với hơn 15 ha mía của người dân đang kỳ thu hoạch bị cháy rụi. Nhà tôi có 6 ha mía, nghe tin bị cháy đã tất tả cứu nhưng đành chịu vì lửa gặp gió to nên cháy dữ quá…”.

Mỗi tối, hàng ngàn người dân thấp thỏm trèo lên cao ngóng về vùng mía. Nhiều người cắt cử ra ngủ tại ruộng mía nhưng cuối cùng mía vẫn cháy.

Chỉ trong một tháng đầu niên vụ ép mía nhưng đã xảy ra 71 vụ cháy ruộng mía với gần 80 ha, thiệt hại ước khoảng 4 tỉ đồng.

Số vụ cháy ruộng mía so với cùng kỳ năm trước đã tăng gấp 4 lần, cùng với đó là tâm trạng bất an của người nông dân trồng mía.


Dập lửa trong tuyệt vọng

Vùng nguyên liệu mía lớn nhất Gia Lai ở vùng đông nam tỉnh này với hơn 8.000 ha đang đối mặt với nguy cơ cháy lớn trong những ngày này. Hàng ngàn nông dân một nắng hai sương lăn lưng trên đồng đất đã… không dám ngủ vì sợ bà hỏa “viếng thăm” ruộng mía nhà mình.

Suốt nhiều ngày nay, câu chuyện thường trực của nông dân nơi đây là "canh mía" và "mía cháy".

Anh Trần Đăng Minh cho biết: “Mía cháy là họa đến, bởi giảm đến 30-40% giá trị, thiệt hại khoảng 30 triệu đồng/ha. Năng suất cao thì còn may hòa vốn. Mía cháy đã xúi quẩy, nhưng nếu nhà máy không thu mua cho kịp thời, giam cho cả tuần thì tai họa nữa…”. 


Nông dân đau lòng, xót của khi ruộng mía bị cháy đen

Ông Đỗ Hồng Sơn - Trưởng Công an xã Ia Peng, H.Phú Thiện, là xã “dẫn đầu” về diện tích ruộng mía bị cháy - nói: “Có 14 vụ cháy mía, hơn 15 ha mía bị thiệt hại. Nguyên nhân ban đầu có thể là do một số đối tượng xấu đốt mía phá hoại”.

Ông Sơn cũng cho biết đã cho lực lượng trực 24/24 giờ ở nhiều con đường dẫn vào các ruộng mía, nhưng đối tượng phá hoại vẫn bặt vô âm tín, còn ruộng mía thì vẫn cứ cháy.

Theo thống kê của Nhà máy đường Ayun Pa, thì từ đầu vụ đến nay đã có hơn 4.500 tấn mía bán ra ngoài, tăng gấp 7 lần so với niên vụ trước. Nhà máy này cũng đã linh động thu mua mía cháy trước cho người dân để giảm thiểu thiệt hại.

Ông Cáp Thành Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần mía đường - nhiệt điện Gia Lai - cho hay: “Cháy mía có phần căng thẳng hơn các năm trước. Không loại trừ do sơ sẩy mà cháy, nhưng cháy nhiều là do kẻ xấu phá hoại, gây sức ép để người dân phá vỡ hợp đồng đã ký với nhà máy để bán mía ra ngoài dù giá thấp hơn đến 200.000 đồng/tấn".

(Nguồn: TNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hàng chục vụ cháy ruộng mía đầy bí ẩn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Sạt lở bờ sông, đừng đổ hết cho thiên nhiên

Sạt lở bờ sông, đừng đổ hết cho thiên nhiên

(Tin Môi Trường) - Miền Tây với những dòng sông hiền hòa, giờ đau đáu với nỗi lo sạt lở. Sạt lở cứ ngày càng nhiều, ngay cả ở những con kênh nhỏ chứ không cần sông lớn… Vì sao?

Tin Môi Trường
  "Điểm mặt" cán bộ sai phạm trong kết luận phân lô, bán nền ở Thuận An - Bình Dương

"Điểm mặt" cán bộ sai phạm trong kết luận phân lô, bán nền ở Thuận An - Bình Dương

(Tin Môi Trường) - Kết luận kiểm tra số 250/KL-UBND ngày 13-11-2014 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phân lô bán nền trên địa bàn Thị xã Thuận An (nay là TP Thuận An) cho thấy có khá nhiều cán bộ sai phạm.

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI