»

Thứ hai, 16/12/2019, 17:23:29 PM (GMT+7)

Hàng chục vụ cháy ruộng mía đầy bí ẩn

(08:39:51 AM 13/12/2012)
(Tin Môi Trường) - Hàng loạt vụ cháy ruộng mía xảy ra gần đây đã khiến nông dân vùng đông nam Gia Lai lo sợ.

Nhiều gia đình khi nghe tin ruộng mía của nhà mình bốc hỏa đã vội vàng chạy tới chữa lửa, nhưng khi đến thì mía đã…cháy xong! Vậy là cả gia đình chỉ còn biết đứng như trời trồng giữa ruộng mía cháy đen.

Ông Đào Chí Hiếu, một cán bộ của Công ty cổ phần mía đường - nhiệt điện Gia Lai, nói: “Chỉ trong đầu tuần của tháng này, tám ruộng mía với hơn 15 ha mía của người dân đang kỳ thu hoạch bị cháy rụi. Nhà tôi có 6 ha mía, nghe tin bị cháy đã tất tả cứu nhưng đành chịu vì lửa gặp gió to nên cháy dữ quá…”.

Mỗi tối, hàng ngàn người dân thấp thỏm trèo lên cao ngóng về vùng mía. Nhiều người cắt cử ra ngủ tại ruộng mía nhưng cuối cùng mía vẫn cháy.

Chỉ trong một tháng đầu niên vụ ép mía nhưng đã xảy ra 71 vụ cháy ruộng mía với gần 80 ha, thiệt hại ước khoảng 4 tỉ đồng.

Số vụ cháy ruộng mía so với cùng kỳ năm trước đã tăng gấp 4 lần, cùng với đó là tâm trạng bất an của người nông dân trồng mía.


Dập lửa trong tuyệt vọng

Vùng nguyên liệu mía lớn nhất Gia Lai ở vùng đông nam tỉnh này với hơn 8.000 ha đang đối mặt với nguy cơ cháy lớn trong những ngày này. Hàng ngàn nông dân một nắng hai sương lăn lưng trên đồng đất đã… không dám ngủ vì sợ bà hỏa “viếng thăm” ruộng mía nhà mình.

Suốt nhiều ngày nay, câu chuyện thường trực của nông dân nơi đây là "canh mía" và "mía cháy".

Anh Trần Đăng Minh cho biết: “Mía cháy là họa đến, bởi giảm đến 30-40% giá trị, thiệt hại khoảng 30 triệu đồng/ha. Năng suất cao thì còn may hòa vốn. Mía cháy đã xúi quẩy, nhưng nếu nhà máy không thu mua cho kịp thời, giam cho cả tuần thì tai họa nữa…”. 


Nông dân đau lòng, xót của khi ruộng mía bị cháy đen

Ông Đỗ Hồng Sơn - Trưởng Công an xã Ia Peng, H.Phú Thiện, là xã “dẫn đầu” về diện tích ruộng mía bị cháy - nói: “Có 14 vụ cháy mía, hơn 15 ha mía bị thiệt hại. Nguyên nhân ban đầu có thể là do một số đối tượng xấu đốt mía phá hoại”.

Ông Sơn cũng cho biết đã cho lực lượng trực 24/24 giờ ở nhiều con đường dẫn vào các ruộng mía, nhưng đối tượng phá hoại vẫn bặt vô âm tín, còn ruộng mía thì vẫn cứ cháy.

Theo thống kê của Nhà máy đường Ayun Pa, thì từ đầu vụ đến nay đã có hơn 4.500 tấn mía bán ra ngoài, tăng gấp 7 lần so với niên vụ trước. Nhà máy này cũng đã linh động thu mua mía cháy trước cho người dân để giảm thiểu thiệt hại.

Ông Cáp Thành Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần mía đường - nhiệt điện Gia Lai - cho hay: “Cháy mía có phần căng thẳng hơn các năm trước. Không loại trừ do sơ sẩy mà cháy, nhưng cháy nhiều là do kẻ xấu phá hoại, gây sức ép để người dân phá vỡ hợp đồng đã ký với nhà máy để bán mía ra ngoài dù giá thấp hơn đến 200.000 đồng/tấn".

(Nguồn: TNO)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Hàng chục vụ cháy ruộng mía đầy bí ẩn

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Lẽ nào chúng ta chỉ ngửa mặt nhìn trời ô nhiễm mù mịt?

Lẽ nào chúng ta chỉ ngửa mặt nhìn trời ô nhiễm mù mịt?

(Tin Môi Trường) - Hà Nội ô nhiễm khủng khiếp. TP.HCM mịt mù khói bụi. Cộng đồng và chính quyền đã quyết tâm, đồng lòng tìm mọi cách giảm ô nhiễm chưa? Lẽ nào chúng ta chỉ ngửa mặt nhìn trời mù mịt và tiếp tục chịu đựng khói bụi độc!

Tin Môi Trường
 Đà Nẵng và câu chuyện ”theo đuôi doanh nghiệp” trong quy hoạch

Đà Nẵng và câu chuyện ”theo đuôi doanh nghiệp” trong quy hoạch

(Tin Môi Trường) - Chính quyền không theo đuôi doanh nghiêp, theo đuôi doanh nghiệp có nghĩa là lợi ích nhóm ở đấy”, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy kiêm Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng nói tại buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng.

VACNE 30 năm
 Vụ đấu giá KDC Hoà Lân: Công ty Kim Oanh không phải là chủ dự án, khách hàng cần cảnh giác

Vụ đấu giá KDC Hoà Lân: Công ty Kim Oanh không phải là chủ dự án, khách hàng cần cảnh giác

(Tin Môi Trường) - Trong cả hai văn bản mới nhất của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đó là, công văn số 3325/SXD-QLN gửi đến UBND tỉnh Bình Dương và Công ty CP đầu tư và phát triển Kim Oanh TP.HCM (Công ty Kim Oanh), và văn bản số 2300/SXD-QLN gửi Tòa án nhân dân quận 7 (TP.HCM), đều khẳng định rõ, đến thời điểm này, Công ty Kim Oanh không phải là chủ đầu tư dự án Khu dân cư Hòa Lân.

Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI