»

Thứ năm, 22/08/2019, 16:51:15 PM (GMT+7)

Giáp Tết, thời cơ của... thịt thối

(21:30:39 PM 05/01/2012)
(Tin Môi Trường) - (Tinmoitruong.vn) - Hàng loạt vụ nhập lậu, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm "bẩn" bị phát hiện trong thời gian gần đây đã gây tâm lý bất an cho người tiêu dùng, nhất là khi Tết đang đến rất gần.

Những ngày gần Tết, nhu cầu về mặt hàng thịt gia súc, gia cầm tăng đột biến. Lợi dụng tình hình này, không ít người đã buôn bán, nhập lậu, vận chuyển những lô hàng thịt "bẩn", không rõ nguồn gốc mà không quan tâm tới sức khỏe của người tiêu dùng.

 

Mới đây nhất, ngày 4/1, lực lượng chức năng phát hiện tại nhà Nguyễn Duy Tâm (SN 1974, ở phố Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội) khoảng 30 tấn xương, đuôi và sách bò. Số thực phẩm này đã bốc mùi hôi thối nồng nặc và đang được chất kín trong các hầm lạnh để vận chuyển vào phía Nam tiêu thụ.

 

Chủ nhà cũng không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, giấy kiểm dịch, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của lô hàng trên.

 

Trước đó, tối 28/12/2011, nhà chức trách đã tiến hành bắt giữ trên 23 tấn chân bò thối tại số nhà 28, tổ 15, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Toàn bộ số hàng trên cũng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Ngày 19/12, tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến nội tạng bò tại khu phố 9, phường Tân Phong, TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), lực lựng chức năng đã phát hiện hàng trăm kilôgam nội tạng, thịt, xương bò được lưu giữ không đảm bảo vệ sinh. Chủ cơ sở không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bản cam kết và đề án bảo vệ môi trường theo quy định.

 

Chỉ trong vòng hơn nửa tháng, cơ quan chức năng đã phát hiện ít nhất 4 vụ vận chuyển thịt bẩn. Ngày 21/12/2011, Công an TP.Đà Nẵng phát hiện xe khách mang biển số 74K - 8965 vận chuyển 3 tạ chân, móng trâu thối, không qua kiểm dịch. Tối 20/12/2011, Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng phát hiện xe khách mang biển số 76M - 1899 chở 200kg gan và bì lợn đã bốc mùi hôi thối.

 

Cũng trong ngày 20/12/2011, Công an TP. HCM đã bắt giữ chiếc xe khách BKS 16N - 5372 chở gần 2 tấn thịt heo thối ngay tại cửa ngõ vào thành phố. Trước đó, ngày 7/12, Công an huyện Hướng Hoá (tỉnh Quảng Trị) đã phát hiện xe khách mang BKS 74K - 2016 đang vận chuyển gần 1 tấn chân và đuôi trâu thối.

 

Khó kiểm soát

 

Theo Chi cục Thú y Hà Nội, chỉ tính riêng trong 3 tháng cuối năm 2011, lực lượng liên ngành đã phát hiện và bắt giữ 10 vụ vận chuyển, tiêu thụ nội tạng động vật không rõ nguồn gốc. Số hàng này hầu hết là đang trong kỳ phân hủy, bốc mùi hôi thối; chưa qua kiểm dịch, không có hóa đơn chứng từ xác định nguồn gốc. Đa phần nguồn hàng này đều được đưa về Hà Nội và các tỉnh lân cận tiêu thụ.

 

Còn tại TP.HCM, chỉ trong tháng 11 năm 2011, Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức đã phát hiện 25 vụ vận chuyển động vật và sản phẩm động vật trái phép, không có giấy kiểm dịch. Những lô hàng này thường được ướp đá sơ sài trong những thùng xốp dán kín bằng băng keo, hoặc được đóng trong những bịch nilon lớn và giấu trong những cốp xe khách. Khi vận chuyển trong điều kiện nắng nóng khiến hầu hết các thùng hàng đều chuyển màu, bốc mùi khó chịu.

 

Theo cơ quan chức năng, so với thực tế thì số vụ nhập lậu, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm "bẩn" bị phát hiện vẫn rất nhỏ. Mặc dù nhà chức trách đã có nhiều hành động quyết liệt song tình hình vẫn rất khó kiểm soát. Việc ngăn chặn và kiểm soát thực phẩm "bẩn" nhập lậu qua biên giới rất khó giải quyết. Hơn nữa, mức xử phạt với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực vận chuyển, kinh doanh thực phẩm bẩn còn thấp, không đủ sức răn đe.

 

Điều đáng nói, thực phẩm "bẩn" vẫn được cấp giấy kiểm dịch. Và hầu như địa phương nào cũng có chốt, trạm kiểm soát động vật nhưng số động thực vật không nguồn gốc, không kiểm dịch... vẫn được vận chuyển qua các trạm một cách dễ dàng.

HẠNH GIANG/ VNN
Từ khóa liên quan: Giáp Tết, thời cơ , thịt thối
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Giáp Tết, thời cơ của... thịt thối

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
Tin Môi Trường
 Kiên Giang đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

Kiên Giang đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

(Tin Môi Trường) - Chủ tịch tỉnh Kiên Giang vừa đề nghị Thủ tướng cho tạm dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho tới khi Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

VACNE 30 năm
 Tập đoàn Vingroup có đại diện tham gia nhóm chuyên gia xây dựng dự Luật Đất đai sửa đổi

Tập đoàn Vingroup có đại diện tham gia nhóm chuyên gia xây dựng dự Luật Đất đai sửa đổi

(Tin Môi Trường) - Bà Hồ Ngọc Lâm, Trưởng Ban pháp chế của Tập đoàn Vingroup có tên trong danh sách nhóm chuyên gia xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, theo quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI