»

Thứ sáu, 18/10/2019, 17:49:14 PM (GMT+7)

Dự án lấn sông Hàn: Sao chỉ điều chỉnh?

(09:32:35 AM 08/05/2019)
(Tin Môi Trường) - Lãnh đạo TP Đà Nẵng khẳng định dự án Marina Complex lấn sông Hàn đã được cấp phép triển khai, TP sẽ cùng nhà đầu tư nghiên cứu phương án điều chỉnh quy hoạch phù hợp nhất

 7-5, Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo phản biện xã hội đối với một số dự án lấn song Hàn, trong đó đặc biệt là dự án Marina Complex của Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng, gây tranh luận thời gian qua.

 
Tranh luận gay gắt
 
Tại hội thảo, ông Huỳnh Vạn Thắng, nguyên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Đà Nẵng, cho biết ông là người có trong hội đồng đánh giá tác động môi trường đối với dự án Marina Complex trước khi cấp phép. "Sau khi xem các báo cáo, chạy chương trình mô phỏng các trận lũ, các kịch bản lũ thiết kế, thấy rằng nó có ảnh hưởng nhưng mức độ nhỏ. Thậm chí, dưới tác động hướng dòng, nó ảnh hưởng quá nhỏ. Ngoài ra, các yếu tố khác như vận tốc, hướng chảy thay đổi không đáng  kể. Như vậy, khi không thay đổi, những ảnh hưởng sau dòng chảy được bảo đảm" - ông Thắng khẳng định.
 
TS Lê Hùng, Khoa Xây dựng Thủy Lợi - Thủy điện ĐH Bách khoa Đà Nẵng, cũng quả quyết không có sự biến đổi nhiều về dòng chảy trước và sau khi xây kè dự án.
 
Phát biểu của ông Thắng và ông Hùng không nhận được sự đồng tình của nhiều đại biểu. Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP Đà Nẵng, nói việc lấn sông và lấn ở cửa sông như dự án này là không ổn. Trên cơ sở phân tích tác động tiêu cực từ dự án, ông Tiếng đề nghị dừng triển khai dự án Marina Complex cũng như các dự án tương tự ở sông Hàn.
 
Dự[-]án[-]lấn[-]sông[-]Hàn:[-]Sao[-]chỉ[-]điều[-]chỉnh?
Dự án Marina Complex nằm bên sông Hàn gây tranh luận thời gian qua
 
Đồng quan điểm trên, kiến trúc sư Hồ Duy Diệm, nguyên Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng, đặt vấn đề: "Tôi không hiểu các nhà khoa học tính toán như thế nào mà nói các dự án không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn hoặc ảnh hưởng ít. Nếu một ngày biến đổi khí hậu xảy ra, có cả mưa, lũ, bão thì TP Đà Nẵng sẽ như thế nào?". Theo ông Diệm, so với cách đây hơn 20 năm, nhiều vị trí ở sông Hàn đã bị lấn từ 100-300 m. Trên cơ sở này, ông Diệm đề nghị cơ quan chức năng thống kê toàn bộ diện tích đã lấn sông Hàn trong mấy chục năm qua, công khai cho dư luận rõ.
 
Sẽ điều chỉnh quy hoạch
 
Bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai, đại diện chủ đầu tư dự án Marina Complex - cho rằng nếu dừng dự án thì thiệt hại cho công ty rất lớn. Bà Loan mong muốn việc phản biện cần được xem xét tổng quan và toàn diện các vấn đề kinh tế, xã hội và pháp luật.
 
Trước phát biểu của bà Loan, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng cần đánh đổi để phát triển hơn cho Đà Nẵng, còn nếu cứ nhìn vào việc một dự án xây lên là nhà đầu tư hưởng lợi còn dân không được gì là không công bằng.
 
Trước tranh luận không có điểm dừng, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, phát biểu kết luận: Dự án Marina Complex có trong quy hoạch chung về phát triển kinh tế, xã hội của TP Đà Nẵng, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013, đã hoàn thành các đánh giá tác động môi trường, nghĩa vụ tài chính, các quy hoạch chi tiết và đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư.
 
Ông Dũng khẳng định chính quyền TP Đà Nẵng sẽ cùng với nhà đầu tư dự án nghiên cứu phương án điều chỉnh quy hoạch phù hợp nhất theo hướng giảm tối đa mật độ xây dựng nhà cao tầng của các dự án này, tạo không gian thông thoáng tốt nhất. "Trước sự vận động của xã hội thì các chính sách cũng phải thay đổi mới đáp ứng được thực tiễn. Quy hoạch đô thị và quá trình xây dựng TP mặc dù được khen ngợi nhưng hôm nay nhìn lại thì chúng ta cũng đã nhận ra nhiều bất cập, tồn tại cần sớm được điều chỉnh" - ông Đặng Việt Dũng giãi bày thêm. 
BÍCH VÂN (báo NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Dự án lấn sông Hàn: Sao chỉ điều chỉnh?

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Đại diện UNESCO: Khách sạn Mã Pì Lèng là "bất ngờ đáng buồn"

Đại diện UNESCO: Khách sạn Mã Pì Lèng là "bất ngờ đáng buồn"

(Tin Môi Trường) - Trao đổi, giáo sư Guy Martini của UNESCO, nói ông rất ngạc nhiên với việc xây dựng khách sạn 7 tầng trái phép ở đèo Mã Pì Lèng. Vụ việc không được tham vấn với UNESCO.

Tin Môi Trường
 Kiên Giang đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

Kiên Giang đề nghị tạm dừng quy hoạch đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế

(Tin Môi Trường) - Chủ tịch tỉnh Kiên Giang vừa đề nghị Thủ tướng cho tạm dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành đặc khu kinh tế cho tới khi Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua.

VACNE 30 năm
 Công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng: Không thể "phạt cho tồn tại"

Công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng: Không thể "phạt cho tồn tại"

(Tin Môi Trường) - Công trình sai phạm trên đèo Mã Pì Lèng gây xôn xao dư luận gần đây một lần nữa nhắc cho chúng ta về công tác bảo vệ di sản và phát triển du lịch bền vững, để tránh lặp lại những sai lầm lớn mà chúng ta từng phạm phải.

Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI