»

Thứ tư, 24/07/2019, 07:00:40 AM (GMT+7)

ĐTM đập dâng sông Trà Khúc ”bỏ rơi” cả cộng đồng dân cư, Hội Nghề cá lên tiếng

(12:48:16 PM 16/06/2019)
(Tin Môi Trường) - Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đang hối hả để khởi công dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc trong khi bản đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được ký duyệt với tốc độ chóng mặt. Hội Nghề cá tỉnh này đã phát hiện bản ĐTM đã bỏ qua cả một cộng đồng dân cư gắn bó với hệ sinh thái sông Trà.

ĐTM[-]đập[-]dâng[-]sông[-]Trà[-]Khúc[-]'bỏ[-]rơi'[-]cả[-]cộng[-]đồng[-]dân[-]cư,[-]Hội[-]Nghề[-]cá[-]lên[-]tiếng

Hội Nghề cá Quảng Ngãi phát hiện đơn vị tư vấn và chủ đầu tư đã bỏ qua cả một cộng đồng dân cứ gắn với hệ sinh thái sông Trà Khúc - Ảnh: Lê Đình Dũng

 
Hội Nghề cá Quảng Ngãi lên tiếng
 
Theo kế hoạch, tỉnh Quảng Ngãi sẽ đưa dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc vào khởi công đúng dịp kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh vào tháng 7.2019.
 
Dự án do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, đơn vị tư vấn đánh giá tác động môi trường dự án là Công ty TNHH Dịch vụ và công nghệ Môi trường xanh.
 
Ngày 17.5.2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký quyết định phê duyệt ĐTM dự án này.
 
Ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi cho biết qua các phương tiện thông tin đại chúng hội mới được biết dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc và Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) dự án này đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt.
 
Theo đó, vào ngày 7.6.2019, Hội Nghề cá đã có văn bản gửi lên UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo chủ đầu tư dự án bổ sung thêm nội dung ĐTM của dự án đối với môi trường sinh sản, sinh trưởng tự nhiên của nguồn lợi thủy sản và đời sống của một bộ phận dân cư hành nghề đánh bắt, nuôi trồng, chế biến, kinh doanh các giống loài thủy sản nước ngọt, nước lợ hai bên bờ sông Trà Khúc đoạn từ hạ lưu chân đập Thạch Nham đến vùng nước lợ cửa Đại.
 
Từ đó, chủ đầu tư cùng đơn vị tư vấn đề xuất những giải pháp công trình hoặc phi công trình nhằm hạn chế, giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực (nếu có) của dự án trong quá trình thi công và vận hành sau khi hoàn thành nhằm phát huy hiệu quả tối ưu của dự án.
 
Theo Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi: “Qua xem xét vị trí, quy mô của dự án (cách cầu Trà Khúc 2 về phía hạ lưu khoảng 3,2km, cách cửa Đại khoảng 6km; cao trình mực nước dâng là 3,5m; diện tích mặt nước chứa khoảng 10km2 tính từ vị trí đập dâng đến thôn An Thành, xã Tịnh Minh ở phía thượng lưu) sẽ có tác động lớn đến môi trường, nguồn lợi thủy sản và đời sống của một bộ phận dân cư hành nghề thủy sản trên đoạn sông Trà Khúc từ hạ lưu chân đập Thạch Nham đến cửa Đại”.
 
ĐTM[-]đập[-]dâng[-]sông[-]Trà[-]Khúc[-]'bỏ[-]rơi'[-]cả[-]cộng[-]đồng[-]dân[-]cư,[-]Hội[-]Nghề[-]cá[-]lên[-]tiếng
Hội Nghề cá Quảng Ngãi kiến nghị bổ sung thêm nhiều nội dung vào bản đánh giá tác động môi trường dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc
 
Theo hội này, vùng hạ lưu sông Trà Khúc từ bao đời nay là thủy vực tự nhiên quan trọng cho nhiều giống loài thủy sản sinh sản, sinh trưởng, hình thành nguồn lợi thủy sản phong phú và các nghề truyền thống của một bộ phận cư dân Quảng Ngãi.
 
Nhiều tài liệu khoa học đã nghiên cứu, khảo sát trong thời gian gần đây cho thấy một số loài thủy sản đặc hữu, có giá trị kinh tế và thương hiệu sản phẩm truyền thống (cá bống sông Trà, don Quảng Ngãi…) là nguồn thu nhập đáng kể cho hàng trăm hộ dân cư và góp phần cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
 
“Qua nghiên cứu tài liệu báo cáo ĐTM dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc do chủ dự án và đơn vị tư vấn lập; Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi nhận thấy bản báo cáo này tuy đã đề cập đến việc “đánh giá hiện trạng tài nguyên sinh vật” (trang 69, mục 2.1.5.) nhưng nội dung thực hiện nêu rõ là “lấy mẫu vi sinh vật nhằm phân tích hiện trạng vi sinh vật trên sông Trà Khúc đoạn qua thành phố Quảng Ngãi”.
 
Việc chỉ thực hiện nội dung nghiên cứu, đánh giá hiện trạng vi sinh vật như nói trên là chưa đầy đủ, chưa đánh giá được tác động, ảnh hưởng của dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc đến toàn bộ môi trường sinh sản, sinh trưởng tự nhiên, đến quá trình đánh bắt, nuôi trồng, chế biến, kinh doanh các giống loài thủy đặc sản nước ngọt, nước lợ từ hạ lưu chân đập Thạch Nham đến vùng nước cửa Đại của nhân dân địa phương”, phân tích của Hội Nghề cá cho hay.
 
ĐTM được duyệt chóng vánh
 
Dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt vào tháng 4.2004 với tổng mức đầu tư 60,7 tỉ đồng. Mục tiêu lúc đầu của dự án là giữ nước, tạo mức nước dâng trên sông Trà Khúc đoạn qua TP.Quảng Ngãi nhằm tạo cảnh quan phục vụ du lịch, giải trí và ngăn xâm nhập mặn... Khi dự án được phê duyệt, thân đập được làm bằng cao su.
 
Đến năm 2009, dự án được điều chỉnh, bổ sung quy mô thân đập bằng bê tông, tổng vốn đầu tư tăng lên 225,3 tỉ đồng. Tháng 9.2010, công trình được khởi công rầm rộ. Sau khi khởi công, công trình lại tiếp tục được điều chỉnh bổ sung, nâng cấp khiến tổng mức đầu tư tăng lên 325 tỉ rồi lên 424 tỉ đồng tính đến thời điểm năm 2013.
 
Tháng 6.2013, Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn có công văn đề xuất thực hiện dự án này theo hình thức BT và UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn đề nghị lên Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét. Tuy nhiên, dự án vẫn lỡ hẹn chưa thực hiện.
 
Ngày 27.10.2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng ký ban hành quyết định về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc với tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 955 tỉ đồng. Theo quyết định này, công trình có các hạng mục gồm: đập dâng dài 893m, cầu giao thông dài 1.125m và một số hạng mục phụ.
 
Năm 2018, tỉnh Quảng Ngãi ký quyết định cho thực hiện dự án với tổng mức đầu tư lên gần 1.500 tỉ đồng. Theo đó, dự án sẽ xây dựng ở đoạn qua xã Tịnh An và Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi. Vị trí xây dựng đập dâng cách cầu Trà Khúc 2 khoảng 3,2km về phía hạ lưu.
 
ĐTM[-]đập[-]dâng[-]sông[-]Trà[-]Khúc[-]'bỏ[-]rơi'[-]cả[-]cộng[-]đồng[-]dân[-]cư,[-]Hội[-]Nghề[-]cá[-]lên[-]tiếng
Vị trí dự kiến xây dựng đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc
 
Dự án được thuyết trình là dự án thủy lợi kết hợp giao thông gồm phần đập dâng với phần chính là cổng ngăn sông có cửa van điều tiết và tràn. Ngoài ra còn có âu thuyền, cầu và đường giao thông…
 
Sau gần chục năm trời ngâm dự án, tỉnh Quảng Ngãi mới đây hối hả cho công tác khởi động lại dự án khi đã thay đổi từ con số 60 tỉ lên 1.500 tỉ đồng mà công tác ĐTM còn cần nhiều phân tích.
 
Việc này khiến nhiều người đặt câu hỏi vì sao dự án có tác động rất lớn đến môi trường cũng như xã hội mà được làm nhanh, khẩn trương đến mức không tưởng như thế?
Lê Đình Dũng (báo MTG)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: ĐTM đập dâng sông Trà Khúc ”bỏ rơi” cả cộng đồng dân cư, Hội Nghề cá lên tiếng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
CPECO
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 "Thương hiệu" của thành phố

"Thương hiệu" của thành phố

(Tin Môi Trường) - 'Thành phố hoa phượng đỏ', Hà Nội 'mùa hoa sữa', Sài Gòn 'ai ra đi nhớ hàng me già'... Trải qua thời gian, đô thị phát triển, loài cây đặc trưng sẽ trở thành 'thương hiệu' của thành phố ấy.

Tin Môi Trường
 TPHCM: Dự án chống ngập 10.000 tỷ: Có thể hết ngập, có thể... không!

TPHCM: Dự án chống ngập 10.000 tỷ: Có thể hết ngập, có thể... không!

(Tin Môi Trường) - Dự kiến dự án chống ngập do triều của TPHCM trị giá 10.000 tỷ đồng hoàn thành vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hiệu quả của dự án phụ thuộc vào hệ thống thoát nước đô thị đang còn quá nhiều hạn chế. Điều đáng nói, một số cống mới xây bị quá tải khi trời mưa lớn kéo dài…

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI