»

Thứ năm, 01/10/2020, 14:40:38 PM (GMT+7)

Cục trồng trọt:Nhận định "90% người Việt đang ăn gạo bẩn" là không chính xác

(18:10:37 PM 05/09/2020)
(Tin Môi Trường) - Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẳng định không có chuyện gạo Việt Nam không đạt chất lượng và nhận định '90% người Việt đang ăn gạo bẩn' là không chính xác.

Cục[-]trồng[-]trọt:[-]Nhận[-]định[-]"'90%[-]người[-]Việt[-]đang[-]ăn[-]gạo[-]bẩn"[-]là[-]không[-]chính[-]xác

Ông Nguyễn Như Cường, cục trưởng Cục trồng trọt - Ảnh: CHÍ TUỆ

 
Ngày 5-9, trên mạng xã hội có nhiều ý kiến về một bài báo trích dẫn lời của đại diện một doanh nghiệp nói tại một buổi tọa đàm: "Tôi xin khẳng định 90% người Việt Nam ăn gạo bẩn, có khi 90% là khiêm tốn...
 
Rất nhiều người nghĩ ăn gạo bẩn không chết, mà thực tế thì Việt Nam hay thế giới ăn gạo bẩn cũng không ai chết ngay cả. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, tỉ lệ người bị ung thư, tiểu đường... ngày càng tăng, mà nguyên nhân có sự góp phần của gạo bẩn, của thuốc bảo vệ thực vật tích tụ trong gạo".
 
Trao đổi chiều 5-9, ông Nguyễn Như Cường, cục trưởng Cục trồng trọt, cho biết nhận định trên là không chính xác bởi những năm qua ngành lúa gạo Việt đang có những thay đổi và khẳng định được uy tín, chất lượng trên thị trường quốc tế.
 
"Tất cả các thị trường trung bình như Philippines, châu Phi... hay thị trường cao cấp như châu Âu, châu Mỹ, Nhật Bản... đều yêu cầu rất ngặt nghèo về hàng rào kỹ thuật, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Chúng ta đều đã vượt qua các yêu cầu của thị trường, các nước chấp nhận gạo Việt thì làm sao nói gạo Việt là 'gạo bẩn' được" - ông Cường nói
 
Cục trưởng Cục Trồng trọt khẳng định ở Việt Nam không có chuyện gạo ở ruộng này để ăn, gạo ở ruộng kia để xuất khẩu và cũng không có vùng riêng cho xuất khẩu hay tiêu dùng nội địa nên không có chuyện gạo Việt Nam không đạt chất lượng và người dân Việt phải ăn gạo 'bẩn'.
 
Ông Cường cho rằng khi có những nhận định về một ngành sản xuất quan trọng với người nông dân thì cần có những căn cứ, số liệu chính xác, khoa học, không nên có những nhận xét mang tính cảm tính.
 
"Điều này sẽ ảnh hưởng đến những thành công và phát triển vượt bậc của ngành lúa gạo Việt Nam trong những năm qua, làm tổn hại đến uy tín hạt gạo Việt ngành nông nghiệp, các doanh nghiệp và nông dân đã xây dựng trong suốt nhiều năm qua" - ông Cường nói
 
Theo cục trưởng Cục Trồng trọt, những năm qua ngành nông nghiệp đã đầu tư mạnh mẽ cho khoa học công nghệ trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo.
 
Việt Nam hiện đang có bộ giống lúa rất tốt, chất lượng gạo không chỉ được cải thiện mà còn đáp ứng cả yếu tố mùa vụ. Các giống gạo thơm ngắn ngày chất lượng cao vừa đáp ứng được yêu cầu của thị trường, vừa giúp chúng ta chủ động trong bố trí mùa vụ.
 
Người dân cũng có nhận thức đầy đủ về kỹ thuật canh tác sao cho an toàn, Bộ NN&PTNT, các viện nghiên cứu, Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã và đang nỗ lực chuyển giao các gói kỹ thuật cho nông dân như '3 giảm 3 tăng', '1 phải 5 giảm' với mục tiêu giảm chi phí đầu vào, giảm lượng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tưới tiết kiệm nước nhưng vẫn tăng năng suất, chất lượng, giá cả.
 
"Nhờ những thay đổi mà ngành sản xuất lúa gạo của Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc, hằng năm diện tích gieo trồng lúa trên cả nước khoảng 7,3 triệu ha nhưng sản lượng thóc lên tới 43,4 - 43,5 triệu tấn/năm, không chỉ đủ cho tiêu dùng và chế biến trong nước với 100 triệu dân mà mỗi năm còn xuất khẩu 6,5 - 6,7 triệu tấn gạo, gạo Việt đã đến được nhiều phân khúc thị trường khác nhau" - ông Cường nói.
(T.T)
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Cục trồng trọt:Nhận định "90% người Việt đang ăn gạo bẩn" là không chính xác

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Trung tâm Truyền thông Cộng đồng Môi trường
Đường dây nóng
CPECO  TA Coaching @tahealingcoaching
 Mất rừng ngập mặn, siêu đô thị cũng lâm nguy

Mất rừng ngập mặn, siêu đô thị cũng lâm nguy

(Tin Môi Trường) - Những siêu đô thị mọc lên từ rừng ngập mặn như Mumbai (Ấn Độ) hay Thâm Quyến (Trung Quốc) từng được biết đến với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ hiện cũng đối mặt với những thách thức lớn. Nếu rừng ngập mặn không được cứu, siêu đô thị cũng như lâu đài bằng cát.

Tin Môi Trường
 MAB Việt Nam nói về dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

MAB Việt Nam nói về dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

(Tin Môi Trường) - Theo Chủ tịch Quốc gia Chương trình con người và sinh quyển Việt Nam (MAB Việt Nam thuộc Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam), cần phải thận trọng trong quá trình triển khai khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

VACNE 30 năm
Hội BVTN&MT Việt Nam
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI