»

Thứ bảy, 15/12/2018, 22:31:11 PM (GMT+7)

Chính phủ yêu cầu TP HCM tự giải quyết dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng

(21:46:26 PM 04/10/2018)
(Tin Môi Trường) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND TP HCM chịu trách nhiệm toàn diện về đầu tư và hiệu quả của dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng

Ngày 4-10, Văn phòng Chính phủ đã có công văn hỏa tốc gửi UBND TP HCM về thực hiện Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

 
Theo công văn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND TP chịu trách nhiệm toàn diện về đầu tư và hiệu quả của dự án. Bởi UBND TP là cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định đầu tư dự án.
 
Việc tổ chức triển khai dự án và giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực hiện thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của TP. Do đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Chủ tịch UBND TP tập trung chỉ đạo, giải quyết các vấn đề liên quan để dự án hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả, không để xảy ra thất thoát, lãng phí.
 

Chính[-]phủ[-]yêu[-]cầu[-]TP[-]HCM[-]tự[-]giải[-]quyết[-]dự[-]án[-]chống[-]ngập[-]10.000[-]tỉ[-]đồng

Tân Thuận - một trong 6 cống ngăn triều thuộc dự án
 
Trước đó, hồi tháng 8, UBND TP đã có văn bản "cầu cứu" Thủ tướng Chính phủ khi kiến nghị Thủ tướng xem xét, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan để giải quyết những vướng mắc xung quanh dự án.
 
Dự án này có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư, đã ngưng thi công từ hồi tháng 4 sau khi hoàn thành hơn 70% khối lượng do không được giải ngân vay vốn. Giữa chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng (TVGSHĐ) cũng liên tục bất đồng quan điểm.
 
Theo Liên doanh TVGSHĐ, trong quá trình thi công dự án, đơn vị thi công dự án đã thay đổi thép có nguồn gốc từ các nước G7 sang thép Trung Quốc, sẽ làm tăng chi phí duy tu, bảo dưỡng sau khi công trình đưa vào sử dụng.
 
Trước cáo buộc của Liên doanh TVGSHĐ, Trung Nam cho rằng việc thay đổi thép không ảnh hưởng đến chất lượng công trình, không sai so với hợp đồng và hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật..
 
Đến cuối tháng 9, theo chỉ đạo của UBND TP, Trung tâm chống ngập đã mời chủ đầu tư và đơn vị TVGSHĐ đến làm việc. Lấy lý do bị các "đối tượng xã hội" đe dọa, phía tư vấn từ chối tham dự nên mọi việc vẫn chưa thể giải quyết.
 
Trả lời báo chí tại buổi họp báo hôm 2-10, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định trong tuần này TP tổ chức cuộc họp để làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cơ quan nhằm đảm bảo đúng nhiệm vụ và hướng tới mục tiêu chung là sớm khởi động lại, hoàn thành dự án.
 
Theo hợp đồng ký kết giữa UBND TP và Trung Nam hồi tháng 6-2016, dự án sẽ hoàn thành sau 36 tháng thi công. Tuy nhiên, ngoài việc giải ngân chậm, thời gian qua dự án bị chậm tiến độ do bị vướng giải tỏa mặt bằng. Chính quyền TP và chủ đầu tư thống nhất dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019. Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.
Phan Anh (NLĐ)
Loading...
TÁI CHẾ ĐƠN GIẢN THẾ

Gửi ý kiến bạn đọc về: Chính phủ yêu cầu TP HCM tự giải quyết dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng

* *
*
*
Chọn file
(File: .Zip - 2M)
(Tin Môi Trường hoan nghênh các ý kiến đóng góp của bạn đọc cho bài viết. Các thảo luận sẽ được xem xét trước khi đăng tải. Tin Môi Trường giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến không nhất thiết thể hiện quan điểm của Tin Môi Trường. Cám ơn sự đóng góp và hợp tác của các bạn)
Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam
Đường dây nóng
Cảnh báo cháy rưngTHCM
Công Ty TNHH Truyền Thông Du Lịch Và Giải Trí Vô Ưu
 Quảng Ngãi: Chính thức cho FLC làm 6 dự án ngàn tỷ tại đô thị Vạn Tường

Quảng Ngãi: Chính thức cho FLC làm 6 dự án ngàn tỷ tại đô thị Vạn Tường

(Tin Môi Trường) - Tổng diện tích 6 dự án này khoảng 290 ha, trong đó có 4 dự án Khu đô thị mới, 1 dự án khu đô thị du lịch sinh thái và 1 dự án sân Golf với tổng vốn đầu tư gần 13.200 tỷ đồng.

Banner QC
 Ăn” đất rừng, hàng loạt cán bộ Đắk Nông bị kỷ luật

Ăn” đất rừng, hàng loạt cán bộ Đắk Nông bị kỷ luật

(Tin Môi Trường) - Ngày 28.11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa xem xét thi hành kỷ luật một số cán bộ lãnh đạo quản lý địa phương vì để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình công tác. Không ít trường hợp lãnh đạo địa phương bị kỷ luật lần này liên quan đến việc giao đất, giao rừng không đúng quy định

Kết nối yêu thương
Loading...
KHÔNG XẢ RÁC BỪA BÃI